Những người biểu tình ly khai ủng hộ Nga tại tỉnh Donetsk hôm 18/4 vẫn từ chối đầu hàng bất chấp thỏa thuận quốc tế kêu gọi các bên hạ vũ khí, giải quyết cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ biến thành nội chiến. 

CNN dẫn lời lãnh đạo phong trài ly khai tại Donetsk, Denis Pushilin cho biết lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev mới phải dọn ra khỏi tất cả các tòa nhà công chứ không phải là những người hoạt động ở khu vực này. Pushilin đứng đầu của một nhóm gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Quân đội Ukraine vẫn hoạt động chống khủng bố ở phía Đông bất chấp thỏa thuận quốc tế.

Những người biểu tình ly khai tại Đông Ukraine cũng cho biết họ không có ý định đầu hàng trừ khi chính phủ thân phương Tây ở Kiev bước xuống. Thay vào đó, họ thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/5 tới để quyết định ly khai. 

"Ngoại trưởng Lavrov đã không ký bất cứ điều gì cho chúng ta (thỏa thuận Geneva ngày 17/4), ông đã ký thay mặt cho Liên bang Nga," Pushilin nói.

Ngoại trưởng Ukraine cũng khẳng định sẽ không rút quân đội khỏi khu vực phía Đông sau khi ký kết thỏa thuận tại Geneva. 

Chính quyền Kiev hôm 18/4 cũng đã thực hiện các bước nhượng bộ, hứa hẹn sẽ trao cho các khu vực quyền quyết định về tình trạng ngôn ngữ riêng của họ, kêu gọi "hòa bình và đoàn kết".  Tuy nhiên, theo Russia Today, Kiev không rút quân cũng như dừng các hoạt động quân sự ở Đông Ukraine. 

Người biểu tình chiếm trụ sở chính quyền ở Donetsk.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleskandr Turchinov và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk xuất hiện trên truyền hình hôm 18/4 kêu gọi đoàn kết dân tộc và kiềm chế bạo lực cũng như hứa hẹn rằng chính phủ đã sẵn sàng thực hiện cải cách hiến pháp toàn diện, trong đó sẽ xác định thẩm quyền của khu vực. 

Tại Donetsk, nhiều người tỏ ra hoan nghênh thỏa thuận Geneva, nhưng nhiều người nghi ngờ rằng chính quyền Kiev sẽ không quan tâm tới điều đó và sẽ vẫn hành động như họ muốn. 

"Cộng hòa nhân dân Donetsk" cho biết, họ sẽ không làm theo kêu gọi của thỏa thuận cho đến khi chính quyền Kiev rút quân khỏi khu vực này và tạo điều kiện cho thỏa hiệp".

Nguyễn Hường