Cộng đồng mạng đấu tranh vì Trường Sa - Hoàng Sa

15/07/2012 06:16 Tuệ Minh
(GDVN) - Lời khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam, mãi mãi là như thế" luôn lặp lại trên các blog, diễn đàn và truyền đi trong tin nhắn nhanh IM.
Chủ quyền. Đó có lẽ là hai từ được dùng nhiều nhất trong hai tuần đặc biệt vừa qua. Bất kì nơi đâu, trong hoàn cảnh nào mỗi trái tim người Việt Nam đều thổn thức chung nhịp đập yêu nước, trăn trở cho tương lai dân tộc, giống nòi. Tình yêu quê hương đất nước vốn luôn hiện hữu hoặc ẩn sâu trong trái tim mỗi người, mà đôi khi trong đời sống bận rộn bình thường không có cơ hội được bộc lộ, nay cùng chia nhau nỗi sục sôi trong huyết quản.

Không chỉ có những tiếng nói mạnh mẽ từ báo chí mà không khí sôi nổi, nhiệt huyết, có trách nhiệm với một phần máu thịt đất nước còn được truyền đến khắp nơi qua những diễn đàn trên internet.

Nhiều website cá nhân, nhiều trang facebook đã đăng hình ảnh đại diện là lá cờ Tổ quốc đỏ thắm và ghi lại trang trọng lời thề quyết tử của bao thế hệ con dân nước Việt: “Nếu là đất đai của bạn, dù là bạc là vàng, ta cũng trả hết cho bạn. Nhưng đây là Tổ quốc, là đất đai hương hỏa của ông cha, thì dù chỉ có đá sỏi cây cằn, ta cũng sẽ giữ gìn, một tấc không đi, một li không rời, dù có phải đổi bằng xương máu”.

"Nhuộm đỏ Facebook bằng quốc kì Việt" đang trở thành “trào lưu” của những người Việt trẻ

Trên diễn đàn  otofun.net, những bài thơ về Trường Sa mới được sáng tác – sản phẩm từ sau chuyến ra thăm đảo Trường Sa của một số thành viên đã được đăng tải. Những lời thơ không chuyên nhưng thốt lên tự đáy lòng thể hiện tình yêu Tổ quốc nồng nàn:  “Suốt một khoảng ngày cùng biển lênh đênh/ Nghe sóng kể những thăng trầm đất nước/ Phía trước, Trường Sa – một phần Tổ quốc/ Tít tắp xa khơi mà gần lắm nghĩa tình…/Trong mỗi người neo giữ những niềm riêng/ Duy nhất tình yêu chung khắc tên Tổ quốc/ Hành trình về Trường Sa giữa hồn sóng nước/ Nghe tiếng non sông vọng suốt một đời mình” (Cất một Trường Sa trong tim – Tác giả có tên là Cỏ Nhười).

TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


Hoàng Sa, Trường Sa luôn trong tim mỗi người con đất Việt

Trên nhiều website của du học sinh Việt đăng tải thông tin một diễn đàn trao đổi và thảo luận kiến thức Y học có đăng thông tin: “Biển Đông ở Harvard”. Theo đó, mới gần đây thôi, một buổi tọa đàm mang chủ đề về Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam do lưu học sinh Việt Nam tại Mỹ tổ chức với sự tham gia của một số học giả được đánh giá là có uy tín về Biển Đông. Buổi tọa đàm diễn ra ngay trong khuôn viên của trường Đại học Harvard danh tiếng. 

Diễn đàn này cho biết: “Bài học thực tế của chính Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới cho thấy việc giành lại và bảo vệ chủ quyền của chúng ta sẽ là quá trình hết sức gian nan cần có sự đồng sức, đồng lòng của cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi". Hai trong ba diễn giả tại buổi tọa đàm là những học giả người Việt đang định cư ở nước ngoài kêu gọi mọi người dân Việt Nam đoàn kết…


Quang cảnh buổi tọa đàm về "Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam" do lưu học sinh Việt Nam tại Mỹ tổ chức diễn ra tại ĐH Harvard (Ảnh: benhhoc.com)

Không chỉ vậy, trên trang mạng xã hội khổng lồ Facebook sẽ không khó để mọi người có thể tìm được những tài khoản về Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu gõ từ khóa: “facebook hoàng sa trường sa” trên mạng tìm kiếm Google sẽ có khoảng 2,44 triệu kết quả hiện ra chỉ trong 0,33 giây. 


Cùng với đó là nhiều ý kiến khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Một thành viên có tên là Lê Trung viết: “ Chân Tôi Có Thể Cụt, Tay Tôi Có Thể Mất.... Nhưng Hoàng Sa, Trường Sa Không Bao Giờ Được Phép Tách Rời Khỏi Tổ Quốc Thiêng Liêng!”. Còn thành viên nữ có tên là Hạt Bụi Vàng thể hiện mong muốn: “Mình rất muốn được sống và được làm việc ở Hoàng Sa và Trường Sa”…

Đáng chú ý, một thành viên với tên viết bằng tiếng Trung Quốc tự giới thiệu là một người Việt gốc Trung Quốc viết: “…Hoàng Sa và Trường Sa ngày xưa, bây giờ và mãi mãi là của Việt Nam, Việt Nam muôn năm”.

Để khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cư dân mạng còn có những bức hình mang đầy tính sáng tạo mô tả đất nước Việt Nam như một con rồng có bụng trùm hai quần đảo hay “Rồng Việt Nam” có hai chân tựa vào hai quần đảo này. Những bức hình này đã được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội Facebook với lòng tự hào dân tộc mạnh mẽ với thông điệp: “Trung Quốc đưa ra lý luận đường lưỡi bò nhưng nó vẫn nằm trong bụng "rồng" Việt Nam cơ mà đúng không mọi người”.


Không chỉ ảnh, những đường link vào các trang mạng có các video và những cuốn sách mới viết về chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng được các thành viên Facebook đưa lên mạng. Tất cả những hành động này đều được cư dân mạng ủng hộ nhiệt tình.


Trên diễn đàn Trái tim Việt Nam online (địa chỉ website là ttvnol.com) - một diễn đàn rất lớn, nhiều thông tin về chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng đã được đưa ra bàn luận một cách sôi nổi. Trong đó, ngoài những ý kiến cá nhân về những điểm mạnh và điểm yếu của Trung Quốc, cư dân mạng tại đây còn đăng lại khá nhiều ý kiến của các học giả nổi tiếng trong nước và thế giới đã được đưa trên các báo…

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp tại Biển Đông, người dân Việt Nam đã có những biện pháp để thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc một cách nhẹ nhàng mà quyết liệt. 

TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


Rõ ràng, dù đâu đó vẫn có những bạn trẻ vì mải mê những trò chơi đến sao nhãng việc học hành, đâu đó có những bạn trẻ hâm mộ những ngôi sao đến phát cuồng… nhưng vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những người con Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng vẫn một lòng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Tuệ Minh