Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên từng làm cố vấn quân sự cho Syria

11/06/2013 14:39 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Ông Kim Kyo-sik từng làm Tùy viên quân sự đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Damascus trong những năm 1970 và lãnh đạo các hoạt động quân sự chung của Bắc Triều Tiên - Syria trong khoảng 10 năm.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Kim Kyok-sik

Tờ Chosun Hàn Quốc ngày 11/6 dẫn phân tích của tờ Đại Công Báo - Hồng Kông cho biết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Kim Kyok-sik đã từng làm cố vấn quân sự cho chính phủ Syria.

Ông Kim Kyok-sik đã bị cáo buộc là người đứng sau vụ đắm tàu hộ tống Cheonan cũng như pháo kích đảo Yeonpyeong - Hàn Quốc năm 2010, là một sĩ quan theo đường lối cứng rắn và có ảnh hưởng lớn tại Bắc Triều Tiên hiện nay.

Đại Công Báo cho biết ông Kim Kyo-sik từng làm Tùy viên quân sự đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Damascus trong những năm 1970 và lãnh đạo các hoạt động quân sự chung của Bắc Triều Tiên - Syria trong khoảng 10 năm.

Tùy viên quân sự Bắc Triều Tiên tại Damascus tới thăm một bệnh viện quân đội Syria ngày 6/3/2012

Tướng Kim Kyok-sik đã trở lại Bắc Triều Tiên khoảng tháng 4 năm 1982, thời gian ở Syria ông phụ trách huấn luyện quân sự và cung cấp vũ khí Bắc Triều Tiên cho quân chính phủ Syria.

Kim Kyok-sik được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cuộc tấn công của Syria vào Israel năm 1973, trong cuộc chiến tranh Syria- Lebanon năm 1982 Bắc Triều Tiên cũng phái quân ra tiền tuyến hỗ trợ Syria tiến vào Lebanon.

Gần đây xuất hiện thông tin một nhóm sĩ quan quân đội Bắc Triều Tiên đang hoạt động tại Syria và làm cố vấn cho quân chính phủ ở chiến trường phía Bắc Halab, tuy nhiên rất khó xác minh điều này.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)