Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam chính thức ra mắt

24/04/2017 14:19 Theo Congluan.vn
(GDVN) - Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách thủ tục hành chính và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền...

Chiều 22/4/2017, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thành lập Hội Nhà báo Việt Nam và Hội nghị Toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2017, sau 9 tháng chuẩn bị khẩn trương và nỗ lực, Cổng Thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức được khai trương, đi vào hoạt động tại địa chỉ: hoinhabaovietnam.vn; Nhabaovn.vn; chandungnhabao.vn.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách thủ tục hành chính và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đông đảo các đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2017.

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam ra đời do Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam quản lý trực tiếp, được nâng cấp, tổ chức lại từ trang thông tin điện tử của Hội, hoạt động từ 10 năm nay, do Ban Nghiệp vụ quản lý.

Trang thông tin điện tử đã thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin hoạt động Hội và công tác điều hành, quản lý của Lãnh đạo Hội, giới thiệu hàng ngàn tác phẩm báo chí và tài liệu nghiệp vụ thiết thực, hữu ích cho nhà báo, hội viên và công chúng báo chí…

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết:

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam ra đời, đi vào hoạt động là sự nỗ lực lớn của Hội trong việc đổi mới, cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền, góp phần định hướng hoạt động của giới báo chí cả nước; khích lệ, động viên hội viên chấp hành pháp luật và 10 điều quy định về đạo đức của người làm báo Việt Nam.

Đây cũng là diễn đàn tin cậy, bổ ích cho nhà báo, hội viên vì một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Với lợi thế có hơn 20 nghìn hội viên khắp cả nước, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam còn có vai trò quan trọng là vừa góp phần thực hiện chức năng báo chí giám sát xã hội, vừa giám sát chính bản thân hoạt động của giới báo chí, thêm một kênh thông tin quan trọng trong phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…”.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải.

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam là công cụ tích hợp thông tin hành chính điện tử, đồng thời là công cụ truyền thông đa phương tiện của Hội Nhà báo Việt Nam trên mạng internet với 02 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Giao diện trình bày thân thiện, khoa học, tuân thủ các quy chuẩn trong truy cập thông tin, tạo thuận lợi và nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Với gần 30 chuyên mục, tiện ích và tích hợp các trang thông tin của các đơn vị thành viên, liên kết, tích hợp dẫn nguồn thông tin của nhiều cơ quan báo chí…, các chuyên mục diễn đàn Hội viên, Chân dung Nhà báo, Giám sát Báo chí, Báo chí giám sát xã hội, sẽ tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội, củng cố niềm tin của công chúng đối với báo chí.

Được xây dựng trên nền tảng Công nghệ Cổng (portal), Cổng Thông tin điện tử là bước phát triển mới so với Công nghệ web, cho phép cá biệt hóa thông tin và dịch vụ, qui chuẩn về nội dung và giao diện, hỗ trợ thuận lợi, hiệu quả cho người dùng, cũng như thuận tiện cho nhà quản trị.

Cổng Thông tin điện tử bảo đảm an ninh an toàn thông tin ở mức cao, bổ sung và thay đổi thiết kế một cách linh hoạt; cung cấp khả năng hiển thị thông tin trên nhiều thiết bị khác nhau, đồng thời cho phép tạo các các cổng con (sub-portal) cho các đơn vị thành viên.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi trân trọng cảm ơn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà báo có kinh nghiệm đã hỗ trợ, giúp đỡ Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức hoàn thành bước 1 - công tác xây dựng Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội bấm nút khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội. Ảnh: Sơn Hải.

Đặc biệt, để Cổng Thông tin điện tử hoạt động có hiệu quả trong điều kiện khả năng đầu tư của Hội có hạn, tại buổi lễ này, thay mặt Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cấp Hội, các cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương Hội và toàn thể hội viên, nhà báo thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Thứ nhất, các cấp Hội, các cơ quan, đơn vị Trung ương Hội khai thác sử dụng triệt để chức năng của Cổng Thông tin điện tử.

Đồng thời quán triệt và thực hiện tốt các Quyết định của Thường trực Thường vụ Hội về việc phê duyệt Đề cương nội dung và phân công nhiệm vụ cung cấp thông tin đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử.

Đặc biệt cần quan tâm phối hợp hỗ trợ Cổng thực hiện tốt việc phục vụ hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện 10 điều qui định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, như: các chuyên mục nghiệp vụ báo chí, đạo đức báo chí, pháp luật báo chí, giám sát báo chí, chân dung nhà báo…

Trong đó, chuyên mục Chân dung Nhà báo, Thường trực Thường vụ Hội đã có văn bản chỉ đạo cụ thể, gửi các cấp Hội.

Thứ hai, đề nghị các nhà báo - hội viên dành tình cảm, trách nhiệm góp phần xây dựng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Cổng Thông tin điện tử của Hội.

Nghiên cứu nắm vững nội dung các chuyên mục, tùy theo khả năng của mình, thường xuyên tham gia cung cấp thông tin giúp Cổng thực hiện tốt chức năng giám sát hoạt động của Nhà báo - Hội viên, đồng thời giúp nhà báo giám sát phản biện xã hội; vừa tham gia sáng tạo các tác phẩm báo chí để xuất bản lên Cổng Thông tin điện tử của Hội.

Cổng Thông tin điện tử của Hội cần tạo được góc nhìn của Nhà báo, là diễn đàn sinh động, hấp dẫn cho Nhà báo – Hội viên, góp tiếng nói xây dựng ngôi nhà chung Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng đổi mới, phát triển.

Thứ ba, đề nghị các cơ quan báo chí cho phép Cổng Thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam tích hợp, dẫn nguồn thông tin đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tôn chỉ mục đích của Cổng.

Ngoài ra, đối với cán bộ, nhân viên Cổng Thông tin điện tử, Thường trực Thường vụ Hội yêu cầu thực hiện tốt những việc như:

Chủ động tranh thủ sự ủng hộ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ nhằm duy trì tốt hoạt động của Cổng;

Thực hiện nghiêm túc quy trình biên tập, xuất bản, không để sai sót, nhất là những nội dung thông tin quan trọng cần được thẩm định, duyệt đăng theo quy định của Lãnh đạo Hội;

Xây dựng kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo phát triển từng bước vững chắc; chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của Hội; xây dựng và thực hiện các qui chế, qui định của đơn vị.

Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Hoà Văn - Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức xây dựng và thực hiện đề án Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã quan tâm sâu sát, quyết liệt để Cổng Thông tin điện tử được thiết lập và khai trương hoạt động đúng dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Hội và Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2017.

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn- Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải.

Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Hoà Văn chia sẻ:

Chúng tôi nhận thức rằng, Cổng Thông tin điện tử có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động và vị thế của Hội.

Trong thời gian tới, ngoài việc phối hợp với các ban chức năng của Hội tích cực thông tin hành chính và thông tin trực tuyến phục vụ các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam,

Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để Cổng Thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam là kênh thông tin quan trọng góp phần tuyên truyền nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến của các cấp Hội, cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, nhân rộng gương sáng hội viên, chân dung nhà báo;

Đồng thời là kênh thông tin góp phần quan trọng trong giám sát hoạt động báo chí và hỗ trợ nhà báo giám sát và phản biện xã hội.

Để những điều này trở thành hiện thực, Cổng Thông tin điện tử rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các cấp Hội, các cơ quan báo chí, các cơ quan trực thuộc Trung ương Hội và toàn thể hội viên.

Và mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo thường xuyên sâu sát của lãnh đạo Hội và để Cổng Thông tin điện tử hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cũng tại Lễ khai trương này, đồng chí Hồ Quang Lợi tin tưởng, từ nay, Hội Nhà báo Việt Nam có thêm một thiết chế thông tin quan trọng, phục vụ công tác tổ chức điều hành hoạt động của Hội.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng Cổng Thông tin điện tử sẽ là địa chỉ hữu ích và tin cậy của Nhà báo - Hội viên và công chúng báo chí, đáp ứng được sự mong đợi của Lãnh đạo các cấp Hội và hội viên cả nước.

Theo Congluan.vn