"Đã có lúc, em muốn nằm lại, chờ đợi cái chết..."

14/08/2012 07:22 Thu Hòe
(GDVN) - Cánh cửa cuộc sống như đóng khép lại với Dương. Nhà quá nghèo, không có tiền điều trị, cậu bé thấy mình là gánh nặng của gia đình và chỉ muốn chấm dứt những tháng ngày đau khổ này…
Đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hỏi hoàn cảnh của Trần Đăng Dương, bệnh nhân ung thư máu đang điều trị tại đây không ai là không biết và nghẹn ngào xót xa. Bất hạnh nối tiếp bất hạnh khi cậu bé 15 tuổi đang khỏe mạnh bình thường bỗng phát bạo bệnh phải dừng lại việc học hành và bắt đầu những ngày tháng nằm viện trường kỳ. Cánh cửa cuộc sống như đóng khép lại với Dương. Nhà quá nghèo, không có tiền điều trị, cậu bé thấy mình là gánh nặng của gia đình và chỉ muốn chấm dứt những tháng ngày đau khổ này.

Nhà quá nghèo, không có tiền chữa bệnh, Trần Đăng Dương chỉ muốn về nhà và chờ đợi cái chết đến với mình

Chúng tôi gặp Trần Đăng Dương ở Lớp học Nhân Ái, một lớp học đặc biệt dành riêng cho những bệnh nhân ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ở lớp học đặc biệt này, Dương là cậu học sinh lớn tuổi nhất.

Sinh ra tại mảnh đất nghèo xã Kim Chính – Kim Sơn – Ninh Bình, cậu bé 15 tuổi sớm phải lao động phụ giúp gia đình từ tấm bé. Chăm chỉ, ngoan ngoãn, hết mực yêu thương bố mẹ và em gái, Dương luôn ý thức mình phải làm được một cái gì đó để chia sẻ vất vả cùng bố mẹ, để cuộc sống gia đình vợi bớt đi phần nào những nhọc nhằn, khó khăn. Ngoài thời gian học trên lớp, Dương lại cùng bố mẹ đi mò cua, bắt cá để bán lấy tiền.

Cả nhà 4 miệng ăn nhưng chỉ có 2 sào ruộng khoán lại không có bất cứ một nghề phụ nào. Thóc lúa làm ra không đủ để cả gia đình ăn đến vụ sau. Cuộc sống nghèo khó nhưng vẫn trôi đi trong sự vui vẻ, đùm bọc đầy yêu thương của tình ruột thịt. Thế nhưng, bất hạnh nối tiếp bất hạnh, đau khổ nối tiếp đau khổ đã ập đến với gia đình bé nhỏ ấy.

Năm 2006, em gái của Dương đã vĩnh viễn nằm lại dưới lòng ao sâu lạnh lẽo. Cô bé không may bị ngã xuống ao khi bố mẹ và anh trai đang đi mò cua, bắt cá.

Nỗi đau đớn ấy chưa kịp lắng xuống thì lại thêm những hung tin. Đầu năm 2011, sau một cuộc thi điền kinh của huyện, Dương phát hiện sức khỏe của mình có những điều bất ổn. Được gia đình, thầy cô đưa đi khám và xét nghiệm máu, Dương như chết lặng khi nhận về tờ giấy kết quả xét nghiệm kết luận bị ung thư máu.

Sốc, suy sụp, Dương chỉ biết nằm khóc chờ đợi cái chết đến với mình. Cậu không muốn nhập viện điều trị vì cậu biết bố mẹ mình quá nghèo không thể có khả năng chi trả viện phí. Thế nhưng, sau rất nhiều động viên, khích lệ của gia đình, thầy cô, bạn bè, Dương đã chấp nhận nhập viện điều trị.

“Em muốn được sống như bao người vẫn sống…”

Hơn 1 năm qua, cuộc sống của Trần Đăng Dương là những ngày tháng trường kỳ, mệt mỏi trong Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

“Khi biết mình bị căn bệnh hiểm nghèo này, em thấy sợ, thấy hoang mang, mất đi niềm vui sống… và chỉ nghĩ mình sẽ chết! Em thấy mình như rơi vào vực thẳm. Em thấy cuộc sống của mình tăm tối, không còn chút tương lai. Tinh thần bị suy sụp đến cực điểm. Nhiều ngày liền, em không ăn được và chỉ nằm khóc. Lúc đó sức khỏe của em yếu lắm! Bố mẹ lúc nào cũng phải túc trực bên em 24/24. Bố mẹ thấy em như vậy xót ruột lắm! Thầy cô, bạn bè động viên nhiều. Thế nhưng, em chỉ thực sự có lại niềm tin từ khi tham gia sinh hoạt cùng các anh chị trong CLB Niềm tin và hy vọng…”, Dương tâm sự.

Thời gian điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trần Đăng Dương đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Thế nhưng, trong quá trình điều trị, Dương đã nhận ra nhiều điều ý nghĩa từ cuộc sống.

Dương chia sẻ: “Em tự nhủ, mình phải phấn chấn, phải mạnh mẽ để bố mẹ không phải phiền lòng hơn nữa. Em nhận ra rằng, không chỉ có riêng mình phải gánh chịu những bất hạnh, những điều không may mắn. Có rất nhiều các bạn, các anh chị, các em… cũng không được may mắn như em”.

Bộc bạch về mong muốn và mơ ước của bản thân, Trần Đăng Dương khiến người ta xúc động nghẹn lòng. “Ước mơ lớn nhất của em là được sống như bao người bình thường. Em không muốn mình sống mà không được khỏe mạnh. Em không muốn mình mãi là gánh nặng của bố mẹ vì em là một người đàn ông. Nếu được khỏi bệnh, em sẽ quay lại trường học tập, em sẽ lại hằng ngày cùng bố mẹ đi mò cua, bắt cá để bán lấy tiền. Trải qua những ngày tháng trong bệnh viện, em mới thấu hiểu hết thế nào là sự buồn chán và bế tắc trong cuộc sống. Nếu may mắn được khỏi bệnh, em sẽ làm một công việc gì đó để mang lại niềm vui cho những người em gặp, em quen…”

Dù phải bán đất, bán nhà tôi vẫn muốn cứu con


Chúng tôi gặp bác Trương Thị Quyên, mẹ của Dương tại phòng bệnh 606. Kể về hoàn cảnh gia đình và đứa con trai tội nghiệp của mình những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má.

Hai mẹ con Trần Đăng Dương tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

“Mất đi đứa con gái dứt ruột đẻ ra, tôi đau đớn đến tột cùng nhưng vẫn cố gắng vững dạ với suy nghĩ, ông trời chỉ bắt tội mình và lấy đi mất một đứa con thôi. Thế nhưng khi biết Dương bị bệnh, tôi như muốn suy sụp hoàn toàn. Lúc đó, tôi chỉ muốn uống một liều thuốc chuột để kết thúc cuộc sống đau khổ này.

Đến giờ phút này, tôi cũng không dám nghĩ và không muốn chấp nhận con mình đang bị bệnh ung thư máu. Tôi mà suy nghĩ, suy sụp thì chắc chắn con sẽ suy sụp và mất niềm tin theo. Tôi biết thằng bé suy nghĩ nhiều lắm! Hằng ngày chứng kiến con vật lộn trong đau đớn, tôi thấy bất lực và tự trách mình vô cùng! Thế nhưng, còn nước còn tát. Vợ chồng tôi dù phải bán đất, bán nhà cũng phải chạy chữa đến cùng cho con…”, bác Quyên nghẹn ngào tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Chi phí chữa bệnh hơn 1 năm qua tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã và đang vắt kiệt sức của đôi vợ chồng nghèo. Những đồ đạc có giá trị của gia đình cứ lần lượt đội nón ra đi. Bác Quyên vừa chăm con vừa xin làm chân quét dọn vệ sinh trong Viện để có thêm thu nhập. Bố Dương ở nhà trông nom nhà của, ruộng vườn và đi mò cua, bắt cá bán lấy tiền điều trị bệnh cho con. Nhọc nhằn là thế, vất vả là thế nhưng họ vẫn hy vọng dù đó chỉ là những tia hy vọng rất yếu ớt và mỏng manh.

Bác Quyên nói trong nước mắt: “Dù có bảo hiểm hộ nghèo nhưng chi phí nằm viện của Dương vẫn lớn lắm vì thời gian nằm viện lâu dài và chi phí điều trị cao. Từ khi Dương đi viện, gia đình tôi đã vay nợ đến hàng trăm triệu rồi. Chúng tôi không sợ mắc nợ, không sợ vất vả chỉ sợ cuộc đời bất công mang con đi mất thôi. Dương biết bố mẹ không có tiền nên cũng không dám đòi hỏi gì. Đường, sữa, bánh kẹo được cho cũng không dám ăn đều để dành gửi về quê cho em ở quê. Thương con lắm nhưng cũng không biết làm sao khác được…”

Thương hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ con Dương đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ từ những các y bác sỹ, các cá nhân, tổ chức xã hội và chính từ những người cùng cảnh ngộ đang điều trị tại Viện.

“Mong mỏi lớn nhất của gia đình tôi lúc này là cháu được đi duy trì và ổn định được sức khỏe. Cuộc sống ngắn ngủi quá! Tôi muốn những tháng ngày của con sẽ là những tháng ngày trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc bên gia đình. Tôi chỉ mong mình khỏe mạnh để kiếm tiền chữa bệnh cho con…”, bác Quyên hướng ánh mắt buồn xa xăm.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Mọi sự giúp đỡ cho Trần Đăng Dương xin gửi về:

1. Bà Trương Thị Quyên, phòng bệnh 606, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Số điện thoại: 01666881835

Mã số  

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnThu Hòe