Cựu TT Sarkozy kêu gọi áp dụng kịch bản "lật đổ Gaddafi" tại Syria

09/08/2012 14:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã lên tiếng kêu gọi cộng động quốc tế nhanh chóng hành động tại Syria.Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, một trong những nhà lãnh đạo phương Tây tham gia tích cực nhất vào chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, đã lên tiếng kêu gọi cộng động quốc tế nhanh chóng hành động sau khi so sánh cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria với Libya.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Theo Reuters, ông Sarkozy đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo phe đối lập Syria Abdulbaset Sieda và cả hai đã nhất trí về quân điểm cần thiết phải có sự can thiệp của nước ngoài mới để ngăn chặn cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Syria.

"Hai nhà lãnh đạo đã tìm được điểm chung trong quan điểm về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại Syria cũng như sự cần thiết phải có một hành động nhanh chóng từ cộng đồng quốc tế để tránh xảy ra một cuộc thảm sát" - Reuters trích dẫn một tuyên bố được ký kết giữa ông Sarkozy và Seida, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Syria có trụ sở tại Istanbul cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Sarkozy bày tỏ quan điểm về một vấn đề quốc tế nóng hổi kể từ khi rời chức vị Tổng thống nước Pháp sau thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua.


Muammar Gaddafi bị lật đổ có một phần tác động không nhỏ từ cựu Tổng thống Pháp Sarkozy

Theo giới phân tích, quan điểm trên của ông Sarkozy có vẻ như là một cố gắng gây áp lực đối với chính quyền tân Tổng thống Francois Hollande, người tỏ ra "điềm đạm" hơn so với tiền nhiệm của mình trước vấn đề liên quan tới Syria.

Ông Sarkozy là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thừa nhận chính quyền do phe nổi dậy Libya thành lập và dẫn đầu các nỗ lực quốc tế để NATO hỗ trợ quân nổi dậy Libya lật đổ chính quyền Gaddafi.

Trong khi đó, Đảng bảo thủ UMP của ông Sarkozy đã lên tiếng đả kích phương pháp tiếp cận vấn đề Syria của Tổng thống đương nhiệm Hollande. 

"Tại sao Francois Hollande lại hành động ít hơn so với Sarkozy? Tại sao ông quyết định không can thiệp? Vì sợ hãi hay vì sợ làm không khéo? Hay vì ông ta không biết quyết định thế nào?" - Philippe Juvin, một thành viên của UMP chỉ trích.

Nguyễn Hường (nguồn RT)