Công ty Izhmash phát triển súng trường tấn công AK-12

30/11/2011 10:10 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Công ty thiết kế công cụ Izhmash đang thực hiện dự án phát triển súng trường tấn công mới với tên mã AK-12.
Công ty thiết kế công cụ Izhmash đang thực hiện dự án phát triển súng trường tấn công mới với tên mã AK-12. Thông tin về dự án này đã được hãng tin Nga Itar-Tass đăng tải ngày 29/11/2011 dẫn theo lời người phát ngôn của công ty Izhmash, Mikhail Valoy công bố tại một buổi họp báo.

Điểm đặc biệt của súng trường AK-12 là do công ty Izhmash tự phát triển. “Bộ Quốc phòng mới đây đặt hàng phát triển súng trường tấn công mới. Tuy nhiên, AK-12 là sản phẩm riêng của Izhmash”, ông M. Valoy cho biết.
Ngoài ra, đại diện của công ty Izhmash cũng xác nhận công ty đã dừng sản xuất súng trường AK-74 từ năm 1991.

Gần đây, quân đội Nga đã từ chối đặt hàng mua thêm súng trường AK-74 mới để mở đường cho khả năng phát triển súng trường tấn công mới.

“Bộ Quốc phòng đã từ chối mua súng trường AK-74, nhưng không rõ có ý định đặt mua súng trường AK-12 mới hay không?”, ông M. Valoy nói.

Ông M. Valoy khẳng định, khi quá trình phát triển súng trường AK-12 hoàn tất, nó sẽ được giới thiệu cho quân đội Nga. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng, dòng súng trường tấn công mới này sẽ được xuất khẩu.

Theo kế hoạch, súng trường AK-12 sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2011. Điểm nhấn của súng trường mới có kết cấu cơ khí phù hợp để cho người thuận tay phải hoặc tay trái đều sử dụng được.

AK-12 sẽ khác biệt ở cơ cấu ngắm bắn hiện đại, băng nạp đạn lớn, dễ sử dụng, có thể sử dụng băng đạn của nhiều loại súng khác và được thiết kế phù hợp lắp thêm súng phóng lựu cá nhân.

Tuy nhiên, không rõ súng trường mới sẽ dùng cỡ đạn bao nhiêu?

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân