Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Reagan qua đời

07/03/2016 09:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Vừa là vợ, vừa là đối tác và cố vấn chính trị, Nancy Reagan đã trở thành một trong những Đệ nhất phu nhân mạnh mẽ nhất Hoa Kỳ.

The Straits Times ngày 7/3 đưa tin, Nancy Reagan, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ vừa qua đời ở tuổi 94, gia đình bà cho biết. Michael Reagan, con trai cố Tổng thống Ronald Reagan viết trên Twitter, ông rất buồn vì cái chết của người mẹ kế. "Bà ấy đã trở về bên người đàn ông mình yêu", ông viết.

Cố Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Nancy Reagan. Ảnh: The Straits Times.

Cố Tổng thống Ronald Reagan đã qua đời năm 2004 sau một cuộc chiến đấu lâu dài với bệnh Alzheimer, rối loạn não bộ gây phá hủy bộ nhớ.

Nancy Reagan là một diễn viên Hollywood trong thập niên 1940, 1950 và kết hôn với ông Ronald Reagan năm 1952 khi ông còn là một diễn viên nổi tiếng.
Từ năm 1967 đến 1975, Ronald Reagan là Thống đốc bang California cho đến khi thay Jimmy Carter trở thành Tổng thống thứ 40 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ 1981-1989.

Nhìn bên ngoài bà Nancy Reagan khá mảnh mai với giọng nói mềm mại, nhưng lại nằm trong số ít các Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ có sức mạnh ảnh hưởng đến chồng trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Bà từng là nhân vật "gây tranh cãi" trong suốt nhiệm kỳ của ông Ronald Reagan. Vừa là vợ, vừa là đối tác và cố vấn chính trị, Nancy Reagan đã trở thành một trong những Đệ nhất phu nhân mạnh mẽ nhất Hoa Kỳ, cùng với vợ của Franklin Roosevelt bà Eleanor, vợ Woodrow Wilson bà Edith, và vợ của Bill Clinton, bà Hillary.

"Tôi xem vai trò Đệ nhất phu nhân như một phương tiện giúp một vị Tổng thống khỏi bị cô lập. Tôi nói chuyện với mọi người. Họ cho tôi biết mọi thứ. Và nếu một cái gì đó sắp trở thành một vấn đề, tôi không ngồi và gọi một nhân viên đến để hỏi về nó.

Tôi là một người phụ nữ yêu chồng mình, và tôi không có gì hổ thẹn khi tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cũng như trong chính trị cho ông", bà Nancy Reagan chia sẻ lúc sinh thời.

Trong những năm ông Ronald Reagan đau yếu, bà Nancy dành hầu hết thời gian của mình để chăm sóc ông tại nhà riêng ở Los Angeles. Lúc ông qua đời, bà cũng là người rất khắt khe với các nghi thức, nhẫn nhịn chủ trì tang lễ cho ông.

Tuy nhiên cũng có những quan điểm trái chiều chỉ trích bà Nancy Reagan "can thiệp triều chính", xa hoa và sử dụng cả "chiêm tinh bói toán" để duy trì quyền lực giúp chồng.

Hồng Thủy