Cuộc chiến đẩy lùi ma túy bên bờ sông Hồng

21/11/2013 16:19 (Theo Cảnh sát toàn cầu
Phúc Xá là phường duy nhất của quận Ba Đình nằm hoàn toàn ngoài đê sông Hồng, có chợ đầu mối Long Biên, là địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn những vấn đề dễ phát sinh thành điểm nóng, nhất là ma túy.

Có thời điểm như năm 2008, Phúc Xá là địa bàn trọng điểm về ma túy của thành phố và của quận. Nơi đây từng có những “siêu thị” ma túy hoạt động khá công khai với rất nhiều con nghiện và những đối tượng mua bán ma túy rất nhức nhối. Nhưng, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy và kiểm soát ma túy trong tình mới”, Phúc Xá đã thực sự “lột xác”…

Những tụ điểm ma túy nhức nhối

Chẳng ai có thể hình dung rằng, cách đây 5 năm, Phúc Xá là địa bàn nhức nhối về ma túy với “đội ngũ” buôn ma túy hùng hậu, hàng trăm đối tượng phạm tội ma túy hoạt động thường xuyên gần như công khai, và con số 220 người nghiện tại đó thực sự là con số báo động.

Những tụ điểm, boong – ke nhan nhản nên các đối tượng buôn bán lẻ ma túy người tỉnh ngoài cũng tụ về đây “làm ăn”. Cuộc “hội tụ” của các con nghiện và tội phạm buôn bán nhiều đến nỗi, những kẻ đi mua ma túy về dùng, nhưng chỉ sau khi rời khỏi nơi mua được vài bước, là đã có thể bán lại cho kẻ nghiện khác cũng kiếm được bộn tiền. Vì thế, hàng loạt con nghiện nhanh chóng trở thành các mối hàng “đa cấp” của các tụ điểm ma túy.

Ngõ 71 từng là một “siêu thị” ma túy với những ngõ ngách như “ma hồn trận” khiến cho việc buôn bán ma túy dễ dàng, nhưng lại rất khó cho công tác điều tra, bắt giữ, vì tội phạm dễ dàng luồn lách, lẩn trốn.

Cứ thấy người đến khu vực này là bọn buôn bán ma túy mời… mua, như mua bán rau ở chợ. Lệ “sầu” (vợ Hải Bánh, một tội phạm “lừng danh” trong vụ án Năm Cam) là một trong những đối tượng nổi cộm ở đây.

Mỗi khi mua ma túy để sử dụng, Lệ “sầu” còn tranh thủ bán cho các đối tượng nghiện khác kiếm lời. Có lần trong lúc phê thuốc, thấy anh Cảnh sát khu vực xuống, Lệ “sầu” còn hỏi anh có… mua ma túy không? Đến khi tới gần, nhìn rõ mặt anh cảnh sát khu vực, Lệ “sầu” lại đổi giọng: “Ô, bác đấy à? Em thấy bác nên… đùa cho vui ý mà, chứ em làm gì có thuốc!”.


Lực lượng Công an biết rõ Lệ “sầu” không chỉ nghiện mà còn bán ma túy nhưng rất khó xử lý được.

Vì lúc nào Lệ “sầu” cũng khư khư bế đứa con vài tháng tuổi trên tay, nếu bị bắt, thị lập tức vứt ngay đứa bé vô tội trên đất, mặc con khóc gào gọi mẹ. Không đành lòng nhìn cảnh ấy, các anh Công an lại phải thay người mẹ vô nhân tính kia bế bồng, dỗ dành cháu. Chỉ chờ có thế là Lệ “sầu” lượn ngay.

Cảnh sát khu vực còn nhiều phen khốn khổ với Lệ “sầu”, vì rất nhiều lần thị bắt taxi đi xài ma túy, rồi để đứa con lai Pháp lại xe “làm tin” khiến các bác tài cứ yên tâm đó là một “me Tây” giàu có. Nhưng rồi, chờ dài cổ vẫn chả thấy “me Tây” quay lại trả tiền và đón con, báo hại các bác tài phải đi tìm xem đó là con ai và đích cuối cùng vẫn là Công an phường Phúc Xá. Năm lần bảy lượt, đồng chí Cảnh sát khu vực lại phải lãnh trách nhiệm mang con đến trả cho Lệ “sầu”.

An ninh phức tạp như thế nên cuộc đấu tranh với tội phạm của các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Phúc Xá và các cơ quan chức năng trên địa bàn phường luôn phức tạp và căng thẳng.

Mỗi lần đánh án, lực lượng Công an phải lên kế hoạch kỹ càng, trinh sát kỳ công, với quyết tâm đã ra quân là phải chiến thắng. Thu giữ được tang vật rồi nhưng công tác đấu tranh với tội phạm cũng không đơn giản, đòi hỏi chiến sĩ Công an phải vững nghiệp vụ, nắm chắc pháp luật để hoàn chỉnh hồ sơ, đủ chứng cứ buộc tội khiến đối tượng phải tâm phục, khẩu phục.

Vụ án Thành “Sình” là một ví dụ. Thành “Sình” là kẻ buôn bán ma túy lâu năm với thủ đoạn rất tinh vi. Nhà hắn ở sau chợ Long Biên, bên mương nước rất hôi thối, ít người qua lại và cũng nhiều ngõ ngách.

Địa hình này thuận tiện cho việc bán ma túy, nhưng lại khó cho việc phát hiện, bắt quả tang, khi đối tượng dễ tẩu tán tang vật. Hắn bán hàng trái qui luật thông thường nên khó phát hiện. Cứ vào lúc 4h30 đến 5h sáng, Thành “Sình” đã dậy, rồi vừa tập thể dục vừa bán ma túy qua khe cửa. Các cán bộ Công an phải tiến hành trinh sát, rồi phục kích rất kỳ công trong nhiều ngày liền, nhiều đêm thức trắng, mới nắm được qui luật hoạt động của Thành “Sình” và nghiên cứu địa hình phục vụ phá án.

Khi quyết định phá án, các cán bộ Công an phường Phúc Xá phải nấp trong nhà vệ sinh của một gia đình từ nửa đêm, chờ đến khi Thành “Sình” đang bán ma túy cho đối tượng nghiện mới đạp cửa xông vào bắt quả tang. Các chiến sĩ Công an đã thu được một cục ma túy được chia thành nhiều gói nhỏ để bán cho các con nghiện đang giắt trên mái gianh. Với tội trạng của mình, Thành “Sình” đã phải nhận mức án hơn 10 năm bóc lịch trong tù.

Cũng trên địa bàn phường Phúc Xá, lực lượng Công an nơi đây vẫn nhớ rất rõ vụ bắt Hoàng Quang Ánh (tức Đen) - một kẻ nghiện nặng và đã mắc AIDS giai đoạn cuối. Nhà Đen ở bờ sông Hồng, nhưng ngày ngày, hắn đều vật vờ ở ngõ 71 để bán ma túy.

Hắn nghiện nặng đến nỗi phải “thửa” riêng một chiếc xi-lanh, cắm vào ven ở cổ để chích ma túy cho “phê”. Đen có rất đông khách nghiện mua ma túy, nhưng việc bắt hắn không dễ dàng, vì thủ đoạn của hắn xảo quyệt, chỉ thoáng thấy bóng Công an phường là hắn lặn mất tăm.

Một lần, nhận tin báo từ quần chúng về việc Đen đang bán ma túy, lực lượng Cảnh sát hình sự của Công an phường đội mũ bảo hiểm kín mít, đi xe máy và bất ngờ tiếp cận Đen. Thấy có Công an, ngay lập tức Đen chống cự.

Hắn rút chiếc xi-lanh mang theo bên người để đâm 2 chiến sĩ Công an. Nhưng các anh đã kịp thời khống chế được hắn, giằng được chiếc xi-lanh vứt đi. Không ngờ, trong người Đen còn giấu một chiếc dao lam nên hắn nhanh chóng lôi ra, tự rạch vào mặt mình, cho chảy máu đầm đìa rồi lao vào rạch liên tiếp vào chân một đồng chí Công an, sau phải khâu 8 mũi. Mặc dù vậy, các anh vẫn kiên quyết bắt giữ bằng được Đen, đưa về trụ sở để xử lý.

Hành trình làm trong sạch địa bàn

Giờ đây, Phúc Xá không còn là điểm nóng ma túy nữa, nơi đây thực sự là địa bàn trong sạch và bình yên. Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Bí thư Đảng ủy phường Phúc Xá cho biết, nhằm quyết tâm đưa Phúc Xá thoát khỏi địa bàn trọng điểm về ma túy, Đảng ủy phường Phúc Xá đã xây dựng và thực hiện triệt để những nghị quyết chuyên đề về công tác phòng chống ma túy như: “Xây dựng phường ra khỏi địa bàn trọng điểm của quận về ma túy”; “Giải quyết dứt điểm, chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT, trở thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất”; “Phát động toàn dân tham gia quản lý hộ có nhà cho thuê và người đến thuê trọ”…

Song song với những nghị quyết chuyên đề, Đảng ủy phường đã tập trung quyết liệt vào thực hiện công tác đầu tư của phường trong xây dựng đường xá, hệ thống kỹ thuật và cải tạo trụ sở UBND phường, thông qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo một bộ mặt đô thị thông thoáng. Xây dựng các nhà văn hóa tại khu dân cư để có địa điểm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ chức sinh hoạt, nhằm nâng cao chất lượng các sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phường Phúc Xá chỉ đạo Công an phường là nòng cốt xây dựng kế hoạch tập trung đấu tranh, triệt xóa, giải quyết dứt điểm các điểm ma túy, tệ nạn ma túy trên địa bàn của phường.

Công an phường đã tham mưu xây dựng 8 chuyên đề, chủ động phối hợp với các phường giáp ranh như Phúc Tân, Yên Phụ trong công tác phòng, chống ma túy, nắm chắc tình hình để tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm của phường xây dựng kế hoạch chỉ đạo phòng ngừa, duy trì ổn định địa bàn, kiên quyết không để phát sinh điểm, tụ điểm mới hoặc tái hoạt động trở lại.

Theo Thượng tá Kim Minh Đức, Trưởng Công an phường Phúc Xá, thì trong 5 năm, Phúc Xá đã không còn người nghiện phát sinh. Giảm rõ rệt nhất là vào năm 2009. Trước đó, các đối tượng nghiện hút lang thang, vạ vật khắp nơi trông như “cò trắng”.

Do vậy, lực lượng Công an phường phải cử một tổ công tác để quét vét đối tượng lang thang, tăng cường tuần tra ứng trực ANTT với hơn 330 buổi, gần 700 lượt cán bộ chiến sỹ Công an, bảo vệ dân phố, dân phòng, tình nguyện viên tuần tra kiểm soát hành chính tại các địa bàn công cộng, khu vực giáp ranh phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm, tụ điểm ma túy phức tạp. Theo đó đã điều tra, bắt giữ 192 vụ án về ma túy với 216 đối tượng phạm tội.

Đối với công tác quản lý người nghiện ma túy, lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp chặt chẽ với các chi bộ, các khu dân cư, tổ dân phố… nắm chắc số lượng người nghiện trong toàn phường, từ đó có kế hoạch phân loại lập hồ sơ đối với người nghiện ma túy có đủ điều kiện đi cai nghiện bắt buộc, đồng thời có kế hoạch tổ chức có hiệu quả sinh hoạt câu lạc bộ sau cai.

Phân công các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố phối hợp với gia đình để giáo dục, giúp đỡ, quản lý những người nghiện có mặt tại cộng đồng. Đến nay, trên địa bàn phường Phúc Xá không có người nghiện mới, trong số 58 đối tượng nghiện thì có 31 người đã tiến bộ.

Thượng tá Kim Minh Đức thực lòng chia sẻ: “Hồi đầu khi chúng tôi bắt tay làm, nhiều người còn hoài nghi rằng, ở địa bàn trọng điểm về ma túy như thế này thì làm sao xóa sạch được ma túy. Sau 5 năm, giờ chúng tôi chứng minh cho mọi người thấy, chúng tôi đã làm được.

Hiện trên địa bàn phường chỉ còn duy nhất 1 điểm mua bán ma túy tồn tại, còn tuyệt đối không còn một điểm tàng trữ, sử dụng ma túy nào nữa”. Nhưng Thượng tá Đức tự tin rằng: “Nếu làm mạnh như thế này, chắc chắn chúng tôi sẽ xóa được điểm mua bán ma túy đó…”../.

(Theo Cảnh sát toàn cầu