"Đã có pháp luật về công khai tài sản, ta cũng hướng đến minh bạch"

04/04/2017 09:04 Bạch Đằng
(GDVN) - "Tùy từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích tung bản kê khai lên mạng nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 3/4 , báo chí rất quan tâm việc vừa rồi, Đà Nẵng xôn xao về vấn đề tài sản của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Huỳnh Đức Thơ, kê khai tài sản đó trong hồ sơ cán bộ.

Trong đó, trường hợp cán bộ kê khai tài sản tại cuộc họp ở trụ sở cơ quan đơn vị, nếu cán bộ trong đơn vị đó chụp, công khai lên mạng thì người công khai đó có bị xử lý trách nhiệm gì không?

Trước câu hỏi của phóng viên, sự thắc mắc của dư luận về tài sản của các cán bộ nắm chức vụ có thuộc diện bí mật thông tin hay không?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Ngô Văn Khánh (người thứ 2 bên phải sang tại buổi họp báo- ảnh Bạch Đằng).

Trả lời về thắc mắc trên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng:

“Về trường hợp của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, trường hợp này thuộc diện Trung ương quản lý, nên việc xem xét kiểm tra thì Đà Nẵng có phát ngôn rồi, tôi không đi sâu cụ thể.

Chúng ta có Nghị định về minh bạch tài sản, mà theo tên gọi cho thấy chúng ta hướng đến kê khai minh bạch, thực hiện minh bạch theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, theo Nghị định 78 và Thông tư 08 ta đang sử dụng, việc kê khai, phạm vi, hình thức công khai được quy định rõ với từng đối tượng quy định công khai thế nào, đặc biệt, theo Chương 3 Nghị định 78.

Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong quy định Nghị định cũng nói rõ 2 loại chế tài.

Cựu lãnh đạo Đà Nẵng gửi “tâm thư" lên cấp cao nêu đích danh ông Huỳnh Đức Thơ

Với người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Nhưng mặt khác, pháp luật cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm.

Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định.

Về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì.

Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không? Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai.

Liên quan đến tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, sau khi có thông tin xôn xao trong dư luận, một số tờ báo đã liên hệ trực tiếp với ông và ông Thơ xác nhận các thông tin tài sản ấy là đúng.

Ông đã kê khai theo đúng quy định của nhà nước.

Về phía Thành ủy Đà Nẵng thì cho biết, kiểm tra, giám sát bản kê khai này thuộc trung ương, bởi ông Thơ là cán bộ do trung ương quản lý.

Bạch Đằng