Đã có kết luận thanh tra Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ bị tố tham ô

20/06/2018 06:58 TRỰC NGÔN
(GDVN) - "Bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hạ Mỗ bị tố tham ô đã được đoàn thanh tra kiểm tra và có kết luận", bà Hằng nói.

Ngày 18/06, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà  Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết, đã có thanh tra kết luận việc bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hạ Mỗ bị tố cáo tham ô.

“Sau quá trình thanh tra, xác minh đơn thư tố cáo của công dân, đoàn thanh tra đã về làm việc với lãnh đạo Trường mầm non Hạ Mỗ.

Thông tin tôi nhận được là đã có kết luận thanh tra, khoảng ít hôm nữa chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn”, bà Hằng cho biết.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, giáo viên Trường mầm non Hạ Mỗ (Đan Phượng – Hà Nội) tố cáo bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng nhà trường tham ô công quỹ, lạm thu, thu chi không minh bạch, lạm dụng chức quyền, trù dập giáo viên, đối xử không công bằng với giáo viên.

Theo đơn thư, bà Cao Thị Minh lạm thu, tham ô ngân sách chi cho vệ sinh môi trường, chi không đúng mục đích Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thu chi không minh bạch các khoản thu thỏa thuận, tiền nước năm nay cao so với mọi năm, tự ý đổi nhà cung cấp, nước bẩn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm cao so với thị trường và không đảm bảo.

Từ năm học 2012 - 2013 đến nay, bà Cao Thị Minh thường xuyên bắt giáo viên làm vệ sinh môi trường, nhưng không cho hưởng kinh phí nào từ tiền vệ sinh.

Trường mầm non Hạ Mỗ (Đan Phượng - Hà Nội) _ nơi bà Cao Thị Minh công tác. Ảnh: Nhân Minh. 

Bên cạnh đó, bà Minh còn lấy việc vệ sinh môi trường đưa vào làm tiêu chí bình xét thi đua hàng tháng. Ai không tham gia vệ sinh đầy đủ sẽ bị hạ bậc xếp loại trong tháng. Trong khi đó, đã có ngân sách nhà nước chi cho việc vệ sinh môi trường nhà trường.

Mục đích hoạt động của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh là chỉ phục vụ các hoạt động của các cháu. Nhưng trên thực tế tại trường mầm non Hạ Mỗ thì quỹ được chi rất nhiều mục không đúng mục đích như:

Chi nộp quỹ hội phòng giáo dục, chi cúng trấn trạch về nhà mới, chi làm khung ảnh bản tuyên truyền, chi ủng hộ đêm văn hóa....

Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra

“Bà Cao Thị Minh thu chi không minh bạch các khoản theo thỏa thuận, cụ thể là theo quy định các cháu đi học kỳ 2 thu một nửa số tiền đầu năm (bao gồm tiền học phẩm, đồ dùng bán trú....) nhưng bao năm nay các cháu đi thi kỳ 2 nhà trường vấn thu đủ cả năm trong khi đó lại không trang bị cho các cháu thêm bất cứ đồ dùng phục vụ bán trú hay sách vở gì?

Có cháu học kỳ 2 vẫn thu 150.000 đồng đồ dùng bán trú rồi, đầu năm học sau lại tiếp tục 150.000 đồng đồ dùng bán trú. Khi phụ huynh phát hiện ra thì kế toán bảo giáo viên nói với học sinh là do lỗi phần mềm.

Học kỳ 2 năm học 2016-2017 do bị phụ huynh phát hiện thu sai nên phụ huynh nào thắc mắc thì trả lại còn phụ huynh nào không thắc mắc thì không trả”, Chị L. cho biết.

Ngoài ra, bà Minh còn bị tố trù dập giáo viên, đối xử không công bằng với giáo viên, năng lực quản lý yếu kém, ăn nói thiếu văn hóa, thiếu tư cách đạo đức, phẩm chất của một nhà giáo, lạm dụng chức quyền trong công tác điều hành, thiếu dân chủ trong quản lý.

Tự ý đưa người nhà vào các chức vụ và vị trí có lợi, ban giám hiệu trường không tham gia hoạt động giáo dục mà vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp và các chính sách theo quy định.

Đưa thực phẩm không đảm bảo vào trường học, khẩu phần ăn của học sinh bị bớt xén.

TRỰC NGÔN