Cộng đồng Facebook sôi sục đòi tử hình sát thủ Lê Văn Luyện

01/09/2011 14:29 Huyền Anh
(GDVN) - Những ngày này, từ khi hung thủ của vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) lộ diện, cộng đồng cư dân mạng đang vô cùng phẫn nộ.

Đặc biệt, trên mạng xã hội Facebook, chỉ cần làm thao tác đơn giản là đánh từ khóa “Lê Văn Luyện”, dễ dàng có thể thấy hàng chục trang, hội đã được lập ra như: “Làm gì với sát thủ Lê Văn Luyện - cướp tiệm vàng”, “Nguyễn Đức Nghĩa-Quang Quằn Quại-Lê Văn Luyện- bộ 3 sát thủ”, Hội những người tha thiết muốn tử hình Luyện sát thủ”, “1993 Phẫn nộ về bạn Luyện Bắc Giang”, “Hội những người phát cuồng vì anh Luyện”…

Thông tin, hình ảnh của hung thủ Lê Văn Luyện trên báo đài luôn được Admin của các Hội này cập nhật khiến các diễn đàn này đang “nóng” lên từng giờ, từng phút. Dường như, không ai có thể giấu được sự kinh ngạc khi biết được kẻ ác gây ra vụ án mạng kinh hoàng chưa tròn 18 tuổi, mang gương mặt sáng sủa. Đối với nhiều bạn trẻ, đây thực sự là hình ảnh làm xấu đi hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam.

Hội “1993 phẫn nộ về bạn Luyện Bắc Giang” được lập ra với hình ảnh của Lê Văn Luyện đi kèm dòng chữ:

“Bạn là nỗi thất vọng của những ai sinh năm 1993”. Một thành viên trong hội có tên Lương Sơn Bá viết: “93 thất vọng về hắn”. Thành viên Ngọc Ánh Trần cũng bức xúc: “Ô danh 93!”

Hành động “trời không dung, đất không tha” của Luyện đã gây ra cơn chấn động tới toàn xã hội. Trên diễn đàn của “Hội những người phát cuồng vì anh Luyện”, thành viên Mình Tên Là Định dí dỏm nhưng cũng không thiếu phần chua xót: “Đi cà phê, đi uống bia, đâu đâu cũng đang “bóng bàn” về Luyện. Giờ đây, “anh” đã nổi tiếng trên toàn cõi Việt Nam và cộng đồng Việt Nam tại nước ngoài”.  

Đặc biệt, hơn hai ngày nay, các thành viên trên mạng xã hội này còn đang tạo ra làn sóng bức xúc trước thông tin không thể tử hình sát thủ Lê Văn Luyện. Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Lê Văn Luyện sinh tháng 10/1993. Do đó, tính tới thời điểm gây án (tháng 8/2011) thì Luyện vẫn chưa tròn 18 tuổi.

Theo Điều 74 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 1999, hung thủ sẽ thoát án tử và ngay cả án chung thân. Mức án cao nhất mà kẻ sát nhân này có thể nhận được là 18 năm tù. Chính vì vậy, hàng loạt những Hội “đòi” tử hình Lê Văn Luyện đã được lập ra như:  “Hội những người muốn giết kẻ sát nhân Lê Văn Luyện”, “86 triệu chữ ký yêu cầu tử hình Lê Văn Luyện”, “Một triệu chữ ký đề nghị tử hình Lê Văn Luyện”…

Tuy chỉ mới được thành lập nhưng tới trưa ngày 1/9, Hội “Một triệu chữ ký đề nghị tử hình Lê Văn Luyện” đã có tới gần 3.000 Hội viên tham gia. Avatar của Hội là hình ảnh của Lê Văn Luyện khi bị bắt và kèm theo biểu tượng “xóa sổ” là dấu X đỏ. Hội này được thành lập với slogan là: “Dù chưa đủ 18 tuổi nhưng tử hình là hình phạt thích đáng nhất cho kẻ máu lạnh”.

Hầu hết các thành viên trong Hội đều cho rằng, với mức án pháp luật Việt Nam quy định thì hình phạt đối với Lê Văn Luyện là quá nhẹ và thiếu tính răn đe. Nhiều thành viên thậm chí không giữ được bình tĩnh: “Chưa đủ 18 tuổi, theo luật pháp Việt Nam không được tử hình, như vậy, Luật pháp Việt Nam còn nhiều lỗ hổng quá”  (Quyên Lê); “Thì ra pháp luật cũng có lúc không công bằng đấy chứ…” (Cindy Truong).

Nhiều hơn “một triệu chữ ký” là… hội “86 triệu chữ ký yêu cầu tử hình Lê Văn Luyện”. Với con số 86 triệu, Hội này đang gửi gắm thông điệp: tất cả người dân của đất nước Việt Nam đang mong ngóng một bản án đích đáng nhất đối với tên hung thủ táo tợn? Không chỉ dừng ở đó, Hội còn “chế” hẳn một câu thơ để thể hiện quan điểm của mình: “Bắt thang lên hỏi ông giời/Giết người cướp của có trời mà tha”…

Không ít các Facebooker vì không kiềm chế được sự tức giận còn “thay luật” nghĩ ra nhiều biện pháp trừng trị kẻ ác. Tuy nhiên, bên cạnh việc tử hình, nhiều thành viên cũng cho rằng, tòa án lương tâm mới là bản án răn đe và cao nhất đối với những kẻ phạm tội. Chia sẻ của thành viên Lê Công Ngọc đã được khá nhiều bạn trẻ ủng hộ: “Cán cân pháp luật và Cái tình người trong xã hội. Có bố mẹ nào lại muốn hại con cái cơ chứ!

Nhìn lại vụ án Thảm sát ở Bắc Giang mà thấy nôn nao. Tuy tên Luyện không bị tử hình nhưng bản án đau đớn còn hơn cả án tử hình đó là cả Bố , mẹ, Bác, anh họ đều ngồi tù cùng nó, gia đình tan nát”.

Có lẽ, chưa bao giờ có một vụ án khiến cả xã hội phải xôn xao như thế. Chưa bao giờ, dư luận phải ngỡ ngàng, sửng sốt vì một “đứa trẻ” vì đồng tiền mà “bán trắng” lương tâm của con người như thế. Câu nói của thành viên Ngân Lê trên mạng Facebook khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ, ái ngại: “Bây giờ, càng thấy đề Văn thi Đại học khối D càng đúng: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích!”Huyền Anh