Đại tướng Kim Jong Un sẽ làm Chủ tịch ủy ban tang lễ của cha

19/12/2011 11:20 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Hiện thi hài của Chủ tịch Kim đang được đặt tại Đài tưởng niệm Kumsusan Palace, nơi đặt thi hài của nhà sáng lập Kim Il Sung.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/12, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã qua đời vào hồi 8h30 sáng ngày 17/12 theo giờ địa phương trên một chuyến tàu.

Phát thanh viên Triều Tiên khóc trên truyền hình khi thông báo chính thức về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il
KCNA cho biết, nhà lãnh đạo 69 tuổi đột ngột qua đời do một trận nhồi máu cơ tim cấp tính và bị sốc tim nặng trong lúc chủ tịch Kim "căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần".

Thông tin về cái chết của Chủ tịch Kim đã được công bố trên Đài truyền hình Quốc gia Triều Tiên trong ngày 19/12.

Nữ phát thanh viên, mặc tang phục màu đen, đã khóc trực tiếp trên truyền hình khi cô thông báo cho toàn thể dân chúng Triều Tiên biết về sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo của họ.

Theo KCNA, hiện thi hài của Chủ tịch Kim đang được đặt tại Đài tưởng niệm Kumsusan Palace. Đây cũng là nơi lưu trữ thi thể của cha ông, người sáng lập nước CHDCND Triều Tiên Kim Il Sung.

Tang lễ được tổ chức từ ngày 17 tới 19 tháng 12. Lễ truy điệu diễn ra vào ngày 28/12. Chủ tịch Ủy ban tang lễ của Triều Tiên là con trai út, người kế nhiệm Chủ tịch Kim, Đại tướng Kim Jong Un.

Hiện chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có cho phép các đoàn đại biểu nước ngoài tới dự tang lễ của Chủ tịch Kim hay không.


Nguyễn Hường (theo Yonhap)