Đại sứ quán Anh rút nhân viên sau vụ đốt Kinh Koran tại Afghanistan

26/02/2012 17:57 Nguyễn Hương (Theo Telegraph)
(GDVN) -Tờ Telegraph cho hay,  Đại sứ quán Anh ở Kabul ngày 26/2 đã tạm thời rút các cố vấn dân sự khỏi Afghanistan sau vụ hai sĩ quan Mỹ bị bắn chết hôm 25/2.

Trước đó NATO cũng đã rút các cố vấn quân sự  khỏi các bộ của Afghanistan sau khi hai cố vấn của liên minh quân sự này bị bắn chết trong Bộ Nội vụ Afghanistan vào đêm qua,Văn phòng đối ngoại cho biết.

Cùng ngày, lực lượng phiến quân Taliban ở Afghanistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm vệ vụ bắn chết các cố vấn Mỹ tại Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul. 

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, Taliban khẳng định "chiến binh anh hùng Abdull Rahman" đã giết chết bốn cố vấn liên quan tới việc đốt các bản kinh Koran tại một căn cứ quân sự của Mỹ trong khi các nguồn tin chính phủ nước sở tại cho biết có hai cố vấn đã thiệt mạng trong vụ việc này.

Chỉ huy của NATO ở Afghanistan Tướng John Allen đã lên án hành động này và gọi đây là “cuộc tấn công hèn nhát.”  Ông cho biết: “Chúng tôi đang điều tra và sẽ tìm ra thủ phạm chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.”

Vụ tấn công xảy ra sau cuộc biểu tình bạo lực kéo dài 5 ngày qua ở Afghanistan (Ảnh AP)

Tướng John Allen nêu rõ: "Vì những lý do bảo vệ lực lượng rõ ràng, tôi đã áp dụng các biện pháp tức thì nhằm triệu hồi toàn bộ nhân viên ISAF khác làm việc tại các bộ ở trong và xung quanh Kabul.

Bộ Nội vụ Afghanistab đã được phong tỏa sau vụ nổ súng vào chiều thứ bảy và cuộc tìm kiếm đã được bắt đầu.."
 
Taliban đã lợi dụng sự tức giận của người dân Afghanistan trên toàn quốc để tấn công các lực lượng NATO tại nước này.

Trước đó đích thân Tổng thống Barack Obama đã gửi thư xin lỗi tới Tổng thống Hamit Kazai và người dân Afghanistan về vụ binh sĩ Mỹ đốt kinh Koran.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Pentagon và Tổng tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan cũng có hành động tương tự nhằm xoa dịu tình hình nhưng điều đó không làm giảm đi sự giận dữ kể từ khi vụ việc được phát giác.

Đám đông khoảng 1.000 người đã tập trung biểu tình ở phía bắc của tỉnh Kunduz và tấn công văn phòng Liên Hiệp Quốc, cảnh sát đã phải nổ súng.

Các quan chức bệnh viện địa phương cho biết bốn người biểu tình đã bị bắn chết trong cuộc đụng độ và 50 người bị thương. Tổng cộng khoảng 30 người được cho là đã chết kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào thứ ba.

Nguyễn Hương (Theo Telegraph)