Đài Loan kỷ luật thiếu tướng Hải quân cho tàu áp sát đảo Nhật Bản

09/08/2012 13:50 Nguyễn Hường (nguồn Daily News)
(GDVN) - Cuộc tập trận ngày 16-7, tướng Cường đã dẫn một đội gồm 3 tàu chiến tiến tới vùng biển cách đảo Yonaguni (cách phía đông Đài Loan 110km) của Nhật Bản chỉ 21,2km buộc Tokyo phải điều một trực thăng tới giám sát.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm rõ quyết định của lực lượng Hải quân kỷ luật một sĩ quan cao cấp, Chuẩn đô đốc (thiếu tướng) Trương Phượng Cường - người đã cho các tàu tiến quá gần một hòn đảo của Nhật Bản trong một cuộc tập trận hồi tháng trước.

Tàu tuần tra Nhật Bản áp sát tàu cảnh sát biển Đài Loan, đang hộ tống các tàu cá Đài Loan, ở gần vùng biển tranh chấp hôm 4/7/2012.

Theo tuyên bố trước đó của người đứng đầu Ủy ban thanh tra của Hải quân Đài Loan Chu Mỹ Ngũ, tướng Trương Phượng Cường bị kỷ luật do đã để các tàu chiến đi ra ngoài phạm vi của cuộc tập trận. 

Trong nỗ lực xoa dịu Nhật Bản, ông Ngũ cho biết Hải quân Đài Loan đang tiến hành một cuộc điều tra "kỹ lưỡng" nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự việc trên.

Ngoài ra, theo ông Ngũ, tướng Cường đáng bị phê bình vì "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" và có thể sẽ phải đối mặt với một tòa án quân sự.

Được biết, trong cuộc tập trận ngày 16-7, tướng Cường đã dẫn một đội gồm 3 tàu chiến tiến tới vùng biển cách đảo Yonaguni (cách phía đông Đài Loan 110km) của Nhật Bản chỉ 21,2km buộc Tokyo phải điều một trực thăng tới giám sát. 

Đáp lại các cáo buộc, tướng Cường cho rằng ông đã thực hiện đúng kịch bản tập trận mô phỏng một cuộc chiến giả định ở eo biển Đài Loan, nhưng Hải quân nhấn mạnh rằng ông đã vi phạm kỷ luật.


Tướng Chu Mỹ Ngũ, đại diện cơ quan thanh tra Hải quân Đài Loan trình bày tóm tắt lại vụ việc

Ngay sau khi động thái mạnh mẽ trên của Hải quân Đài Loan được công bố, báo chí và các nhà phân tích của hòn đảo này đã lên tiếng cho rằng biện pháp kỷ luật chỉ là một quyết định "sai lầm", làm "chuyện bé xé ra to" chỉ nhằm để lấy lòng Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã bác bỏ nhận định này có liên quan tới các "yếu tố bên ngoài" hay áp lực từ phía Tokyo và cho biết các quan chức hải quân khác cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc không phát hiện ra sai lầm của tướng Cường kịp thời để hướng dẫn ông quay trở lại khu vực quy định. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, phía Hải quân Nhật Bản sau khi phát hiện ra vụ việc đã yêu cầu các quan chức Đài Loan đưa tàu quay trở lại vị trí cũ. Nhưng sau khi Đài Loan giải thích rằng đây là một cuộc diễn tập định kỳ và hứa sẽ xem xét vụ việc, Tokyo đã không đưa ra thêm bất kỳ ý kiến nào về vấn đề này nữa.


Đô đốc (thượng tướng) Đổng Tường Long, Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã phủ nhận thông tin cho rằng quyết định kỷ luật tướng Trương Phượng Cường bị ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài.

Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Đài Loan với Nhật Bản, Trung Quốc căng thẳng do tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkaku mà cả Đài Loan và Trung Quốc đều gọi là Điếu Ngư.

Tháng trước đã xảy ra một vụ va chạm giữa tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan và Nhật Bản ở gần quần đảo tranh chấp.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Nguyễn Hường (nguồn Daily News)