Dân Ai Cập bao vây, chiếm Đại sứ quán Mỹ vì một bộ phim

12/09/2012 07:43 Bảo Thành (Nguồn: CNN)
(GDVN) - Đám đông người biểu tình giận dữ đã trèo qua tường đại sứ quán Mỹ tại Cairo và xé cờ Mỹ để phản đối một bộ phim được cho là xúc phạm đến Nhà tiên tri Mohammed.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

CNN ngày 12/9 đưa tin, hôm qua đám đông người biểu tình giận dữ đã trèo qua tường Đại sứ quán Mỹ tại Cairo và xé cờ Mỹ để phản đối một bộ phim được cho là xúc phạm đến Nhà tiên tri Mohammed.

Theo phóng viên CNN Mohammed Fahmy có mặt tại hiện trường, một loạt đạn cảnh cáo đã được bắn ra khi đám đông tụ tập xung quanh đại sứ quán nhưng không rõ là ai bắn.

Người biểu tình xé cờ Mỹ

Sau khi người biểu tình trèo lên nóc Đại sứ quán và treo một lá cờ đen, cảnh sát và lực lượng quân đội Ai Cập đã lập rào chắn xung quanh Đại sứ quán Mỹ nhằm ngăn cản người biểu tình tiến tới.

Lá cờ đen này có dòng chữ màu trắng “Không có Chúa nào khác ngoài thánh Allah và đấng tiên tri Mohammad”, một khẩu hiệu thường được các chiến binh al Qaeda sử dụng.

Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ

Hiện vẫn chưa rõ bộ phim nào đã khiến người biểu tình nổi giận. Tuy nhiên, báo The New York Times cho rằng đây là một bộ phim được sản xuất tại Mỹ có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad.

Những người biểu tình khác thể hiện sự giận dữ với chính sách của Mỹ, hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ và giơ một lá cờ Mỹ rách tơi tả ra trước ống kính truyền hình.

Rất đông người biểu tình tụ tập trước đại sứ quán Mỹ tại Cairo

Một nhân viên Đại sứ quán nói rằng toàn bộ nhân viên ngoại giao đã rời đi trước khi cuộc biểu tình nổ ra, trong khi cảnh sát chống bạo động và quân đội Ai Cập được huy động.

Trong số những người đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức cuộc biểu tình có Wesam Abdel-Wareth, Giám đốc kênh truyền hình bảo thủ Hekma của Ai Cập.

Mohammed al-Zawahiri, anh em của thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri đã kêu gọi các nhóm Hồi giáo tham gia biểu tình hòa bình, trong đó có cả phong trào Jihad Hồi giáo và Hazem Abu Ismael.

Đại sứ quán Mỹ đã phát đi lời cảnh báo cho công dân Mỹ tại Ai Cập và yêu cầu họ tránh xa các đoàn biểu tình “có thể tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ hoặc các cơ quan chính phủ Ai Cập”.

Đại sứ quán Mỹ chỉ trích các nỗ lực do các "cá nhân lầm lạc tiến hành nhằm làm tổn thương tình yêu tôn giáo của người Hồi giáo”, đồng thời phản đối hành động của những kẻ "lợi dụng quyền tự do phát ngôn để gây tổn thương đến niềm tin tôn giáo của người khác”.

Vụ việc xảy ra đúng vào dịp kỉ niệm 11 năm thảm họa 11/9 tại Mỹ khiến gần 3000 người thiệt mạng.

Năm 2008, nghị sĩ chống Hồi giáo Geert Wilder ở Hà Lan sản xuất một bộ phim mô tả Hồi giáo là một tôn giáo bạo lực và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.


Bảo Thành (Nguồn: CNN)