Đại tá Gaddafi có 200 tỷ USD ở nước ngoài trước khi chết?

23/10/2011 07:44 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã đưa ra khỏi Libya số tài sản lên tới 200 tỷ USD, gấp đôi con số được dự đoán trước đó.
Tờ Los Angeles Times ngày 21/10 đưa tin cho biết, những lo ngại về việc không thể xác định được những tài sản bí mật của cựu nhà độc tài Libya sau khi ông chết có thể sẽ chấm dứt khi khi các nhà điều tra của Mỹ, EU và chính quyền mới của Libya cho công bố kết quả điều tra về nơi cất giấu tài sản của cựu nhà lãnh đạo này.

Theo đó, Đại tá Gaddafi đã phát tán số tài sản trên của mình tại các ngân hàng của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia ở Trung Đông và châu Á. Ngoài ra, ông cũng đầu tư vào bất động sản và một số dự án ở nước ngoài.

Phần lớn số tài sản trên của Đại tá Gaddafi đã được phát hiện thông qua Ngân hàng Trung ương Libya, Tổng công ty Dầu khí Libya và cơ quan "Quản lý đầu tư Libya".

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, Đại tá Gaddafi và các thành viên trong gia đình ông đã có cơ hội rút bao nhiêu tùy ý từ số tài sản ký gửi tại các ngân hàng trên. Ngoài ra, các khoản thu từ cổ phiếu không được bổ sung vào ngân sách mà chia cho cá nhân Đại tá Gaddafi và các nhà lãnh đạo trong chính quyền của ông.

Trong thời gian diễn ra cuộc cách mạng dân tộc ở Libya, Mỹ đã đóng băng được 37 tỷ USD trong các tài khoản của Đại tá Gaddafi ký gửi tại các ngân hàng của nước này. Chính phủ Anh, Pháp, Ý, Đức đóng băng thêm được khoảng 30 tỷ USD. 

Cả Mỹ và EU đều đã cam kết sẽ chuyển giao số tiền này cho Chính phủ lâm thời Libya để tái thiết đất nước.

Nguyễn Hường (Theo Reuters)