Công ty Bình An xây nhà không phép, bị xử phạt còn ngoan cố, thách thức!

14/11/2015 07:43 Phan Thiên
(GDVN) - Công ty Bình An đã bị Thanh tra xây dựng Hà Nội lập biên bản và xử phạt hành chính về hành vi vi phạm trật tự xây dựng với số tiền là 40 triệu đồng.

Gây bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn

Người dân tại tiểu khu Phú Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn quanh khu vực dân cư, nơi trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Bình An (Công ty Bình An) gây ô nhiễm tiếng ồn và bụi nghiêm trọng. Ngoài ra, những xe tải cỡ lớn chuyên chở bê tông đang phá nát đường liên thị tại khu vực này.

Theo khảo sát của phóng viên khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Bình An sản xuất có vị trí nằm gần QL 1A (cũ). Khu vực này tập trung đông dân cư, đầu vào khu sản xuất bê tông của Công ty Bình An là trụ sở làm việc của tòa án huyện Phú Xuyên, Chi cục Thú ý và nhiều nhà dân bao quanh.

Cơ sở sản xuất bê tông của Công ty Bình An. Ảnh: Phan Thiên

Theo phản ánh, hàng ngày Công ty Bình An cho hoạt động sản xuất cả ngày lẫn đêm khiến cho cuộc sống người dân đảo lộn, khói bụi lúc nào cũng bao phủ một vùng...gây khó chịu đối người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ…

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội). Ông Hải cho biết, Công ty Bình An mới bị đoàn Thanh tra của Sở Xây dựng cùng đoàn liên ngành của huyện Phú Xuyên kiểm tra.

"Nội dung kiểm tra như thế nào thì địa phương (UBND thị trấn Phú Xuyên) chưa được biết vì địa phương không được tham gia kiểm tra", ông Hải cho biết.

Khi được hỏi về những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm, xây dựng sai phép nói trên, vị Chủ tịch cho biết chưa nhận được phản ánh nào, nếu có sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc. 

Ngoài ra, ông Hải nhấn mạnh thêm, "Tôi mới lên giữ chức Chủ tịch thị trấn mới được 3 tháng nên mọi việc cũng chưa nắm rõ…".

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên đã liện hệ với đội Thanh tra xây dựng huyện Phú Xuyên. Theo tìm hiểu, được biết vào ngày 03/09/2015 đoàn Thanh tra của Sở Xây dựng cùng một số cơ quan của huyện Phú Xuyên đã kiểm tra Công ty Bình An với những nội dung: Giấy phép Xây dựng, giấy phép kinh doanh, các hồ sơ về đất, biên lai thu thuế đất, thuế tài nguyên và phí môi trường, trang thiệt bị bảo hộ lao động cho người lao động, biên pháp xử lý, thu gọm chất thải nguy hại và chất thải rắn…

Con đường vào khu vực sản xuất bê tông của Công ty Bình An đang dần xuống cấp. Ảnh: Phan Thiên

Hiện trạng, Công ty Bình An tại thời điểm kiểm tra hạng mục công trình nhà làm việc 2 tầng kết cấu bê tông cốt thép, tường xây gạch chỉ (đang hoàn thiện) diện tích 49,6m2 chưa có giấy phép xây dựng.

Qua kiểm tra các hạng mục đã thực hiện và đưa vào khai thác, sử dụng gồm: Nhà xưởng sản xuất kết cấu khung cột bê tông, mái lợp tôn, diện tích 139,5m2; kho chứa đồ kết cấu khung thép, văn phòng làm việc…

Nhiều ki-ốt siêu mỏng méo đang được lãnh đạo quận Long Biên gấp rút dựng lên

(GDVN) - Những ki - ốt chỉ vỏn vẹn vài m2, thế nhưng nó lại là một chủ trương của UBND quận Long Biên và đang được gấp rút triển khai...

Tại buổi kiểm tra, bà Dương Thị Huế, Giám đốc Công ty Bình An đã xuất trình một số văn bản Giấy phép xây dựng số 43/GPXD ngày 13/8/2012 do UBND huyện Phú Xuyên cấp.

Tuy nhiên, giấy phép này có hiệu lực khởi công trong vòng 12 tháng. Như vậy, giấy phép xây dựng này đã hết hiệu lực vào ngày 13/8/2013.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã thiết lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vị phạm số 02/02/BB – VPHC ngày 03/09/2015 đối với Công ty Bình An, đại diện là bà Dương Thị Huế, Giám đốc Công ty với hành vi vi phạm “Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”. Vi phạm điểm c, khoản 6, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP ngày 10/10/2013 của chính phủ.

Ngày 07/09/2015 Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt VPHC số 59/QĐ – XP VPHC ngày 07/09/2015 với mức xử phạt tiền là 40 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Bình An tuyệt đối chấp hành việc ngừng thi công xây dựng công trình…khắc phục ngay biện pháp lưu trữ chất thải rắn, hoàn thiện các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng theo pháp luật.

Chủ đầu tư thách thức pháp luật

Liên quan đến những vẫn đề của Công ty Bình An, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt nam đã có buổi làm việc với bà Dương Thị Huế, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Bình An.

Qua trao đổi, bà Huế cho biết, vấn đề đường bị hỏng thì không phải riêng xe của Công ty Binh An đi mà còn có nhiều xe của Công ty khác nữa, ví như xe của Công ty Thủy lợi, Hà Anh cũng chạy ầm ầm…

Theo bà Huế thì Công trình này không sai, chỉ tại lúc ấy không có tiền xây tiếp...Ảnh: Phan Thiên

Hiện tại Công ty rất ít việc, hoạt động cầm chừng chứ không như phản ánh của người dân. Khi phóng viên đặt câu hỏi có thực sự Công ty không sản xuất vào ban đêm thì bà Huế lúng túng và cho biết thỉnh thoảng việc nhiều thì vẫn có...nhưng chỉ là xe tải vào đổ đá?

Bà Dương Thị Huế lý giải: "Vấn đề công trình xây dựng không có giấy phép mà phải nộp phạt là do thời điểm đó khi xây dựng căn nhà văn phòng thì Công ty không còn tiền đầu tư nên chỉ xây dựng đến 2 tầng…vừa rồi bị đoàn kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính yêu cầu nộp phạt. Công ty nộp phạt cũng chỉ để cho xong chuyện chứ chúng tôi không sai gì!?"

Ngoài ra, Bà Huế còn cho biết, mọi giấy tờ, thủ tục Công ty Bình An đều đúng pháp luật, không hề vị phạm pháp luật và bà Huế đặt ra nghi vấn Công ty Bình An bị kiểm tra là do có đơn vị khác châm chọc, kinh doanh không lành mạnh…

Phan Thiên