Cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ vẫn khẳng định bị hiếp dâm tại nhà riêng của sếp

25/09/2018 13:59 Hưng Long
(GDVN) - Nữ cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ vẫn khẳng định bị “sếp” Trưởng phòng hiếp dâm và sẽ khiếu nại kết luận điều tra của Công an quận Thủ Đức.

Ngày 24/9/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) xác nhận, sẽ tiếp tục khiếu nại Thông báo Kết luận của cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức.

Luật sư Luân kể, cách đây vài ngày, luật sư cùng sinh viên Hoàng Công Tâm (đã đổi tên nhân vật) đi gặp điều tra viên để nhận Thông báo về vụ tố cáo bị xâm hại.

Nhà báo Anh Thoa. (Ảnh: C.T.V)

Theo thông báo này, cơ quan điều tra quận Thủ Đức đưa ra lý do là “Không đủ cơ sở xác định ông Đặng Anh Tuấn sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để quan hệ tình dục (Hiếp dâm) chị Hoàng Công Tâm".

Nhận được thông báo, sinh viên Hoàng Công Tâm khẳng định sẽ khiếu nại kết luận của cơ quan điều tra quận Thủ Đức.

Luật sư Luân phân tích, về nội dung và căn cứ khiếu nại, sẽ thông tin trong thời điểm phù hợp. Do hiện tại, Quyết định Không khởi tố vụ án chưa có hiệu lực.

Luật sư Lê Ngọc Luân được một số người cung cấp Bản tin của Báo Tuổi Trẻ đăng ngày 24/9 đưa tin, trong đó có nội dung khám nghiệm hiện trường tại nhà ông Tuấn: “…khám nghiệm hiện trường tại nhà ông Tuấn, đồng thời giám định phục hồi camera an ninh trong nhà ông Tuấn.

Kết quả điều tra xác định: trong ngày 03/12/2017 và 28/12/2017, chị Tâm có đến nhà ông Tuấn ngủ lại nhưng không có cơ sở để xác định quan hệ giao cấu với chị Tâm".

Luật sư Luân đưa ra quan điểm, Quyết định không khởi tố vụ án đã xác định rõ: “Không đủ chứng cứ và Không đủ cơ sở xác định...", có nghĩa là cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát khẳng định, không đủ cơ sở dựa trên chứng cứ pháp lý chứ không phải là "không có việc...". 

Nữ sinh viên tố Trưởng phòng Truyền hình Báo Tuổi Trẻ hiếp dâm có luật sư 

“Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau”, luật sư Luân nói.

Luật sư Luân đề cập, không riêng tôi mà nhiều luật sư đồng nghiệp thì có những vụ án, cơ quan điều tra sẽ nêu lý do như: Không có dấu hiệu tội phạm, Không có sự việc như tố cáo, Không đủ chứng cứ, Không có căn cứ.... để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố một vụ án.

Luật sư Lê Ngọc Luân không bình luận sự việc và để mọi người có thể tự đánh giá.

Luật sư Luân cũng đề cập lý do, vì sao sau mấy tháng sinh viên Tâm mới tố cáo mà không tố cáo ngay và lý do vì sao sinh viên Tâm phải đến lần thứ 2 tại nhà ông Tuấn sẽ được nêu chi tiết trong bản khiếu nại.

Đối với dữ liệu camera tại nhà ông Tuấn, luật sư Luân và sinh viên Tâm đã được điều tra viên thông báo dữ liệu không thể khôi phục được vì thời gian kéo dài. Luật sư Luân cũng được biết, camera được lắp ở dưới nhà còn vụ việc tố cáo xảy ra ở lầu 1.

Một vấn đề nữa, liên quan đến án xâm hại tình dục thì vấn đề chứng cứ là câu chuyện đau đầu không chỉ riêng cơ quan tiến hành tố tụng mà còn với cả luật sư.

“Chứng minh có hành vi phạm tội hay không là thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. Với tư cách luật sư, chúng tôi luôn tôn trọng sự thật mong không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. Đó là mục đích duy nhất”, luật sư Luân nhấn mạnh.

Trong quá trình làm việc, luật sư Luân được thân chủ chia sẻ là sẽ cung cấp toàn bộ tin nhắn giữa mình và ông Tuấn cho báo chí để dư luận tự đánh giá.

Hưng Long