Đại tướng Jong Un sẽ cùng chú lãnh đạo quân đội

22/12/2011 08:12 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) -Jang Song-thaek, 65 tuổi, người em rể của Chủ tịch Kim Jong Il sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên

Hãng Reuters dẫn nguồn tin riêng có mối quan hệ gần gũi với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh ngày 21/12 cho biết, quân đội Triều Tiên đã cam kết sẽ trung thành dưới sự lãnh đạo của Đại tướng trẻ Kim Jong Un, người có khả năng sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo của CHDCND Triều Tiên.

Nguồn tin trên cũng cho biết, Bắc Kinh đã nhận được thông báo về việc Chủ tịch Kim qua đời vào ngày 9/12, ngày đài truyền hình trung ương Triều Tiên chính thức công bố thông tin trên. Được biết trước đó đã xuất hiện các thông tin cho rằng Bắc Kinh đã biết thông tin trên từ ngày Chủ tịch Kim qua đời (17/12), 2 ngày trước khi thế giới được biết điều đó.
Theo Reuters, nguồn tin trên đã từ chối tiết lộ danh tính nhưng được biết đó là người đã dự đoán chính xác sự kiện Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên trong năm 2006.

Tình hình ở Triều Tiên sẽ ổn định sau khi quân đội đã ủng hộ người con trai và đồng thời là người kế nhiệm Chủ tịch Kim, Đại tướng Kim Jong Un - nguồn tin trên nói thêm.

"Nó rất khó xảy ra" - nguồn tin trên cho biết khi được hỏi về khả năng có một cuộc đảo chính quân sự tại Triều Tiên hay không. Theo ông, nguyên do là "quân đội đã cam kết trung thành với Kim Jong Un".
Jang Song-thaek (trái) và Kim Jong Un
Ngoài ra, ông cho biết thêm, Jang Song-thaek, 65 tuổi, người em rể của Chủ tịch Kim Jong Il sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên và sẽ hỗ trợ Đại tướng Jong Un trong việc dẫn dắt quân đội nước này.

Nguồn tin trên cũng cho biết, việc Triều Tiên bắn thử nghiệm tên lửa là nhằm mục đích cảnh báo nước Mỹ không nên có bất kỳ động thái nào chống lại Bình Nhưỡng và muốn gửi tới kẻ thù của mình thông điệp rằng Triều Tiên "có khả năng tự vệ".

Người này cũng cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân nào trong tương lai gần "trừ khi bị khiêu khích" và cũng không có kế hoạch để tình hình căng thẳng trong khu vực leo thang.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)