Đà Nẵng họp báo gấp vụ xây kè ở khu vực có 40 móng biệt thự không phép

01/12/2017 06:28 Tấn Tài
(GDVN) - Chủ đầu tư là đơn vị phải bỏ kinh phí ra để xây dựng hệ thống kè chống sạt lở tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa (Sơn Trà).

17h30 ngày 30/11, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo để thông tin về việc xây dựng trở lại trên bán đảo Sơn Trà.

Kè chống sạt lở ở khu du lịch Biển Tiên Sa do chủ đầu tư bỏ kinh phí. Ảnh: VT

Tham dự họp báo có lãnh đạo sở Xây dựng, sở Thông tin và truyền thông và đại diện Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà. 

Ông Vũ Quang Hùng - giám đốc sở Xây dựng cho biết, Ủy ban đã báo cáo Thủ tướng chính phủ vào ngày 14/7/2017 về việc cho phép xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực dự án khu du lịch Biển Tiên Sa (Sơn Trà). 

Đà Nẵng kiểm tra, không thấy xây dựng trở lại trên bán đảo Sơn Trà

Lực lượng chức năng cũng thường xuyên giám sát, thi công ở đây. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, chính quyền địa phương cũng không thể cắm chốt trên đó 24/24 được.

Trả lời câu hỏi về việc ai sẽ phải trả tiền cho việc xây kè này, ông Hùng nói:

"Việc xây dựng bờ kè nằm trong phần đất có sổ đỏ của công ty cổ phần Biển Tiên Sa.

Từng có ý kiến tại sao không để thành phố đứng ra làm? Nhưng đó là đất có sổ đỏ nên việc để công ty Tiên Sa thi công là đúng.

Theo quan điểm cá nhân, những hạng mục này nằm trong phần đất chủ đầu tư và họ phải thanh toán các khoản phí. Cái này chúng tôi giám sát khá kỹ", ông Hùng nói.

Về việc xây dựng kè chống sạt lở này có được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ hay không? (vì dự án này đang nằm trong diện thanh tra toàn diện do Chính phủ yêu cầu).

Ông Hùng thông tin, thời gian vừa qua, do tình hình mưa gió và sự kiện APEC nên việc xây dựng kè có phần chậm trễ.

"Công trình chống kè sạt lở ở khu vực này là công trình cấp bách, được miễn giấy phép xây dựng.

Do đó, thành phố vừa báo cáo với Chính phủ vừa chỉ đạo vừa thực hiện những việc như vậy (việc xây dựng)" ông Hùng cho hay.

Có thông tin cho rằng, sau khi báo chí vào phản ánh thì công ty Biển Tiên Sa có rút số công nhân này đi và chỉ để lại ba người tại công trường?

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, nội dung đăng trên mạng thì số lượng thi công và xe cộ nhiều nhưng đến khi kiểm tra chỉ có 3 người.

"Do đó, bức ảnh này (bức ảnh đăng trên mạng xã hội) chụp khi nào không biết nhưng từ ngày thứ 3 (ngày 28/11) lên kiểm tra thì chỉ có từng đó người.

Còn sáng nay khi lên thì khá ít, chỉ còn một vài công nhân.Trước đó, quận cũng có lực lượng của phường và quy tắc đô thị chuyên theo dõi bán đảo sơn trà và việc thi công hết sức bình thường.

Nói trước đây thi công rầm rộ này kia cũng rất khó vì mưa gió, APEC... Nhưng công tác kiểm tra, giám sát diễn ra thường xuyên, chặt chẽ đối với dự án này" - ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho hay.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 30/11, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh công nhân đang thi công tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa và cho rằng công trình được cấp phép xây dựng trở lại.

Kèm theo đó là nhiều hình ảnh về công nhân đang thi công, xây dựnghông tin này khiến nhiều người bức xúc vì hiện công trình này đang thuộc diện bị thanh tra. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra sở Xây Dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Qua đó xác định, dự án vẫn đang tạm dừng thi công theo chỉ đạo của Thủ tướng. Còn việc xây dựng là công nhân đang thi công kè chống sạt lở.

Tấn Tài