Công ty Xăng dầu Phú Thọ xù tiền của dân

13/06/2014 05:55 Nguyễn Xuân Hoàng
(GDVN) - Ông Đỗ Văn Thân, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, Tp. Việt Trì cho rằng: “Công ty Xăng dầu Phú Thọ đã xù tiền của gia đình ông”.

Cụ thể, công ty này đã ba lần phá dỡ trái phép nhà cửa, tài sản, cây cối của gia đình ông, khiến cho gia đình ông ba năm nay phải đi ở nhờ. Ngoài ra, đơn thư còn phản ánh công ty này đã “phớt lờ” công văn chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc đền bù.

Thu của bố, lấy cả của con

Ngày 31/7/2009 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn 2025, dự án mở rộng kho xăng dầu Việt Trì được nâng lên từ 6.000m3 lên 20.000m3 giai đoạn 2009 – 2012. Biến đây trở thành kho xăng dầu dự trữ quốc gia!

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt thành lập kho xăng dầu

Tại thông báo số 49/TB-UBND ngày 30/6/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về việc đồng ý cho Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) xây dựng tổng kho xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Sau đó Công ty Xăng dầu Phú Thọ đã phối hợp với UBND Tp. Việt Trì, phường Bến Gót lựa chọn địa điểm giáp với kho xăng dầu đã có để mở rộng, vị trí đất mở rộng ở tổ 25, khu Hồng Hà 2, phường Bến Gót, được UBND phường xác định là của ông Nguyễn Văn Thỏa và bà Nguyễn Thị Xuân.

Tại Quyết định số 2977/QĐ-UBND Tp. Việt Trì, ngày 1/4/2010 về việc thu hồi 1.194m2 đất của hộ bà Nguyễn Thị Xuân (chồng là Nguyễn Văn Thỏa) thực hiện dự án đầu tư xây dựng mở rộng kho xăng dầu Bến Gót, Tp. Việt Trì (Phú Thọ), nhưng trên thực tế thu hồi 1.454,2m2.

Quyết định thu hồi đất của UBND Tp. Việt Trì đối với gia đình bà Nguyễn Thị Xuân để mở rộng kho xăng dầu

Song, ngoài diện tích thu hồi trong Quyết định trên, còn có 260,2m2 được lí giải là đất hành lang giao thông và Công ty Xăng dầu Phú Thọ đã thỏa thuận mua lại của bà Xuân với giá 550 triệu đồng. Tuy nhiên, sự việc bị vỡ lở khi diện tích nêu trên có nhà và 498,5m2 đất sử dụng hợp pháp của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thân (con rể ông Thỏa) chưa được bồi thường theo quy định.

Năm 1997, khi đo vẽ bản đồ địa chính, thửa đất được thể hiện tại thửa số 13, tờ bản đồ số 82, diện tích 498,5m2, chủ sử dụng đất là ông Đỗ Văn Thân, được ghi trong sổ mục kê (trong đó 300m2 đất ở, 198,5m2 đất vườn), ông Thân có biên lai thu thuế nhà đất năm 1995. Đây là diện tích mà vợ chồng ông Thỏa đã cho con gái và con rể để sử dụng làm nhà ở và đất làm vườn từ năm 1990.

Khu vực kho xăng dầu ở phường Bến Gót được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt

Về việc này, ông Thỏa cho rằng, diện tích đất gia đình ông thỏa thuận với Công ty xăng dầu Phú Thọ là chưa chính xác, do ông không biết được ranh giới, chỉ giới thu hồi đất, không biết trong ranh giới thu hồi có cả diện tích của con rể ông là Đỗ Văn Thân.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Trước diễn biến nêu trên, ông Đỗ Văn Thân đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 1/4/2010 UBND Tp. Việt Trì ra quyết định số 2977/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.194m2 đất đứng tên bà Nguyễn Thị Xuân là không đúng với hồ sơ địa chính và chủ sử dụng đất thực tế. Chủ tịch UBND Tp. Việt Trì đã xác minh, kết luận việc ông Thân đòi bồi thường là có cơ sở.

Ngày 21/2/2011 của UBND Tp. Việt Trì ra kết luận số 376/KL-UBND đã xác nhận rõ ràng: Ông Thân chưa được đền bù đất và tài sản; giao cho UBND phường Bết Gót phối hợp với Công ty Xăng dầu Phú Thọ lập phương án đền bù đất và tài sản đối với hộ ông Thân.

UBND Tp. Việt Trì ra công văn yêu cầu giải quyết đối ông Đỗ Văn Thân

Ngoài ra, tại Công văn số 3560/UBND-TD ngày 6/9/2013 của UBDN tỉnh Phú Thọ khẳng định: UBND phường Bến Gót đã buông lỏng công tác quản lí nhà nước về đất đai, đã tham mưu không đúng trong việc thu hồi, bồi thường chưa đúng chủ sử dụng đất.

Công văn của UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND Tp. Việt Trì giải quyết dứt điểm khiếu kiện

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu UBND Tp. Việt Trì chỉ đạo UBND phường Bến Gót kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu thu hồi, bồi thường không đúng quy định, dẫn đến đơn thư khiếu kiện kéo dài. Các công việc trên phải thực hiện xong và báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 9/2013.

Tuy nhiên đến nay UBND Tp. Việt Trì, UBND phường Bến Gót và Công ty Xăng dầu Phú Thọ vẫn không chịu thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngày 10/6/2104 phóng viên Giáo Dục Việt Nam đã đặt lịch liên hệ làm việc với Công ty Xăng dầu Phú Thọ và UBND Tp. Việt Trì, tuy nhiên, cả hai cơ quan, đơn vị này vẫn chưa có thông tin phản hồi. 

Nguyễn Xuân Hoàng