Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua bình luận của sử sách phương Tây

05/10/2013 12:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sử thế giới. Ông là vị tướng châu Á được các sử gia và nhà bình luận quân sự phương Tây nhắc đến nhiều nhất từ sau Thế chiến II.

Theo BBC, nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người phương Tây đều xem ông là một đối thủ lợi hại, người đã đánh bại tham vọng tại Đông Dương của hai thế lực quân sự hùng cường nhất thế giới lúc bấy giờ là Pháp và Mỹ từ năm 1945-1975.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sử thế giới. Ông là vị tướng châu Á được các sử gia và nhà bình luận quân sự phương Tây nhắc đến nhiều nhất từ sau Thế chiến II.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phương Tây đã dành rất nhiều giấy mực để ngợi ca tài quân sự của tướng Giáp. Hàng trăm sách báo, tài liệu quân sự nhắc tới tên ông, ít nhất 120 quyển sách viết về ông hay chính ông viết đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Ả Rập...

Những tác giả này đã hết lời ca ngợi Võ Nguyên Giáp và so sánh ông với những thiên tài quân sự nổi tiếng trên thế giới như với Thomas Edward Lawrence, được biết nhiều dưới tên Lawrence of Arabia, người đã chinh phục cả lục địa phía đông châu Phi, hay với Ernesto Che Guevara, nhà cách mạng Trung Mỹ được rất nhiều người trẻ châu Âu ngưỡng mộ.

Nhiều người còn ví thiên tài quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Karl von Clausewitz, nhà chiến lược quân sự người Phổ đầu thế kỷ 19.

"Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutuzov, Jukov..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh", tác giả Ducan Towson viết trong cuốn "Những vị tướng lừng danh".

Các sử gia và dư luận phương Tây nể trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì ông là vị tướng "không tốt nghiệp một trường võ bị nào và cũng không bắt đầu sự nghiệp quân sự bằng một chức vụ sĩ quan nào", nhưng đã đánh bại quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ và Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

"Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử", cuốn "Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ" xuất bản năm 1993 dành những lời ca ngợi đặc biệt cho Đại tướng.

Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm "Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam", cũng đã không ngớt đưa ra những lời ca tụng về tài quân sự của ông:

"Trong suốt thời gian đó (quá trình chỉ huy quân đội của vị Tổng tư lệnh), ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại..."

"Tướng Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có nhiều quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại đội quân của phát xít Nhật, quân đội thực dân Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)... Tướng Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân... là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại".

Trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số đầu tiên, Thời báo châu Á (Time Asia) đã ra số đặc biệt giới thiệu các "Anh hùng châu Á", gồm các nhân vật làm thay đổi cục diện châu lục trong những thập kỷ gần đây. Những nhân vật được giới thiệu gồm Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiền sư Thích Nhất Hạnh...

Tại Anh năm 2008 một cuốn sách mang tựa đề "Great Military Leaders and Their Campaigns" (Những nhà lãnh đạo quân sự lớn và những chiến dịch của họ), một cuốn sách đồ sộ dày hơn 300 trang khổ lớn, với hơn 500 tấm ảnh màu minh hoạ của Nhà xuất bản Thames&Hudson được xuất bản để giới thiệu 59 nhân vật danh tiếng nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh của thế giới trong 2.500 năm qua, thứ tự được xếp theo trình tự thời gian từ cổ đến kim.

Trong cuốn sách này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lựa chọn là nhân vật thứ 59, tức là nhân vật nổi bật nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai cho tới hiện nay (xếp thứ 58 là Đô đốc Nimitz của Mỹ, người chỉ huy mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II). Và điều vinh dự nữa là tướng Giáp là người duy nhất trong số 59 nhân vật đầu tiên đó trong cuốn sách vẫn còn sống khi nó được xuất bản. 


Nguyễn Hường