Cựu chuyên gia tình báo: Mỹ và Israel đang kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ

08/10/2012 06:48 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Israel và hoạt động lobby phục quốc Do thái ở Mỹ tạo nên “sự siêu kiểm soát” đối với Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng lớn đến những căng thẳng gần đây giữa Ankara và Damascus.

Press TV ngày 07/10 đưa tin, cựu chuyên gia ngôn ngữ tình báo Mỹ Scott Richard nhận định rằng Israel và hoạt động lobby phục quốc Do thái ở Mỹ tạo nên “sự siêu kiểm soát” đối với Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng lớn đến những căng thẳng gần đây giữa Ankara và Damascus.


Cựu chuyên gia ngôn ngữ tình báo Mỹ Scott Richard trả lời phỏng vấn Press TV qua điện thoại (Ảnh chụp từ clip)

Nhà phân tích này cho rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng giống một con rối, mặc dù trong quá khứ nước này có quan hệ rất thân cận với Syria.”

“Hãy nhìn vào quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Israel, có nhiều giao dịch quân sự và dầu mỏ diễn ra giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nên lợi ích về mặt kinh tế giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn.”

Scott Richard cho rằng Dov S. Zakheim, cố vấn an ninh quốc gia của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney và Richard Verma, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama đều là “những người theo chủ nghĩa Do Thái phục quốc cực đoan”.

Chuyên gia phân tích này chỉ ra rằng phương Tây đang trở nên nản lòng với sự thành công của Syria trong việc chống lại hành động can thiệp quân sự của nước ngoài, thế nên họ phải viện đến quan hệ với NATO và Thổ Nhĩ Kỳ để “phát động một cuộc chiến” nhắm vào Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên biên giới với Syria

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và Damascus đang leo thang sau khi đạn cối của Syria rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm chết 5 dân thường hôm thứ Tư.

Ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành pháo kích đáp trả vào lãnh thổ Syria trong nhiều ngày liên tiếp. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa rằng Syria sẽ phạm phải sai lầm chết người nếu còn tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Scott Richard kết luận: “Vấn đề giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có nguồn gốc từ Mỹ, Anh, Pháp… Những gì bạn thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ đó là người dân nước này không muốn chiến tranh. Nhưng rủi thay chính phủ nước này thì lại có quan hệ mật thiết với NATO và Israel.”

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)