Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Cohen: Chỉ trích Trung Quốc là cần thiết

02/06/2014 12:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - William Cohen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho rằng những lời chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ và Nhật Bản đối với Trung Quốc ở Shangri-La là cần thiết.

Reuters ngày 1/6 dẫn thông tin từ mạng tin tức nhà nước lớn thứ 2 ở Trung Quốc China News Service cho biết, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung đã từ chối hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera bên lề Đối thoại Shangri-La.

Theo đó, Vương Quán Trung nói rằng lý do từ chối đề nghị trên là vì ông "tức giận" trước bài phát biểu trong lễ khai mạc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngầm tố Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông và Hoa Đông, và giận dữ với những cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel rằng Bắc Kinh đã gây bất ổn trong khu vực.

Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung.

"Khi ông Abe phát biểu, ông đã ném đầy những lời chỉ trích vào mặt Trung Quốc. Những cáo buộc sai trái và đi ngược tiêu chuẩn quốc tế", China News Service dẫn lời Vương Quán Trung.

Theo Reuters, cuộc khẩu chiến gay gắt giữa ba nền kinh tế lớn nhất thế giới ở Shangri-La năm nay có thể trở thành một trở ngại cho các nỗ lực mang quan hệ của họ trở lại đúng hướng. Đáng chú ý, mặc dù có khoảng 100 cuộc họp song phương và ba bên diễn ra trong Đối thoại Shangri-La, nhưng không có một cuộc gặp gỡ nào giữa các quan chức Trung Quốc và Nhật Bản.

Vương Quán Trung đã từ chối đề nghị đàm phán của Nhật Bản và nói rằng điều này sẽ khiến Tokyo phải sẵn sàng sửa đổi các "chính sách sai lầm" đối với Trung Quốc và cải thiện quan hệ song phương và nhấn mạnh rằng Nhật Bản nên "sửa chữa sai lầm" của mình càng sớm càng tốt để cải thiện mối quan hệ Trung - Nhật. Vương Quán Trung sau đó cũng cáo buộc Mỹ thể hiện chủ nghĩa bá chủ và các mối đe dọa. 

Mặc dù đại diện Mỹ-Nhật và Trung Quốc đã có nhiều lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào nhau, các nhà phân tích tin rằng mối quan hệ này sẽ không xấu đi quá mức kiểm soát.

"Mọi người đang lo lắng, nhưng nói chung mọi thứ đang đi đúng hướng. Không ai nghĩ sẽ có chiến tranh, nhưng có mức độ mới của sự khó chịu giữa các bên", Kishore Mahbubani - Hiệu trưởng trường chính sách Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

 Mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Nhật Bản và Mỹ trong thời gian gần đây đã  khiến Bắc Kinh lo lắng


Philip Hammond, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, cho biết bài phát biểu của ông Abe với những luận điểm đã được biết trước, nhưng nó vẫn kích thích phản ứng bởi vì lần đầu nó được công khai mạnh mẽ. Ngoài ra, mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Nhật Bản và Mỹ trong thời gian gần đây cũng là điều khiến Bắc Kinh lo lắng.

"Điều khiến họ thực sự lo lắng là Nhật Bản và Mỹ đang ở trong một liên minh rất mạnh mẽ và dường như đang xích tới gần nhau hơn. Điều đó lại thể hiện rất là rõ ràng tại cuộc đối thoại năm nay", Tim Huxley - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở châu Á cho biết.

Hơn nữa, ba nền kinh tế lớn nhất thế giới này có mối quan hệ kinh tế gắn bó sâu sắc với nhau mà không ai trong số họ muốn nó bị gián đoạn. 

"Mối quan hệ này chắc chắn không thể phá vỡ. Các nhà lãnh đạo nhận thức được rằng đất nước của họ có quyền lợi rất lớn trong mối quan hệ kinh tế này và họ cam kết sẽ cố gắng tìm ra giải pháp để có thể làm việc cùng nhau", Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế trụ sở tại Washington và là người nhiều lần tham dự Shangri-La cho biết thêm.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế với Mỹ và Nhật Bản khi cho biết: "Có một chiến lược rộng lớn hơn từ Trung Quốc, mặc dù chúng ta không thấy điều đó ở đây, một phần vì đó là một diễn đàn an ninh."

Tuy nhiên, William Cohen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng những lời chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ và Nhật Bản đối với Trung Quốc ở Shangri-La là cần thiết.

"Trung Quốc đang phát triển, trưởng thành, họ cũng cảm thấy một chút sức mạnh của mình và thể hiện nó ra xung quanh. Đó là điều bình thường nếu họ thấy không có đối trọng. Nhưng bổn phận của chúng ta là phải nói với họ rằng vẫn có những giới hạn", ông nói thêm./

Nguyễn Hường