Cứu một người phúc đẳng hà sa!

09/09/2016 13:19 Diệu Linh
(GDVN) - Nhưng hành động dũng cảm của lái xe Phan Văn Bắc đã cứu gần 40 người, một câu chuyện tuyệt vời về tình người, lòng người trong cơn hoạn nạn.

Hai ngày qua, khắp các trang báo và nhiều diễn đàn xã hội đã đăng tải thông tin về người lái xe dũng cảm Phan Văn Bắc (được trao giải thưởng Vô lăng vàng), 30 tuổi ở xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) không ngại hiểm nguy, dùng đuôi xe tải mình đang lái hãm tốc độ của chiếc xe khách mất phanh đang đổ đèo Bảo Lộc, rồi từ từ dìu chiếc xe xuống dốc an toàn.

Gần 40 hành khách trên xe thoát khỏi lưỡi hái tử thần như một điều thần kỳ đã chạy đến ôm chầm lấy anh Bắc.

Lái xe Phan Văn Bắc dùng đuôi xe tải dìu  xe khách xuống hết đèo an toàn. ảnh: Ngọc Hùng.

Những hành khách trên chiếc xe mất phanh hôm ấy kể về lái xe Phan Văn Bắc như một người hùng, vì cú lao mạnh từ chiếc xe khách vào đuôi xe tải có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của lái xe.

Nhưng trong tình huống ấy, anh Bắc đã chọn phần thiệt thòi về mình dẫu có xảy ra, vì vẫn còn đó gần 40 con người đã cận kề với cái chết. Một cú đâm thẳng vào xe ngược chiều, hay tệ hơn là một cú lao ra ngoài ta-luy và rơi xuống vực sâu. Liệu có còn ai sống sót?

Và, chính người lái xe tải tốt bụng ấy cũng chỉ dám hy vọng vào may mắn khi đưa đuôi xe tải ra đỡ lấy chiếc xe khách. Đầu xe khách và đuôi xe tải đều hư hỏng nặng, nhưng thật may vì không có hành khách nào nguy hiểm đến tính mạng.

Anh không chỉ cứu được tính mạng của gần 40 con người trên chuyến xe hôm ấy, mà là gần 40 gia đình. Những người vợ không bị mất chồng, những đứa con thơ không bị mồ côi cha mẹ. Không có chết chóc, tang thương, chia lìa... mà ở đó chỉ có những niềm vui như vỡ òa.

Anh Phan Văn Bắc (phải) được trao giải thưởng "Vô lăng vàng 2016". ảnh: Báo Nhân dân.

Ghi nhận hành động của lái xe Phan Văn Bắc, ngày 8/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi, coi đó là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Hành động của lái xe Phan Văn Bắc như một tấm gương sáng về lòng dũng cảm, về tấm lòng cao cả sẻ chia những khó khăn, hiểm nguy với những sự sống quanh mình.

Vì thế mà qua đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân tăng cường phát hiện, kịp thời động viên, cổ vũ, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Dù đâu đó trong cuộc sống này vẫn còn những điều ngang trái, nhưng còn đó rất nhiều người dũng cảm, nhiều thiện nguyện luôn sẵn sàng mang niềm vui tới cho mọi người.

Rất nhiều gia đình đã dang rộng vòng tay với các em nhỏ mồ côi. Nhiều ngôi chùa đã trở thành nơi nương thân cho người lang thang, cơ nhỡ. Có những người thầy dạy học miễn phí cho trẻ nghèo.

Có nhà báo (ông Trần Đăng Tuấn) nhiều năm miệt mài với chương trình "bữa cơm có thịt", là cầu nối những tấm lòng cao cả đến với trẻ vùng cao.

Có những tiệm cơm từ thiện cho người lao động nghèo; những thùng bánh mỳ, những thùng nước miễn phí... và cả những xuất ăn, những phần quà tặng cho bệnh nhân nghèo.

Sự đồng cảm, sẻ chia ấy sẽ giúp những con người nghèo khó, không may mắn vượt qua nỗi đau, gắn kết yêu thương tới mọi gia đình. Như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. Phải làm sao cho mỗi bông hoa đã đẹp, lại đẹp hơn để rừng hoa dân tộc càng thêm đẹp”.

Diệu Linh