Cựu Thủ tướng: Úc là quốc gia giàu có nhưng ích kỷ, vô cảm nhất

12/12/2014 06:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser hôm 11/12 đã dành những lời chỉ trích gay gắt này cho Thủ tướng đương nhiệm Tony Abbott.

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser hôm 11/12 đã dành những lời chỉ trích gay gắt cho Thủ tướng đương nhiệm Tony Abbott khi cho rằng ông Abbott đã làm tổn hại danh tiếng quốc gia và biến Úc trở thành một đất nước "vô nhân đạo, vô cảm và ích kỷ nhất trong những nước giàu trên thế giới".

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser.

Ông Fraser, lãnh đạo đảng Bảo thủ làm Thủ tướng Úc từ năm 1975-1983 đã đưa ra những lời nhận xét gay gắt trên trong bài phát biểu chỉ trích chính sách nhập cư của ông Abbott, trong đó đã bắt giữ cả hàng trăm trẻ em.

Cựu Thủ tướng Fraser cũng so sánh Bộ trưởng phụ trách vấn đề nhập cư Scott Morrison là "bạo chúa" vì cho rằng nếu Úc thông qua dự luật nhập cư mới, nó sẽ cho phép Bộ này bỏ qua luật pháp quốc tế và đưa những người tị nạn đến nơi họ có thể bị tra tấn. 

Úc trong những năm gần đây đã ban hành một loạt các biện pháp cứng rắn để hạn chế dòng người đi thuyền vượt biển đến quốc gia này tị nạn, chủ yếu là những người Afghanistan, Iran, Sri Lanka.

Ông Abbott cam kết ngăn chặn nạn nhập cư trái phép khi đắc cử đã thông qua một loạt biện pháp gây tranh cãi, trong đó cho phép lực lượng hải quân kéo những chiếc thuyền của người di cư quay trở lại vùng biển nơi họ xuất phát ở Indonesia và trục xuất người tị nạn đến các trung tâm giam giữ trên những hòn đảo xa khơi ngoài Thái Bình Dương. 

Indonesia hiện được xem là một điểm trung chuyển lớn của dòng người di cư đến Úc. Từ đây, những người di cư chấp thuận liều mạng để lên những chiếc thuyền chật chội, nhỏ bé, không đủ sức vượt biển để đến nước Úc.

Các biện pháp cứng rắn này đã giúp làm giảm đáng kể lượng tàu thuyền chở người di cư từ Indonesia đến nước này, nhưng lại bị các tổ chức cứu trợ và Liên Hợp Quốc chỉ trích là bất hợp pháp và vô nhân đạo./.

Nguyễn Hường