Công chức không làm được việc phải cỡ 2 con số

24/12/2013 10:09 Theo Tuổi Trẻ
(GDVN) - Đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Chiến (Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, diễn ra trong ngày 23, 24/12.

Đề cập đến chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, ông Chiến nói: “Số không làm được việc chắc cũng phải cỡ hai con số, bảo là 1-2% thì không phải”. Ông Chiến cho biết: “Vừa qua tôi chỉ đạo thi tuyển công chức ở tỉnh Thanh Hóa, quán triệt không ai được gửi con em, nếu ai gửi thì tôi không duyệt, kết quả rất đáng buồn. 

Thi tuyển cạnh tranh các chức danh từ nhân viên đến lãnh đạo để có đội ngũ công chức giỏi. Trong ảnh: thí sinh tham dự kỳ thi tuyển công chức tại Trường cán bộ TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Có hơn 400 thí sinh, qua sáng đầu tiên 70 thí sinh bỏ thi vì làm bài không khả quan, kết quả chung là số thi trượt chiếm đến trên 71%. Rõ ràng khi làm nghiêm thì ra kết quả như vậy. Mấy năm trước, do không sâu sát, cứ thi là đậu, rất nguy hiểm. Bộ máy ở Thanh Hóa mấy năm trước tuyển vào không đảm bảo, nhưng mà trót thi mất rồi. Phải làm chặt đầu vào thì cán bộ trong bộ máy mới tốt được”.

Tại hội nghị, ông Dương Anh Điền (Chủ tịch UBND TP Hải Phòng) đề nghị giải pháp phát triển thị trường trong nước và ngoài nước, sớm ký kết các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) để “Hải Phòng và cả nước có cơ hội thuận lợi thu hút đầu tư”. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho rằng trong khi ta đang tập trung hội nhập quốc tế, ký nhiều hiệp định thương mại thì lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp còn lúng túng chưa hiểu rõ lộ trình và giải pháp cần tập trung, vì vậy Chính phủ cần hỗ trợ các địa phương nắm được các nội dung cốt lõi để có sự chủ động trong hội nhập. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng bày tỏ lo lắng chưa rõ TPP sẽ tác động đến nông nghiệp thế nào.

Ông Trịnh Văn Chiến (Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) cho biết ở Thanh Hóa vừa qua nông dân đã bỏ hơn 1.000 ha đất nông nghiệp, trong tương lai còn bỏ tiếp, “nguyên nhân gốc rễ là hiệu quả trong nông nghiệp thấp quá”. Theo ông Chiến, có nhiều giải pháp cho vấn đề nêu trên, tuy nhiên “chúng tôi bàn đi bàn lại thì giải pháp tốt nhất là phải có cơ chế mạnh để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì mới giải quyết căn cơ được”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi các nghị định liên quan đến chính sách tín dụng cho nông nghiệp và chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư “tam nông”.

Theo Tuổi Trẻ