Đại sứ quán Ukraine lên tiếng thanh minh về vụ "nói xấu Mao Trạch Đông"

12/04/2015 09:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Những người "tung tin Bí thư thứ 2 đại sứ quán Ukraine Olena Shevchenko có mặt trong bữa nhậu của Tất Phúc Kiếm" là "không mắt mũi kèm nhèm thì thần kinh...
Ông Tất Phúc Kiếm.

BBC tiếng Trung Quốc ngày 11/4 đưa tin, tài khoản weibo chính thức của đại sứ quán Ukraine ở Trung Quốc ngày 10/4 ra thông báo, các nhân viên của đại sứ quán Ukraine hoàn toàn không tham dự bất kỳ hành vi nào "phản đối hữu hảo với Trung Quốc". Nội dung thông báo nói rằng "gần đây trên những trang mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện các tin đồn giả tạo vô cùng khiêu khích nhằm đẩy Trung Quốc và Ukraine đến chỗ đối đầu, với ác ý gắn các quan chức đại sứ quán Ukraine vào các sự kiện làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc của gián điệp Hoa Kỳ".

Đại sứ quán Ukraine kêu gọi: "Tất cả các bạn Trung Quốc có trí tuệ cùng ngăn chặn các tin tức phá hoại núp dưới danh nghĩa đại sứ quán Ukraine". Thông báo này không nói cụ thể về thông tin giả trên mạng xã hội Trung Quốc đẩy 2 nước đến chỗ đối đầu rốt cuộc là gì, nhưng gần đây dư luận Trung Quốc đang bàn tán xôn xao việc Tất Phúc Kiếm, một biên tập viên nổi tiếng đài truyền hình trung ương Trung Quốc hát nhạc "chế" Mao Trạch Đông trong một bữa rượu với bạn bè. Video rò rỉ trên mạng internet. Khi cư dân mạng Trung Quốc mổ xẻ đoạn video này, có người cho rằng Olena Shevchenko - Bí thư thứ 2 đại sứ quán Ukraine cũng có mặt trong buổi rượu và ngồi cạnh Tất Phúc Kiếm.

Thậm chí có người cho rằng nhân viên tình báo Mỹ, Bí thư thứ nhất đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh Daniel Biers cũng có mặt trong bữa nhậu đặc biệt này và là người quay clip. Tuy nhiên cũng có người mang ảnh của 2 người nước ngoài này so sánh với nhân vật trong bữa nhậu của Tất Phúc Kiếm rồi bác bỏ các nhận định trên. Chính vì vậy đại sứ quán Ukraine đã nhanh chóng ra thông báo, rõ ràng là nhằm biện minh trước các tin đồn thất thiệt đối với cơ quan này, gián tiếp bác bỏ việc nhân viên của họ tham gia vào bữa nhậu với người nổi tiếng và gây ra chuyện thị phi đình đám vừa qua.

Một số người người ngoài có mặt trong bữa nhậu hát nhạc "chế" Mao Trạch Đông của Tất Phúc Kiếm.

Ngoài ra, cư dân mạng Trung Quốc còn cho rằng bữa nhậu tối hôm đó là do Lưu Hàn Khải, trợ lý tổ chức của Tất Phúc Kiếm đứng ra thu xếp. Lưu Hàn Khải còn là đại biểu hàng đầu của liên minh văn hóa Trung Quốc - Belarus cho nên một số người nước ngoài tham dự bữa nhậu của Tất Phúc Kiếm chủ yếu là người Belarus, tuy nhiên trong số những người nước ngoài có mặt chắc chắn có một người Ukraine.

Cho đến nay những đồn đoán về một số người nước ngoài có mặt trong bữa nhậu "chế" Mao Trạch Đông của Tất Phúc Kiếm vẫn chưa được các cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận hay bác bỏ. Thậm chí các tài khoản weibo cá nhân bình luận về họ cũng đã bị xóa. 

Đa Chiều ngày 11/4 dẫn lời Tham tán công sứ đại sứ quán Ukraine tại Bắc Kinh Vasyl Hamianin thậm chí còn chỉ trích gay gắt: Những người "tung tin Bí thư thứ 2 đại sứ quán Ukraine Olena Shevchenko có mặt trong bữa nhậu của Tất Phúc Kiếm" là "không mắt mũi kèm nhèm thì thần kinh cũng có vấn đề". Ông nói rằng những ai còn nghĩ bà Olena Shevchenko có mặt trong bữa tiệc thị phi này thì hãy rửa mắt cho sạch, đầu óc tỉnh táo và xin lỗi bà. Ai còn hoài nghi xin cứ hỏi thẳng Tham tán công sứ Ukraine.

Một số người nước ngoài có mặt trong buổi nhậu của Tất Phúc Kiếm, người phụ nữ đứng cạnh ông Kiếm được cư dân mạng Trung Quốc cho là bà Olena Shevchenko, Bí thư thứ 2 đại sứ quán Ukraine tại Trung Quốc.

Nội dung này được đưa lên tài khoản weibo của đại sứ quán Ukraine hôm 9/4 càng khiến dư luận cộng đồng mạng Trung Quốc quan tâm, bình luận, nhưng không ai đứng ra nhận trách nhiệm về những bình luận của mình. Sau đó đại sứ quán Ukraine xóa những phát biểu của ông Tham tán công sứ trên weibo cơ quan này, hôm sau 10/4 thì ra thông báo chính thức, không nhắc một chữ nào về Tất Phúc Kiếm, đoạn cuối thông báo của đại sứ quán Ukraine còn tung hô: "Tình hữu nghị Ukraine - Trung Quốc muôn năm!"

Xung quanh vụ lùm xùm này, hiệp hội Mỹ thuật gia Trung Quốc cũng thông báo trên website chính thức rằng, một số cư dân mạng Trung Quốc "ngộ nhận" nhân vật ngồi cạnh Tất Phúc Kiếm trong bữa rượu "chế" Mao Trạch Đông là Thiếu tướng Lưu Đại Vi và khẳng định ông Vi có mặt trong sự kiện này là một "âm mưu chính trị" nhằm bôi nhọ uy tín của cá nhân ông.

Hiệp hội này khẳng định rằng ông Lưu Đại Vi không quen biết Tất Phúc Kiếm, hai người chưa từng gặp mặt và không có chuyện viên Thiếu tướng này tham gia bữa nhậu, lại còn vỗ tay cổ vũ Tất Phúc Kiếm hát nhạc "chế" Mao Trạch Đông. Trong thời gian từ 5/4 đến 8/4, ông Lưu Đại Vi về tảo mộ Thanh Minh cho cha mẹ ở khu tự trị Nội Mông, không thể có mặt bên bàn nhậu với Tất Phúc Kiếm.

Hồng Thủy