Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh mừng vì Tổng Bí Thư được bầu làm Chủ tịch nước

28/11/2018 09:26 Phương Linh
(GDVN) - Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự lo ngại của mình về hành vi bạo lực, khi nó tồn tại ngay trong chính học đường.

Ngày 27/11/2018, tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1,3,4 ngay sau khi kỳ họp Quốc hội kết thúc.

Trong buổi tiếp xúc này, cử tri ở thành phố mang tên Bác đã thể hiện sự đồng thuận rất cao, trước việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 1,3,4 của các đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, quận 1) bày tỏ sự tin tưởng: Là một người có uy tín trong Đảng, giờ đứng đầu Nhà nước thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tăng vị thể, uy tín của đất nước.

Cử tri này cũng hy vọng rằng, công cuộc chống tham nhũng và chỉnh đốn Đảng sẽ được làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Một cử tri ở phường 2 – quận 3 phản ánh, hiện nay, có hai loại tham nhũng là tham nhũng vặt, tham nhũng lớn.

Tham nhũng vặt đã và đang gây phiền hà rất lớn cho cuộc sống của người dân, còn tham nhũng lớn là do cấu kết của một nhóm lợi ích thì đã quá rõ.

Cử tri này đề nghị cần thiết là phải xử lý nghiêm cả hai loại tham nhũng nói trên. Một số cử tri khác thì muốn, cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa tình trạng tham nhũng công nghệ cao, nhất là các trang đánh bạc, đánh bài tràn lan trên mạng, không thấy ai xử lý.

Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố - ông Phan Nguyễn Như Khuê (ảnh: P.L)

Vụ án đánh bạc đang được xét xử ở Phú Thọ cho thấy, nhiều tướng lĩnh, quan chức có liên quan, do đã để khoảng 7.500 tỷ đồng chảy vào túi của các trang đánh bạc.

Ngay sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Phó Trưởng đoàn chuyên trách -  Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê đã nói rằng, câu chuyện cải cách giáo dục hiện nay đang làm dư luận có nhiều bức xúc, bệnh thành tích, sửa điểm đã làm cho ngành này hoen ố.

Cử tri lo lắng về tình hình an ninh trật tự của xã hội có liên quan gì đến nhà trường hay không, khi hành vi bạo lực lại tồn tại ngay trong chính học đường.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, tình trạng này đã và đang tồn tại, cử tri lo ngại là rất xác đáng.

Chính các vị đại biểu Quốc hội cũng rất đau đầu, khi nhìn vào thực tế, việc cải cách giáo dục có thể tốn đến rất nhiều tiền, cần một khoảng thời gian dài. Dù vậy, theo đại biểu Quốc hội thì cũng đã đến lúc cần phải chấn hưng nền giáo dục.

Với các ý kiến phòng chống tham nhũng, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ: Ngoài chức năng giám sát của Quốc hội, thì cũng nên làm chặt chẽ hơn nữa việc hành pháp, nhất là cần sớm hoàn thiện cá Luật, Bộ luật.

Từ các tham nhũng vặt tích lũy dần dần, ăn vặt quen thì thành ăn lớn, thành tham nhũng lớn. Đây cũng là vấn đề mà Quốc hội sẽ quan tâm trong các kỳ họp sắp đến.

Cuối cùng, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê hứa sẽ chuyển các ý kiến góp ý, tham vấn về tình trạng tham nhũng vặt mà cử tri đề cập đến hôm nay đến với Quốc hội.

Phương Linh