Thủ tướng đề ra bốn nhiệm vụ cho báo chí trong bối cảnh mới

21/06/2016 18:09
Xuân Trung
(GDVN) - Chiều 21/6 tại Bộ Thông tin và Truyền thông,kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chúc mừng những người làm báo.

Chiều ngày 21/6 tại Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chúc mừng những người làm báo.

Báo cáo về tình hình phát triển của báo chí trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đúng ngày này cách đây 91 năm sự ra đời của Báo Thanh niên đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, mang tính chiến đấu, gắn bó với các cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. 

Nhìn lại quãng đường phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, nội dung, hình thức và chất lượng thông tin.

Đội ngũ làm báo giỏi về nghiệp vụ, vững về chính trị, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng đang tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngày nay, những người cầm bút vẫn là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và vì cuộc sống ấm no của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt những người làm báo. Ảnh Xuân Trung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt những người làm báo. Ảnh Xuân Trung

Những năm qua, nhất là năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 báo chí đã tích cực tuyên truyền có hiệu quả về các sự kiện quan trọng của đất nước; Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 12, Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Báo chí tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo, tạo sự đồng thuận trong xã hội. 

Bên cạnh đó, Luật báo chí năm 2016 đã được Quốc hội thông qua, tạo nên hành lang pháp lí thông thoáng, rõ ràng, giúp báo chí phát triển lành mạnh. Việc quy hoạch báo chí là một chủ trương lớn trong phát triển sự nghiệp báo chí, có tác động lớn hoạt động báo chí, giúp tinh gọi hệ thống báo chí, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để làm tốt hơn công tác tuyên truyền.

Thủ tướng đề ra bốn nhiệm vụ cho báo chí trong bối cảnh mới ảnh 2

Khi nhà giáo viết báo

(GDVN) - Những thầy cô đầy trách nhiệm, luôn trăn trở với sự nghiệp giáo dục, họ mong muốn cho giáo dục nước nhà ngày càng phát triển thông qua các bài viết.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí những sai phạm liên quan tới báo chí cũng được đẩy mạnh, công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên cũng được quan tâm chỉ đạo.  

Ông Trương Minh Tuấn khẳng định,trong thời đại ngày nay trước những mặt trái của truyền thông xã hội, thì báo chí cần giữ vững và phát huy hơn nữa bản chất cách mạng, là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng. Báo chí cũng phải tham gia tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng và mục tiêu phấn đấu của Đảng và Nhân dân ta, đồng hành của Chính phủ trong phát triển đất nước…

Báo chí trong thời kỷ nguyên số đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tin tưởng báo chí sẽ phát huy sự nghiệp vẻ vang của báo chí cách mạng, các cơ quan, các nhà báo sẽ vượt qua thử thách.

Tại buổi gặp mặt với những người làm báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Từ khi ra đời tờ báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, suốt trong quá trình kháng chiến bảo vệ tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ thì sự nghiệp báo chí đã lớn mạnh vượt bậc.

Thủ tướng nhận bức tranh thêu từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.
Thủ tướng nhận bức tranh thêu từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Thủ tướng cũng cho rằng, báo chí là công cụ tuyên truyền, bảo vệ lợi ích của dân tộc, của nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Báo chí trong thời gian qua đã làm tốt nhiệm vụ thông tin, truyền thông về chủ trương chính sách, pháp luật, sự lãnh đạo quản lí, điều hành của Đảng, Nhà nước. Phản ánh mọi mặt của hệ thống chính trị, kinh tế- xã hội, trong nước và quốc tế.

Báo chí đã  tăng cường, truyền thông những nhân tố mới, cách làm hay, biểu dương người tốt, việc tốt, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, báo chí tham gia đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần tạo sự đồng thuận cho xã hội tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng khi chứng kiến một lực lượng tham gia công tác báo chí lớn như hiện nay với hơn 850 cơ quan báo chí, 35.000 người tham gia lĩnh vực báo chí và hơn 17.000 người được cấp thể Nhà báo.

Đây thực sự là một lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Các thành tựu quan trọng  trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước đã đạt được trong những năm qua đều có sự đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng.

Thủ tướng tặng hoa chúc mừng các Nhà báo lão thành.
Thủ tướng tặng hoa chúc mừng các Nhà báo lão thành.

Trong công việc hàng ngày chúng tôi và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng thường xuyên tiếp xúc với báo chí, các phóng viên mà tôi thường tiếp xúc luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, sự lăn xả quyết liệt vì lẽ phải.

Dù là lãnh đạo tới mức nào thì hàng ngày cũng đọc tin tức trên các báo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân, của doanh nghiệp, để qua đó góp phần xây dựng một chính phủ kiến tạo, phát triển trong sạch, liêm chính, phục vụ nhân dân” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Trong buổi gặp mặt này, Thủ tướng cũng bày tỏ sự trọng đối với sức làm việc hàng ngày của các phóng viên đối với mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, họp Quốc hội hay mỗi khi xảy ra thiên tai…

Thủ tướng chụp ảnh chung với lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Thủ tướng chụp ảnh chung với lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Vui mừng trước những thành tựu mà báo chí đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý những thách thức, khó khăn đối với báo chí. Cụ thể, với sự phá t triển như vũ bão của công nghệ, nhất là internet, 3Gm, 4G, thì các tòa soạn báo in đang đối mặt với sụt giảm doanh thu. Các báo điện tử cũng phải cạnh tranh quyết liệt.

“Tôi cũng xin chia sẻ với những đồng lương còn khiêm tốn của các Nhà báo, mặc dù đã rất bản lĩnh để tránh những cám dỗ mặt trái thị trường” Thủ tướng bày tỏ.

Trước thời đại mới, nhiệm vụ cách mạng đòi hỏi công tác báo chí phải có sự đổi mới không ngừng, phát huy vai trò chủ đạo trong việc chi phối định hướng thông tin. Đặc biệt với sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông đòi hỏi yêu cầu phải có cuộc cách mạng mới trong nghề báo, từ báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử và tiến tới là mạng xã hội.

Báo chí cần liên tục đổi mới, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp làm báo mới, cách đưa tin mới thì mới đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi của nhân dân. 

Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại câu nói cuẩ Bác Hồ: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. 

Thủ tướng đề ra bốn nhiệm vụ cho báo chí trong bối cảnh mới ảnh 6

Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho Nhân dân

(GDVN) - Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, tức là không phải chân lý.

Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý. Ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân - tức là phục tùng chân lý".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn mỗi Nhà báo và toàn ngành thông tin – truyền thông hãy thực hiện đúng lời dạy của Bác, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân và chân lý.

Mỗi người cũng cần đề cao trách nhiệm của mình, của xã hội, của nhân dân, không ngừng rèn luyện phấn đấu, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ.

Đông đảo phóng viên, quay phim cùng dự buổi gặp mặt với Thủ tướng.
Đông đảo phóng viên, quay phim cùng dự buổi gặp mặt với Thủ tướng.

Qua buổi gặp mặt này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Nhà báo và ngành Thông tin – Truyền thông cần làm tốt những nhiệm vụ.

Thứ nhất, tiếp tục phát huy thành quả của báo chí đã đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử của cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, tiếp tục tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình người tốt, việc tốt…tạo sự đồng thuận trong Đảng và toàn xã hội.

Thứ hai, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, vừa là kênh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, vừa góp phần giám sát đối với hoạt động của cơ quan Đảng và Nhà nước, đoàn thể, nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phải coi mỗi Nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch, tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của tổ quốc. Chủ động thông tin, bác bỏ nội dung bôi nhọ, vu khống, gây chia rẽ nội bộ và mất đoàn kết trong Đảng và toàn xã hội.

Thứ ba, các cơ quan chủ quản và những lãnh đạo các cơ quan báo chí phải thường xuyên quan tâm, xây dựng đào tạo, bồi dưỡng với những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tăng cường kỷ luật.

Báo chí cách mạng phải làm tốt chức năng định hướng dư luận, hướng người dân tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Cũng cần xử lí nghiệm những trường hợp vi phạm trong hoạt động báo chí. Cũng cần sớm triển khai Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống, đồng thời nghiêm túc thực hiện quy hoạch báo chí.

Thứ bốn, báo chí cần làm tốt công tác tuyên truyền những hoạt động của Chính phủ và về hệ thống hành chính các cấp, cùng chung tay xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại. Xây dựng Chính phủ, bộ máy hành chính các cấp liêm chính, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Xuân Trung