Công ty Vĩnh Phúc bán thực phẩm thối đòi huyện Vĩnh Tường bồi thường 20 tỷ đồng

09/11/2017 09:09 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Sau khi đâm đơn kiện yêu cầu huyện Vĩnh Tường bồi thường 20 tỷ đồng, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc đã nhận lỗi, rút đơn kiện.

Vụ việc Công ty Vĩnh Phúc đưa thực phẩm thối, rữa vào  Trường tiểu học Lý Nhân, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị người dân phát hiện và ngăn chặn.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cơ quan điều tra, làm rõ.

Công ty trách nhiệm hữu hạn giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc, có địa chỉ tại thôn Phù Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường , Vĩnh Phúc. Ảnh: Nhân Minh 

Trong quá trình làm rõ những phản ánh của người dân, Công ty giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc đã gửi đơn để đòi bồi thường 20 tỷ đồng, do động thái tạm ngừng hoạt động của công ty mà huyện Vĩnh Tường đưa ra trước đó.

Về nội dung trên, ngày 02/11 trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường cho biết, sau khi gửi đơn yêu cầu huyện bồi thường, đại diện công ty cũng đã nhận ra lỗi và rút đơn. 

Công ty Vĩnh Phúc đưa thực phẩm thối, rữa vào trường học vẫn bình an vô sự

“Vụ việc này chúng tôi đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch huyện xử lý ngay sau khi nhận được thông tin.

Đoàn liên ngành đã làm việc và công bố kết quả kiểm tra đã xong dứt điểm rồi.

Công ty đó (Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc-PV) họ đã gửi 6 lá đơn để kiện huyện, yêu cầu huyện bồi thường công ty 20 tỷ đồng.

Lý do công ty này kiện là, khi xảy ra vụ việc, huyện có tạm dừng hoạt động của công ty, họ nói là họ chưa có vi phạm nên họ đã đưa đơn lên.

Chúng tôi cũng đã mời công ty đó cùng đoàn kiểm tra liên ngành và các phụ huynh để thông báo kết quả tình hình kiểm tra.

Sau đó vị đại diện của công ty đó cũng xin lỗi và rút đơn kiện”, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường cho biết.

Nói thêm về vụ việc, ngày 02/11 ông Vũ Đức Kim, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường cho biết thêm:

Phát hiện thực phẩm thối rữa "tuồn" vào Trường Tiểu học Lý Nhân

"Nội dung về an toàn thực phẩm xảy ra hôm 12/09 tại Trường tiểu học Lý Nhân, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ nên huyện đã giao cho 2 cơ quan, một là Công an huyện Vĩnh Tường, hai là Đội quản lý thị trường số 2 huyện Vĩnh Tường.

Ngày 20/10 vừa rồi huyện cũng đã tổ chức một buổi đối thoại với các đại diện hội phụ huynh, học sinh, và các cơ quan báo chí.

Các cơ quan cũng đã đọc công bố nội dung báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành.

Trong quá trình các cơ quan liên ngành đang kiểm tra, giải quyết thì công ty đó liên tục có đơn kiến nghị, đề nghị, tố cáo,…có nhiều nội dung và yêu cầu bồi thường 20 tỷ đồng. 

Số thực phẩm hư hỏng được người dân phát hiện, ngăn chặn đưa vào Trường tiểu học Lý Nhân (ảnh cắt từ clip) 

Trong đơn đề nghị, công ty có đề cập đến việc huyện tạm dừng hoạt động của công ty trên địa bàn, điều này công ty cho rằng gây ảnh hưởng đến nguồn thu, lương thu nhập của công nhân,…

Mất doanh thu là 10 tỷ đồng, lương công nhân 5 tỷ đồng,  lợi nhuận, lãi dòng gì đó là 4 tỷ đồng, thương hiệu của doanh nghiệp 1 tỷ đồng, tổng là tròn 20 tỷ đồng.

Công ty bị nghi đưa thực phẩm ôi thiu vào trường học nói bị ...chơi xấu

Hôm 20/10, đại diện công ty cũng đã nhận thấy sai, họ đã xin lỗi các nhà trường, phụ huynh, người dân, xin lỗi chính quyền các cấp và hứa sẽ làm văn bản xin lỗi và đề nghị huyện phát trên loa truyền thanh để mọi người dân được biết.

Vị đại diện cũng đề nghị các cấp chính quyền tạo điều kiện để công ty hoạt động".

Qua vụ việc, ông Kim cũng bày tỏ quan điểm,  huyện là không ngăn cấm công ty hoạt động nếu như đủ điều kiện, tuân thủ theo những quy định của pháp luật.

"Về công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc, khi người ta có đủ điều kiện, đáp ứng được những quy định của pháp luật thì mình không cấm người ta hoạt động được.

Hiện tại, họ chưa đủ điều kiện thì phải bổ sung đầy đủ các thủ tục, điều kiện theo quy định để hoạt động.

Khi họ đã đủ điều kiện thì chính quyền tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp được hoạt động tốt hơn", ông Kim nói. 

Liên quan đến việc ra quyết định xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc, và xem xét trách nhiệm của Trường tiểu học Lý Nhân, phía lãnh đạo huyện Vĩnh Tường cho biết các cơ quan liên ngành đang hoàn tất thủ tục để xử lý. 

Theo Báo cáo số 96/BC-ĐKTLN của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Vĩnh Tường về  kết quả kiểm tra và đề xuất xử lý vi phạm hành chính đối với  Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc.

Khi kiểm tra, công ty không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường tiểu học Lý Nhân, Giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của 01 nhân viên thuộc công ty, Giấy khám sức khỏe của 01 nhân viên thuộc công ty.

Qua đó, Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Tường đã đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc như sau:

Đối với hành vi không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm: Phạt tiền 25 triệu đồng. Đối với hành vi sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm: phạt tiền 1.500.000 .

Đối với hành vi không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ : phạt tiền 1.500.000 đồng. Tổng mức phạt là 28 triệu đồng.

Các mức phạt trên căn cứ theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

TRỰC NGÔN