Cuộc sống hiện đại bên trong các khu ổ chuột ở Ấn Độ

23/09/2011 14:11 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Nhìn bề ngoài, trông nó lụp xụp như bất kỳ các khu ổ chuột nào khác ở Mumbai, nhưng bên trong đang diễn ra một sự thay đổi lớn.
Nhìn bề ngoài, trông nó lụp xụp như bất kỳ các khu ổ chuột nào khác ở Mumbai. Nhưng đằng sau những bức tưởng ố bẩn đó đang diễn ra một sự thay đổi lớn.
Căn nhà của gia đình Shaikhs tại khu ổ chuột Dharavi, Mumbai, Ấn Độ
Những người sống ở đây đều là các gia đình nghèo của Ấn Độ, nhưng nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của nền kinh tế, họ đã có thể có một cuộc sống "sang trọng" bên trong các khu ổ chuột này.

Mặc dù các cư dân sống tại các khu ổ chuột đột nhiên trở thành tầng lớp trung lưu được tôn trọng, được đào tạo nghề và được tuyển dụng, nhưng họ vẫn bị mắc kẹt trong những khu nhà cũ kỹ và nhỏ hẹp này bởi giá bất động sản ở Mumbai tăng quá cao.
Shabina Shaikh, 30 tuổi, khoe khu bếp của gia đình cô

Kết quả là 60% dân cư thành phố buộc phải sống trong các khu ổ chuột, thậm chí có cả những người là cảnh sát, bác sĩ. Chỉ những ai thực sự giàu có mới có thể có được những căn nhà riêng đẹp đẽ.

Các thành viên trong gia đình Shaikhs mô tả căn hộ ba phòng ngủ của họ trong khu ổ chuột Dharavi, khu ổ chuột lớn nhất châu Á, là "ngôi nhà đẹp nhất trong khu phố".
Fahreen Bano (trái), Mehroz Bano, Kaniz Fatima còn nhỏ

Mohammed Jamshed Shaikh, 30 tuổi, một kiến trúc sư, đã tự hào kể về việc những người hàng xóm trầm trồ khen ngợi căn nhà 3 phòng ngủ, 1 gian bếp và 2 phòng tắm của gia đình 5 anh em cô với phòng khách hiện đại, chiếc tủ lạnh mà họ vẫn tới nhà cô vay đá và nước lạnh vào mùa hè.

Người anh trai thứ hai của cô, Mohammed Zubair, 36 tuổi, cho biết: "Nó giống như một giấc mơ trở thành sự thật cho chúng tôi khi mà- một vài năm trước đây chúng tôi không có chỗ để ngủ".
Sayed Faiz, 20 tuổi, bên cạnh máy tính  có webcam trong nhà ổ chuột đã được nâng cấp của gia đình
Theo lời kể của Zubair, trước kia họ thường phải vật lộn để duy trì cuộc sống. Những người đàn ông trong nhà phải ra ngoài tìm kiếm những cửa hàng, văn phòng trống để ngủ qua đêm. Mặc dù người cha của họ chỉ làm việc trong một cửa hàng may mặc nhưng ông đã không sai lầm khi đầu tư cho con cái của mình theo đuổi sự nghiệp học hành.

Nhờ đó, 2 người anh em của Zubair đang làm việc ở Dubai hiện có mưc thu nhập trên 2.000 USD/tháng/người. Ba người còn lại sống ở Mumbai cũng có mức thu nhập từ 400-700 USD/tháng/người.
Phòng tắm hiện đại

Gia đình họ đã mua căn nhà này 5 năm trước với giá 33.000 USD, nhưng sau khi tu sửa mất 13.000 USD, bây giờ căn nhà đã có giá lên tới 74.000 USD.

Mặc dù mua nhà đã có lãi rất nhiều, thu nhập ổn định và đáng mơ ước với những người sống trong khu ổ chuột, nhưng họ vẫn  không thể mơ tới bất kỳ ngôi nhà "tươm tất" hơn khác ở Mumbai - kinh đô giải trí và kinh doanh của Ấn Độ - vì giá đất quá cao hoặc phải đi ra ngoài trung tâm thành phố khá xa.

"Dharavi có thể là một khu ổ chuột đối với nhiều người, nhưng đối với chúng tôi, nó là thiên đàng" -  Zubair tâm sự.
Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)