Đại sứ Nhật: Bộ Ngoại giao TQ nói đã triệu ông là không đúng sự thật

26/11/2013 07:05 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Trong cuộc họp báo thường kỳ buổi chiều thứ Hai, Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cơ quan này đã triệu kiến Đại sứ Nhật Bản để phản đối mạnh mẽ "sự cường điệu của Tokyo" về việc Bắc Kinh thành lập khu nhận diện phòng không.

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Ma

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Masato Kitera ngày 25/11 cho biết, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày nói rằng họ đã triệu kiến ông đến cơ quan này là không đúng sự thật.

Ông Masato Kitera cho biết phía Nhật Bản đã chính thức phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông, bao trùm cả nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Trong cuộc họp báo thường kỳ buổi chiều thứ Hai, Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cơ quan này đã triệu kiến Đại sứ Nhật Bản để phản đối mạnh mẽ "sự cường điệu của Tokyo" về việc Bắc Kinh thành lập khu nhận diện phòng không.

Các quan chức Đại sứ quán Nhật Bản nói với Kyodo News, không có chuyện Đại sứ Masato Kitera bị triệu tập. Trung Quốc đã phái Trợ lý Ngoại trưởng Trịnh Trạch Quang đến gặp ông theo yêu cầu của phía Nhật Bản.

Ngay từ lúc bắt đầu cuộc họp, Trịnh Trạch Quang đã chỉ trích Nhật Bản "khiêu khích" Trung Quốc về tuyên bố thiết lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Đại sứ Masato Kitera truyền đạt các quan điểm chính thức của Nhật Bản với Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, cuộc họp song phương kéo dài khoảng 80 phút.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)