Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền

27/10/2017 06:47
TRỰC NGÔN
(GDVN) - Ngoài việc hội phụ huynh tố trường không trả lại tiền tạm thu, tiền ủng hộ, mà còn thu các khoản thu bất hợp lý khác …

Trả lại tiền... trên giấy tờ?

Hội cha mẹ học sinh Trường Mầm non Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có đơn gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, trong thời gian qua, nhà trường đã cho thu các khoản tạm thu sai quy định, sau đó bị Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phúc Yên yêu cầu trả lại.

Tuy nhiên Trường mầm non Xuân Hòa được cho là chưa trả lại số tiền mà phòng giáo dục đã yêu cầu trả lại trước đó.

Theo đơn phản ánh, Trường mầm non Xuân Hòa đã triển khai các khoản tạm thu, ủng hộ năm học 2017 - 2018, trong đó các khoản  gồm:

Khoản tiền tạm thu 500 nghìn đồng/học sinh và tiền ủng hộ loa đài 50 nghìn đồng/học sinh.

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền ảnh 1
Trường mầm non Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Các khoản tiền trái quy định trên đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phúc Yên kiểm tra, đồng thời ban hành văn bản kết luận số 242/KL-GD&ĐT yêu cầu trường mầm non Xuân Hòa trả lại cho phụ huynh.

“Sau khi kết luận của Phòng giáo dục được ban hành yêu cầu trả lại số tiền tạm thu và ủng hộ, chúng tôi được giáo viên chủ nhiệm nói rằng, Hiệu trưởng chỉ đạo một vài tuần tới, nhà trường sẽ thu lại số tiền trên, vậy anh, chị ký vào giấy nhận lại tiền tạm thu và tiền ủng hộ loa đài giúp chúng em.

Giáo viên chủ nhiệm cho chúng tôi ký vào danh sách có tiêu đề: “Danh sách trả lại tiền tạm thu năm học 2017 – 2018”. Vậy có nghĩa là số tiền đó vẫn thu bình thường chứ không phải trả lại”, phụ huynh N. nêu ý kiến.

Một điều đáng chú ý mà phụ huynh phản ánh, họ nhận lại tiền chỉ trên giấy tờ, chứ thực tế thì chưa nhận lại tiền, có chăng chỉ một vài phụ huynh được nhận lại.

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền ảnh 2

Chi chít khoản thu ở trường Hàm Rồng, phụ huynh choáng váng nộp 10 triệu đồng

“Theo giấy tờ chúng tôi đã nhận lại tiền nhưng chúng tôi chỉ được ký nhận trên giấy tờ mà không được nhận bất kỳ khoản tiền nào từ nhà trường.

Chúng tôi hỏi giáo viên chủ nhiệm lớp, có cô giáo nói đã đến gặp Hiệu trưởng hỏi tiền để trả lại cho phụ huynh nhưng Hiệu trưởng nói là:

“Danh sách lớp em phụ huynh đã  ký hết rồi không cần trả lại” và có lớp giáo viên chủ nhiệm đến gặp hiệu trưởng hỏi tiền cho phụ huynh thì Hiệu trưởng trả lời:

“Số tiền đó đã chuyển khoản hết rồi”.

Vậy, tiền của chúng tôi nhà trường không trả, hiệu trưởng chuyển khoản đi đâu mà không trả lại cho chúng tôi”, phụ huynh N. bức xúc cho biết.

Phụ huynh cũng cho biết thêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phúc Yên đã 2 lần yêu cầu nhà trường trả lại tiền tạm thu và tiền ủng hộ loa đài.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phúc Yên cũng đã về kiểm tra việc thực hiện kết luận số 242/KL-GD&ĐTcủa trường mầm non Xuân Hòa nhưng chỉ một vài phụ huynh nhận được lại tiền.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng tố cáo liên quan đến việc thu, chi mua điều hòa để phục vụ học sinh trong trường.

Cụ thể, đối với năm học 2015 – 2016 nếu học sinh vào học đều phải đóng tiền điều hòa theo các mức: Đối với lớp nhà trẻ là 350 nghìn đồng; Mẫu giáo 3-4 tuổi là 300 nghìn đồng; Mẫu giáo 4 – 5 tuổi  là 250 nghìn đồng; Mẫu giáo 5 – 6 tuổi 150 nghìn đồng. Mỗi một lớp là 2 chiếc điều hòa.

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền ảnh 3
Khuôn viên Trường mầm non Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tuy nhiên sang các năm học tiếp theo, nhà trường vẫn thu tiền điều hòa của các học sinh tiếp theo với mức đóng góp như năm trước.

Phụ huynh đặt ra câu hỏi liệu số tiền điều hòa có được dùng vào mục đích mua sắm điều hòa, mặc dù mỗi lớp vẫn có 2 chiếc điều hòa?

Ngoài ra phụ huynh còn tố cáo về sỹ số lớp của nhà trường vượt quá quy định. Bên cạnh đó tiền điện, tiền bảo vệ nhà trường cũng cho thu.

Đối với năm học 2016 – 2017, tiền Bảo vệ là 25 nghìn đồng /tháng/trẻ. Tiền điện là 10 nghìn đồng/tháng/trẻ.  Trong đó nhà trường thuê 2 bảo vệ, 1 lao công.

“Sỹ số lớp là 555 cháu, tiền bảo vệ 25 nghìn đồng/tháng/trẻ  x 555 trẻ là bằng 124.875.000 đồng.  Tiền điện 10.000 đồng/tháng/trẻ  x 555 là 49.950.000 đồng.

Kết thúc năm học, chúng tôi được biết là tiền bảo vệ và tiền điện các cháu đóng là thu đủ bù chi.

Ngân sách nhà nước có hỗ trợ tiền bảo vệ, tiền điện. Vậy xin hỏi 2 khoản tiền đó đã đi đâu?”, phụ huynh N. thắc mắc.

Hiệu trưởng phủ nhận chuyện chưa trả tiền cho phụ huynh

Liên quan đến những vấn đề bị phụ huynh tố cáo, ngày 23/10 trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bà Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Hòa cho biết, nhà trường đã trả lại toàn bộ số tiền tạm thu cho phụ huynh.

“Về việc trả lại tiền tạm thu, lãnh đạo phòng giáo dục cũng đã xuống làm việc với chúng tôi, chúng tôi đã có văn bản kiểm tra đầy đủ.

Về những khoản tiền tạm thu, ủng hộ chúng tôi đã trả lại cho phụ huynh rồi, chúng tôi có đầy đủ chứng từ, thực tế phụ huynh cũng đã ký vào giấy tờ và lấy lại tiền rồi", bà Thủy khẳng định. 

Liên quan đến khoản tiền điều hòa, bà Thủy giải thích, khi nhận về trường làm hiệu trưởng thì các loại quỹ không còn, nên phải tháo toàn bộ điều hòa để cho các cháu dùng. 

"Về khoản tiền điều hòa cũng phải nói thế này, khi tôi nhận về đây làm hiệu trưởng thì tôi được bàn giao các loại quỹ, nhưng các loại quỹ đó thì cũng không còn gì cả.

Ở một số lớp, cô Hiệu trưởng cũ cũng làm xã hội hóa được một vài cái điều hòa ở các lớp, nhưng mà không đủ, vì trường, lớp rất rộng. Đối với con học ở tầng 1 thì còn đỡ, lên đến tầng 2 thì rất chi là nóng.

Vậy nên chúng tôi tháo toàn bộ số điều hòa ở dãy hành chính của Ban giám hiệu , mà số điều hòa đó thì được ủy ban nhân dân phường cấp từ ngày xây trường, chúng tôi phải tháo toàn bộ số điều hòa đó, kể cả trong phòng làm việc của tôi cho các con học. 

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền ảnh 4

Còn bao nhiêu Hiệu trưởng có nguy cơ vướng vòng lao lý?

Ở đây thì tất cả mọi người đều biết, chứ không phải tôi tự nghĩ ra, số điều hòa đó được tháo ra để đảm bảo cho các con học trước", bà Thủy cho biết.

Khoản tiền điều hòa thì chỉ là khi các con nhập học vào trường thì chúng tôi chỉ thu một lần.

Ví dụ  như một phụ huynh có con 2 tuổi nhập học vào trường tôi thì chúng tôi chỉ thu hỗ trợ thôi, thêm vào để nhà trường mua thôi chứ không phải làm gì khác.

Khi mà tôi tiếp nhận làm hiệu trưởng thì cô hiệu trưởng trước thu hay không thu thì tôi không nhớ lắm.

Trường tôi thì các con học 4 năm thì các con đóng 350 nghìn đồng, còn các con học 3 năm, 2 năm, 1 năm thì theo mức giảm đi rất nhiều.

Về đồ điện tử ấy theo nhà nước là tính khấu hai mỗi năm là 20% thì khi đó phụ huynh ra trường không ai thắc mắc gì cả, rất thoải mái về với trường chúng tôi.

Về khoản tiền thuê bảo vệ và tiền điện, bà Thủy cho biết, tiền ngân sách hỗ trợ không đủ để chi trả tiền thuê bảo vệ. 

"Về  khoản tiền thuê bảo vệ, số tiền ngân sách hỗ trợ thì không đủ để chi trả, và trên thực tế để chi trả thì không đủ được, ngân sách cấp rất ít.

Về trường tôi đóng góp thì không có gì là cao cả, đối với năm nay thì chúng tôi chưa tổ chức họp, chưa tổ chức thu cái gì. Còn những năm trước đấy thì…có trong đơn họ tố thì các anh cũng biết", bà Thủy nói. 

Bà Thủy cũng nhận định về lá đơn tố cáo và cho rằng sự việc có sự hiểu lầm, hay có gì đó chưa rõ ràng khiến phụ huynh thắc mắc.

“Cũng có thể có vấn đề gì đó chưa rõ ràng thì phụ huynh người ta có quyền thắc mắc. Tôi cũng chả biết nói thế nào cả. Bây giờ cứ tổ chức thu thì phụ huynh lại nghĩ thế này thế kia.

Trường Xuân Hòa lạm thu, nói dối phụ huynh, không trả lại tiền ảnh 5

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

(GDVN) - Hiệu trưởng trường Lệ Xá thu hàng tỷ đồng sai quy định của học sinh trong mấy năm kéo dài, rồi sau đó mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa cho sai phạm.

Xung quanh đây thì có rất nhiều trường tư thục, nhưng số học sinh ở trường chúng tôi thì lại rất là đông. Thế thì các bậc phụ huynh không hề có ý kiến gì trong các cuộc họp cả”, bà Thủy nhận định.

Liên quan vụ việc trên, cùng ngày, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Việt Phú, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phúc Yên cho biết, đơn vị đã kiểm tra, yêu cầu trường mầm non Xuân Hòa trả lại tiền cho phụ huynh.

Tuy nhiên tiếp nhận thông tin của báo chí, ông Phú cho rằng đơn thư phản ánh của phụ huynh là nặc danh, nên có vẻ ông Phú cũng có vẻ không để tâm.

“Về khoản tạm thu và ủng hộ chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại hết cho phụ huynh rồi.

Về phụ huynh phản ánh là chưa trả lại, không biết là họ có đơn phản ánh có chính danh hay không, hay họ cứ viết linh tinh.

Chúng tôi đã xác minh cả rồi, nhà trường đã trả hết cho phụ huynh rồi.

Về tiền điều hòa, chúng tôi cũng cho đoàn thanh tra xác minh rồi. Chúng tôi làm hết trách nhiệm, yên tâm đi.

Về sỹ số thì chính xác, vì là học mầm non nên có thể hôm nay là 300, ngày kia lại 290, chuyện đó là rất bình thường. Về sỹ số là đúng, chúng tôi cũng cho xác minh rồi.

Tất cả những nội dung đấy, chung tôi đã xác minh rồi, về cơ bản là không có cái gì…”, ông Phú khẳng định. 

TRỰC NGÔN