"Đàm phán như một nhóm, ASEAN sẽ rất mạnh"

25/01/2014 09:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh cho biết, sức mạnh của ASEAN lớn nhất khi tất cả các thành viên làm việc cùng nhau.

Tờ Channel News Asia của Singapore hôm 25/1 dẫn lời Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh cho biết, sức mạnh của ASEAN lớn nhất khi tất cả các thành viên làm việc cùng nhau.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 

"Chúng ta sẽ rất mạnh mẽ nếu chúng ta đàm phán như một nhóm", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết và nhấn mạnh rằng tương lai của ASEAN sẽ hội nhập sâu hơn mặc dù tranh chấp lãnh thổ của một số thành viên ASEAN với Trung Quốc đã gây ra một vài rạn nứt.

"Sự thống nhất của ASEAN là một yếu tố rất quan trọng", Bộ trưởng cho biết, mặc dù một số vấn đề, bao gồm cả các cuộc xung đột lãnh thổ, tiếp xúc song phương có thể không thể tránh khỏi.

ASEAN, một khu vực 600 triệu người đang kỳ vọng thiết lập một thị trường và cơ sở sản xuất chung để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2015.

Anthony Fernandes, Giám đốc điều hành của hãng hàng không giá rẻ Air Asia cho biết tiềm năng của ASEAN là rất lớn.

"Châu Á không chỉ là Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là một thị trường tiêu thụ tuyệt vời. Sức tiêu thụ rất lớn và đa số khách hàng mới đến từ các nước ASEAN", ông nói tại hội nghị thảo luận về tương lai của ASEAN cùng các nhà ngoại giao thành viên của ASEAN. 

Gregory Domingo, Bộ trưởng Thương mại Philippines nói rằng các quốc gia ASEAN sẽ mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán thương mại khi họ đàm phán như một nhóm.

Tổng thống Myanmar Thein Sein, quốc gia Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm nay đã ca ngợi tinh thần hợp tác và phối hợp trong tổ chức đã giúp đưa đất nước của ông trở lại cộng đồng quốc tế.

Kể từ khi thành lập vào năm 1967, "ASEAN đã là một mô hình hợp tác khu vực," Tổng thống Myanmar nói.

Nguyễn Hường