Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: “Bà con ở Đồng Tâm hãy bình tĩnh”

14/06/2017 14:04 Trinh Phúc
(GDVN) - "Việc xem xét trên bình diện pháp luật các vấn đề cần thiết và được xem xét một cách công bằng theo hiến pháp và pháp luật".

 LTS: Thông tin khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngày 14/6, bên lề nghị trường Quốc hội, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre.

Được biết, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là một trong hai đại biểu Quốc hội có mặt và đã ký vào bản cam kết làm việc giữa Chủ tịch Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung với bà con Đồng Tâm.

Ông bình luận như thế nào về việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc Đồng Tâm?

Cơ quan pháp luât khởi tố là thủ tục bình thường, sau này người ta người ta xem xét có thể truy tố, hay không truy tố.

Về mặt pháp luật, có hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra người ta phải xem xét. Nếu một nhà nước bàng quan điều đó là không đúng. Điều quan trọng người ta phải xem xét công minh.

Bản thân ông Nguyễn Đức Chung cam kết không khởi tố?

Câu chuyện của ông Nguyễn Đức Chung là câu chuyện khác, câu chuyện của của nhà nước là câu chuyện khác.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đoàn Bến Tre (ảnh Trinh Phúc).

Bản thân người đứng đầu đã cam kết, ông có suy nghĩ gì?

Không thể nói ông Nguyễn Đức Chung không có trách nhiệm về vấn đề này. Ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn có trách nhiệm với cương vị của ông, việc làm của ông thì ông có trách nhiệm. Tôi nghĩ rằng, cần xem xét có lý có tình trong câu chuyện này.

Câu chuyện của nhà nước phải xem xét về mặt nhà nước là câu chuyện bình thường, tôi mong mọi người và bà con Đồng Tâm hết sức bình tĩnh.

Bởi vì về mặt nguyên tắc mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Thứ 2, nếu có một sự kiện pháp lý xảy ra thì nhà nước sẽ đứng ra xem xét. Còn căn cứ và tính chất có nên không thì nhà nước có quyết định hợp lý.

Điều quan trọng, tôi thấy cần xem xét mọi việc có lý có tình. Trên cơ sở công bằng trước pháp luật, đối xử với dân các cơ quan nhà nước đều phải có thái độ công bằng.

Không được thiên vị hoặc làm cái gì đó người dân và tất cả những người có trách nhiệm người ta cảm thấy rằng điều đó là không hợp lý.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận gay gắt về cách giải quyết vụ Đồng Tâm

Đại biểu là người chứng kiến cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội với người dân thôn Hoành và ông cũng là người ký vào bản cam kết, khi sự kiện khởi tố xảy ra ngày hôm qua thì ông cảm xúc thế nào?

Tôi có rất nhiều cảm xúc xung quanh về vấn đề này. Đầu tiên tôi nghĩ không có việc khởi tố mà chỉ có việc đưa ra xem xét vấn đề.

Tuy nhiên, khi khởi tố tôi cũng thấy rằng, có lẽ để cơ quan nhà nước người ta tiến hành, tiếp tục tiến hành và một điều hy vọng nhất của tôi với tư cách là một đại biểu Quốc hội, với tư cách là người có chút hiểu biết về pháp luật, tôi cho rằng việc xem xét trên bình diện pháp luật các vấn đề cần thiết và được xem xét một cách công bằng theo hiến pháp và pháp luật bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân.

Trong vụ việc này có một vấn đề nữa là trách nhiệm của cơ quan điều tra thành phố Hà Nội là việc khởi tố khi xảy ra vụ việc ở thôn Hoành, trong đó có việc bắt giữ người dân và gây ra thương tích cho cụ Lê Đình Kình, đặc biệt đã cho thanh tra toàn diện vụ việc này, xin hỏi đại biểu có kỳ vọng gì ở kết quả này?

Tôi chờ đợi sự công bằng với cụ Kình. Cụ Kình có nói với cơ quan nhà nước cụ Kình có phần lỗi trong các vụ việc.

Tôi nghĩ rằng, việc để mà gây thương tích cho cụ Kình là một điều không cần thiết, trái pháp luật. Bởi vì, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân cần được xem xét trên bình diện hiến pháp và pháp luật.

Chúng ta phải hết sức cẩn thận nếu không chúng ta sẽ vi phạm pháp luật.

Đại biểu có chứng kiến vụ việc và ký vào bản cam kết sau khi thông tin người dân ở Đồng Tâm có nhiều tâm trạng khác nhau, dưới góc độ của đại biểu thì ông có chia sẻ gì với người dân Đồng Tâm?

Vụ việc Đồng Tâm: Cơ quan công quyền nếu sai sẽ bị xem xét!

Tôi rất thông cảm với người dân Đồng Tâm, một trong những điểm làm cho tôi ấn tượng nhất là trong 7 điểm trình bày do bà Lan – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm thay mặt cho người dân trình bày trong cuộc đối thoại với đồng chí Chủ tịch Thành phố Hà Nội thì điểm đầu tiên thì nhân dân Đồng Tâm nhận lỗi, có điều mong Đảng và Nhà nước cứu vớt.

Như vậy, đây là một điều hết sức làm cho chúng ta suy nghĩ. Các cụ có nói, đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại.

Thứ 2, phải xem xét nguồn cơn dẫn tới phản ứng của người dân Đồng Tâm. Người dân ở Đồng Tâm không tự mình gây ra cái việc xáo trộn này, họ mong muốn được yên ổn làm ăn như những vùng quê khác.

Đặc biệt, họ là nơi biết giữ gìn giá trị đặc biệt. Biết giữ thanh danh của một xã anh hùng.

Tôi cho rằng, vấn đề này cần xem một cách thấu đáo, thấu tình đạt lý. Việc tôi ký vào bản cam kết đó là việc tôi chứng kiến, chứng thực tôi đã có mặt ở đấy và đó là chữ ký của Chủ tịch thật chứ không phải là chữ ký giả.

Vì lúc đó mọi người nói rằng, không có con dấu. Không có dấu các đại biểu Quốc hội ở đó và sự động viên của bà con và mình cũng có trách nhiệm với đồng chí Chủ tịch, không để đồng chí rơi vào hoàn cảnh khó khăn là không nên, nên tôi ký vào đó chứng thực đồng chí Chủ tịch đã có mặt ở đây thật, đã đến với bà con, đến với thái độ chân thành, dứt khoát, cầu thị.

Khi có quyết định khởi tố điều tra, đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi tiếp nhận thông tin này cảm xúc của đại biểu như thế nào?

Khi tiếp nhận thông tin này tôi rất bình tĩnh, tôi có kiểm tra thông tin này rất ngắn gọn và tôi thấy rằng đó là thông báo thông thường. Đấy là công việc bình thường của cơ quan nhà nước có chức năng tôi hy vọng sau cái đó là những việc làm đúng quy trình, đúng quy định để bảo đảm việc thực thi pháp luật có tình có lý.

Trinh Phúc