Cử tri Đà Nẵng mong muốn mạnh mẽ hơn trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền

09/08/2016 10:00 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Cử tri mong nhiệm kỳ này, HĐND TP Đà Nẵng nói chung và đại biểu huyện Hoàng Sa nói riêng sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Sáng 9/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc, kéo dài 3 ngày.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết tại kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016;

Cho ý kiến gần 40 báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN TP, các cơ quan liên quan và một số nội dung khác.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc vào sáng 9/8/2016. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại kỳ họp lần này, cử tri Đà Nẵng nhiệt liệt hoan nghênh sự kiện ngày 12/7/2016 – ngày Tòa Trọng tài thường trực công tâm tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn bao gồm huyện đảo Hoàng Sa – một phần máu thịt của TP Đà Nẵng vẫn đang  bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Nhân dân TP Đà Nẵng rất vui mừng vì thấy công lý đang được thực thi và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nước ta sẽ có phương pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền và mọi quyền lợi hợp pháp của mình ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực.

Nhiều nhiệm kỳ qua, HĐND TP Đà Nẵng luôn bày tỏ chính kiến của mình về vấn đề chủ quyền biển đảo, vì vậy cử tri mong rằng nhiệm kỳ này, HĐND TP nói chung và đại biểu huyện Hoàng Sa nói riêng sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu khai mạc tại kỳ họp. Ảnh: Hoàng Tuấn

Ngoài ra, vấn đề các dự án chậm triển khai tại các khu đất vàng làm mất mỹ quan của thành phố du lịch nhưng nhiều năm qua chưa được xử lý dứt điểm.

Gần đây, việc chuyển nhượng các dự án trong một thời gian ngắn để hưởng lợi giữa các chủ đầu tư càng làm cho nhân dân thêm bức xúc, không rõ việc chuyển nhượng này có thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, hay là dự án vẫn “đắp chiếu” và tiếp tục chuyển nhượng những lần sau nữa?.

Một số vấn đề cử tri Đà Nẵng bức xúc như hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua (Báo GDVN đã phản ánh), việc xả thải của Công ty Formosa ở Hà Tĩnh…cũng được phản ánh tại kỳ họp lần này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

HOÀNG TUẤN