Công tác nhân sự bài bản, khó để lọt nhân sự thoái hóa, biến chất vào Trung ương

20/01/2016 13:35 Duy Cộng
(GDVN) - PTS.TS Nguyễn Trọng Phúc bày tỏ tin tưởng với cách làm bài bản như vừa qua khó có thể lọt vào Trung ương những cán bộ thoái hóa, biến chất.

Quan tâm theo dõi các thông tin liên quan trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc, nhiều người cho rằng, chưa bao giờ việc chuẩn bị nhân sự chiến lược, đặc biệt là các vị trí chủ chốt của Đảng lại công phu, bài bản, chu đáo như vậy.

Điều này đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng, qua đó lựa chọn được những lãnh đạo chủ chốt ở tầm chiến lược đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: Đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng.

Nhìn tổng thể, toàn bộ công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị khá bài bản, chu đáo từ đầu nhiệm kỳ.

Điển hình, Hội nghị Trung ương lần thứ 11 tháng 5/2015 đã trao đổi, thảo luận những vấn đề về quy chuẩn cán bộ vào Trung ương của khóa XII, khẳng định những vấn đề về đạo đức, phẩm chất, trí tuệ, bản lĩnh cán bộ được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Hội nghị Trung ương lần thứ 12 bỏ phiếu danh sách đề cử ủy viên Trung ương cả chính thức và dự khuyết.

Hội nghị Trung ương lần thứ 13 đã hoàn tất việc giới thiệu cán bộ vào Ban Chấp hành Trung ương và có thêm phần việc giới thiệu Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII cũng như giới thiệu các đồng chí vào 4 chức danh chủ chốt.

Đến Hội nghị Trung ương lần thứ 14 họp trong 3 ngày tiếp tục chốt lại danh sách đề cử vào Trung ương khóa mới, danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cả 4 chức danh chủ chốt...
Có thể nói, công tác quy hoạch cán bộ đã gắn với đào tạo, bồi dưỡng, và cả việc bỏ phiếu chốt lại danh sách.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng. ảnh: dangcongsan.vn

Với tư cách là người nghiên cứu lịch sử Đảng, tôi cho rằng đây là lần đầu tiên Đảng làm việc trọng đại như vậy. Điều này thể hiện 3 vấn đề:

Thứ nhất, đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng, qua đó lựa chọn được những lãnh đạo chủ chốt ở tầm chiến lược đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của đất nước.

Thứ hai, việc quy hoạch này đã nhận được sự đồng thuận cao trong Hội nghị Trung ương 14.

Thứ ba, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI đối với nhiệm kỳ tiếp theo.

Để lọt một cán bộ mắc khuyết điểm vào Ban Chấp hành Trung ương sẽ rất nguy hiểm. Họ có thể làm đảo lộn đất nước, tham vọng quyền lực, lợi ích nhóm.

Quyền lực chính trị sinh ra quyền lực kinh tế, đến lượt mình quyền lực kinh tế lại hỗ trợ, củng cố và gia tăng quyền lực chính trị.

Ông Vũ Quốc Hùng: “Dân chỉ tin khi Đảng thực sự vì quyền lợi của dân”

Vì vậy, công tác lựa chọn nhân sự của Đảng chắc chắn cũng được đặt trong bối cảnh có nhiều tác động, nhiều tiêu chí về phẩm chất đạo đức, tài năng, sự thích ứng…để những người được chọn sẽ đủ sức gánh vác các nhiệm vụ đề ra.

Tôi tin tưởng với cách làm bài bản như vừa qua khó có thể lọt vào Trung ương những cán bộ thoái hóa, biến chất. Đảng ta xác định, xây dựng Đảng là then chốt, thì then chốt nhất của xây dựng Đảng là công tác cán bộ.

Kỳ này nếu chọn được đội ngũ cán bộ tốt thì đất nước phát triển. Nếu chọn không được cán bộ đúng yêu cầu của công cuộc đổi mới thì làm không trọn ý của Bác Hồ đó là “cán bộ là cái gốc của công việc”.

Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai Nguyễn Viết Ánh: Nhiều cán bộ, đảng viên đồng tình với quan điểm lựa chọn cán bộ của Đảng.

Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các phóng viên. 

Tất cả các đồng chí được đưa vào bầu Trung ương đều là giới thiệu từ dưới, từ cơ sở. Từ đó, các địa phương, các ngành, các cơ quan mới lựa chọn được danh sách như vậy. Sau đó lại đến bỏ phiếu ở Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương nữa để lựa chọn danh sách.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Nâng cao tầm vóc Thủ đô

Theo tôi, đó là cách làm thể hiện dân chủ thực sự trong Đảng và thể hiện quy trình chặt chẽ.

Quy trình này đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như:

Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm...

Nhiều cán bộ, đảng viên đồng tình với quan điểm lựa chọn cán bộ này và kỳ vọng sẽ chọn được những người xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới để đảm trách việc lãnh đạo đất nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Đại úy Hoàng Văn Anh, Xí nghiệp 406, Công ty TNHH một thành viên 622, quân khu 9: Tin tưởng Đại hội XII của Đảng sẽ bầu chọn được những người xứng đáng.

Đại úy Hoàng Văn Anh.

Là một đảng viên, tôi đánh giá cao sự trách nhiệm của Trung ương trong công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, lần đầu tiên quy hoạch cán bộ cấp chiến lược đã được Trung ương xây dựng.

Cùng với đó, các quy trình, tiêu chuẩn lựa chọn, giới thiệu nhân sự được tiến hành một cách kỹ lưỡng, bài bản, công phu và khoa học.

Đặc biệt là 8 tháng trước, qua 4 lần hội nghị Trung ương 11 đến Trung ương 14, các quy trình,  tiêu chuẩn, lựa chọn, giới thiệu nhân sự tiếp tục được hoàn thiện với những bước đi thận trọng, kỹ lưỡng, bài bản, có trách nhiệm.

Đặc biệt, Hội nghị Trung ương 14 vẫn dành trọn thời gian để chuẩn bị cho công tác nhân sự của Đại hội XII. Với sự chuẩn bị này, tôi tin tưởng rằng, Đại hội XII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp.

Điều đáng mừng nữa là, trước thềm Đại hội Đảng, mặc dù các đối tượng thù địch tìm nhiều cách chống phá Đảng ta, nhưng điều đó cũng không làm lung lay được niềm tin của cán bộ, nhân dân đối với Đảng.

Tôi nghĩ, việc Đảng làm là công khai, minh bạch, khách quan, được chuẩn bị kỹ lưỡng thì Đảng dứt khoát thực hiện tốt.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sắp diễn ra. Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự đại hội lần này.

Đặc biệt với tinh thần coi cán bộ và công tác cán bộ là "cái gốc của mọi công việc", "nguyên nhân của mọi nguyên nhân", "then chốt của then chốt", cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, Đại hội sẽ quyết định, lựa chọn sáng suốt những nhân sự chủ chốt của Đảng trong nhiệm kỳ tới. 

Duy Cộng