Đài Loan mất máy tính chứa dữ liệu mật của tàu chiến tàng hình

12/06/2012 06:52 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Một chiếc máy tính được xếp vào hàng tối mật đặt trên một tàu chiến tàng hình tiên tiến của Đài Loan đã biến mất.

Một chiếc máy tính được xếp vào hàng tối mật đặt trên một tàu chiến tàng hình tiên tiến của Đài Loan đã biến mất một cách bí ẩn - quân đội Đài Loan cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 11/6. 

Tàu Kuang Hua số 6 của Hải quân Đài Loan. Ảnh AFP

Hiện giới chức Đài Loan đang lo ngại chiếc máy tính xách tay chứa nhiều bí mật quan trọng này đã được chuyển đến Trung Quốc.

Theo tuyên bố của Đài Loan, chiếc máy tính xách tay bị mất cắp vốn là chiếc máy tính được cài trên tàu tên lửa lớp Kuang Hua số 6.

Chiếc máy tính này thuộc sở hữu tư nhân và được sử dụng để thử nghiệm các thiết bị thông tin liên lạc và các quy trình bí mật trên tàu. 

Vào tháng trước, chiếc máy tính đã biến mất khi tàu neo tại cảng Tsoying - một căn cứ Hải quân lớn nhất của Đài Loan tại phía nam hòn đảo này. 

Một cuộc điều tra nội bộ để tìm hiểu vụ việc và dự kiến sẽ được bàn giao cho các công tố viên quân sự trong thời gian tới.

"Chúng tôi thừa nhận rằng hải quân đã mắc phải một số sai sót trong  việc kiểm soát nhân viên tại căn cứ" - một phát ngôn viên Hải quân Đài Loan nói với AFP.

Đài Loan đã triển khai một hạm đội gồm 10 chiếc Kuang Hua số 6 tự sản xuất trong năm 2010 - một động thái được đánh giá là sự cải tiến lớn trong việc nâng cao sức mạnh của hải quân hòn đảo này.

Mỗi tàu được trang bị 4 tên lửa Hsiungfeng II có tầm xa 150km. Loại tàu này cũng được thiết kế tàng hình và giảm nguy cơ bị phát hiện.

Các chuyên gia tin rằng chiếc máy tính bị mất có thể đã bị đánh cắp bởi các điệp viên Trung Quốc quan tâm tới công nghệ quân sự của Đài Loan.

"Nếu Trung Quốc có được chiếc máy tính xách tay trên, họ có thể biết được các mã thông tin liên lạc có độ nhạy cảm cao cũng như các dữ liệu về tên lửa có liên quan của hải quân (Đài Loan)" - ông Erich Shih, một biên tập viên tại tạp chí Quốc phòng Quốc tế có trụ sở ở Đài Loan nhận định.

Trung Quốc và Đài Loan đã kết thúc cuộc xung đột vào năm 1949, tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ đang chờ được thống nhất của mình. 

Nguyễn Hường (theo RT)