Công dân thứ 90 triệu ra đời:"Người mẹ thuần nông" thấy mình hạnh phúc

02/11/2013 15:24 Kiều Oanh
(GDVN) - “Thấy con mình sinh ra khỏe mạnh là tôi vui rồi, các bác sĩ đã giúp đỡ rất nhiệt tình và giúp mẹ con cháu vươt cạn thành công”, chị Duyên đang ẵm con trên tay với tâm trạng xúc động khó miêu tả thành lời chia sẻ.

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung nặng 3,2 kg, sinh lúc 2h 45 sáng (1/11) tại BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Bé Dung là con thứ hai trong gia anh Nguyễn Văn Dũng (1982) và chị Lê Thị Duyên (1986) tại thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

7giờ 30 phút sáng ngày 1/11, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cháu Thùy Dung tại Khoa Đẻ, bệnh viện Phụ Sản Trung ương.

Chia sẻ với phóng viên chị Duyên cho biết: “Khi nghe bác sĩ công bố con gái mình vừa sinh là công dân thứ 90 triệu, chị rất bất ngờ và vui mừng vì có nằm mơ chị cũng chưa bao giờ nghĩ tới con mình đã được chọn đánh dấu mốc son, khiến nhiều người mẹ ẵm con phòng bên cạnh cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ”.

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung ngủ ngoan trong vòng tay của mẹ.

Trong niềm vui đó, bà ngoại của bé Dung chia sẻ: “Lúc 19h tối ngày 31/10, cả nhà đang ngồi xem ti vi thì chị Duyên có biểu hiện trở dạ nên gia đình đã đưa chị Duyên tới BV Phụ sản Trung ương. Với mong muốn được mẹ tròn con vuông chứ không nghĩ gì đến chuyện cháu mình sẽ chạm được “dấu mốc” công dân thứ 90 triệu bao giờ. Thấy con mình sinh ra khỏe mạnh là tôi vui rồi, các bác sĩ đã giúp đỡ rất nhiệt tình, giúp mẹ con cháu vươt cạn thành công”.

Bà cũng cho biết thêm: “Rạng sáng, Lúc 7giờ 30 phút ngày 1/11, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cháu Thùy Dung tại Khoa Đẻ, bệnh viện Phụ Sản Trung ương”. Bà cũng vui mừng chia sẻ: “Có nhiều nhà báo, phóng viên cũng đến thăm hỏi động viên khích lệ tinh thần, họ đến quay phim và chụp ảnh bé Dung khi mới chào đời”.

Cũng theo bà ngoại của bé Dung cho biết: “Sáng nay, 2/11 các nữ hộ sinh tắm và lấy máu xét nghiệm cho bé xong, gia đình sẽ làm thủ tục cho mẹ con chị Dung xuất viện trở về với ngôi nhà thuần nông chăm con và làm ăn nuôi bé lớn lên bằng dòng sữa mẹ. Vì hai vợ chồng cũng đều làm nông nghiệp, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào lúa. Gia đình còn khó khăn nên nuôi được vài chục con lợn thịt mà thu nhập cũng không mấy khấm khá”.

Và may mắn cũng mỉm cười, chị Duyên sinh bé gái đầu không mấy tốn kém chi phí vì bé rất dễ sinh, chỉ sau 3 tiếng đồng hồ trở dạ chị đã đón trên tay được bé gái đầu lòng chào đời khi cả hai mẹ con được mọi người đặt cho là “mẹ tròn con vuông”. Giờ đây, giữa cái nghèo đói, thiếu thốn, gia đình được hân hoan vui mừng khi các bác sĩ công bố đứa cháu thứ hai chạm dấu mốc - cháu tôi là công dân thứ 90 triệu. Tôi là mẹ của Duyên vui mừng khôn xiết khi thấy con cháu của mình vượt cạn được khỏe mạnh với sự kỳ vọng của mọi người với cháu Dung”.

Trong niềm vui đó, anh Dũng vẫn vui mừng và nói với người vợ của mình: “Dù là hai đứa con gái, điều đó cũng không quan trọng, con nào cũng đều quý cả miễn sao các con đều ngoan và được khỏe mạnh nên người là vợ chồng hạnh phúc rồi”.

“Lúc chị Dung siêu âm bé Dung là con gái, vợ chồng tôi đã quyết định chỉ sinh nốt lần này rồi tập trung nuôi dạy các con cho tốt. Bây giờ, việc sinh con cái khó khăn hơn trước đây nên sau sự cố không may lần trước, tôi có phần lo lắng nên mới đưa hai mẹ con lên Hà Nội sinh để yên tâm hơn. Dù sao, bệnh viện Trung ương điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ cũng có phần tốt hơn bệnh viện địa phương”, anh Dũng chia sẻ.

Chia sẻ niềm hạnh phúc đó mẹ con sản phụ sinh đôi giường bên cạnh cũng động viên: “Chị Duyên tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng lại được may mắn khi được bác sĩ chọn ngẫu nhiên cháu Dung là công dân thứ 90 triệu. Tôi chỉ sinh sau chị Duyên có vài tiếng với 2 đứa bé gái sinh đôi nhưng cũng được may mắn thơm lây vì sinh đôi được hai bé gái khỏe mạnh. Giữa Thời buổi kinh tế khó khăn, gia đình chị sẽ có nhiều kỷ niệm. Đó là những động lực giúp cho tất cả những sản phụ đã, đang và sẽ nuôi con khôn lớn, trưởng thành để không phụ công mong mỏi của tất cả mọi người xứng đáng là một công dân như mọi người đã kỳ vọng”.
Kiều Oanh