Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị kết án tù chung thân

03/06/2012 06:44 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã bị kết án chung thân do đồng lõa, có liên quan đến cái chết của những người biểu tình năm ngoái.

Bản án trên được đưa ra sau phiên xét xử ngày 2/6, trong đó ông Mubarak bị buộc tội tham nhũng và ra lệnh giết hại những người biểu tình Ai Cập.


Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại phiên tòa ngày 2/6.

Được biết, hai người con trai của ông Mubarak, Gamal và Alaa, cũng có mặt trong phiên tòa của cha mình và bị xét xử về tội tham nhũng.

Bản án dành cho ông Mubarak đã được giảm so với bản án đưa ra trong phiên tòa sơ thẩm trước đó.

Bộ trưởng Nội vụ của cựu Tổng thống Mubarak, Habib el-Adli, cũng bị buộc tội liên quan tới cái chết của người biểu tình, cũng có mặt tại phiên tòa hôm nay và bị kết án chung thân.

Ẩu đả đã nổ ra bên trong phòng xử án giữa những người hoan nghênh phán quyết mới của tòa án và những người muốn cựu Tổng thống phải bị tử hình ngay sau khi thẩm phán Ahmed Refaat kết thúc tuyên án.


Thân nhân những một người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình lật đổ tổng thống Mubarak năm ngoái tập trung bên ngoài tòa án

Trong khi đó, tiếng khóc, tiếng pháo hoa ăn mừng vang lên ở bên ngoài khu vực xét xử. 

Một người đàn ông, giữ một tấm áp phích in hình người con trai đã chết trong cuộc biểu tình nổi dậy năm ngoái, khóc trong hạnh phúc: "Cảm ơn Chúa. Chúng tôi đã giành được công lý cho mình."

Soha Saeed, vợ của một trong những người thiệt mạng trong cuộc nổi dậy lật đổ ông Mubarak ngày 11 tháng 2 năm 2011 thì hét lên: "Tôi rất hạnh phúc. Tôi rất hạnh phúc".

Tuy nhiên, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa đám đông người dân tập trung bên ngoài tòa án ném chai nhựa rỗng, giày về phía cảnh sát chống bạo động để thách thức.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)