Crimea thu được 40 xe tăng, lập lực lượng quân sự riêng

05/03/2014 10:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Crimea đã thu được 40 xe tăng, 90 xe bộ binh cơ giới, 52 máy bay và 120.000 vũ khí các loại và tiếp nhận hàng ngàn binh sĩ.

Trong những ngày gần đây, nhiều đơn vị quân sự và an ninh khác nhau của quân đội Ucraine đã tuyên bố về phe chính quyền tự trị Crimea thân Nga mới thành lập. 

Một tay súng không xác định trên đường phố Sevastopol.

Theo Interfax, chính quyền Crimea đang kiểm soát một phần lực lượng biên phòng, lực lượng an ninh, 3 trung đoàn phòng không, 2 căn cứ không quân.

Họ cũng đã thu được 40 xe tăng, 90 xe bộ binh cơ giới, 52 máy bay và 120.000 vũ khí các loại cùng hàng ngàn binh sĩ. Chỉ huy lực lượng Hải quân Ucraine tại Sevastopol cũng đã đầu hàng chính quyền Crimea. 

Theo tuyên bố của chính quyền Crimea, 100% căn cứ quân sự Ucraine trên bán đảo đã đầu hàng chính quyền dân sự mới, từ bỏ trung thành với chính phủ Kiev. Tuy nhiên, phía Kiev đã bác bỏ toàn bộ tuyên bố trên và nói rằng không có đơn vị không quân, hải quân nào của mình đầu hàng Crimea. 

Crimea cũng đã thành lập Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, lực lượng Hải quân và Không quân riêng của mình. 

Theo Canada.com,  Đô đốc Denis Berezovsky của hải quân Ucraine đã đầu hàng chính quyền Crimea nói rằng cơ cấu của hải quân Ucraine sẽ được duy trì trong lực lượng hải quân Crimea. Những người lính ủng hộ chính quyền Crimea sẽ được trả lương bằng mức lương của binh sĩ Nga, cao hơn nhiều so với mức lương trước đó của họ. 

Nguyễn Hường