Dân Hàn Quốc tấn công nhóm rải truyền đơn khiêu khích Triều Tiên

25/10/2014 14:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những người phản đối địa phương hầu hết là người cao tuổi, cho rằng động thái này sẽ đe dọa hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Một nhóm các nhà hoạt động tổ chức thả bong bóng mang truyền đơn chống nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang biên giới Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Các truyền đơn tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng được các nhà hoạt động Hàn Quốc dùng để thả sang biên giới Triều Tiên. 

Theo Reuters, hàng trăm cư dân thành phố Paju nằm sát biên giới Triều Tiên hôm 25/10 đã dùng máy kéo chặn đường trong nỗ lực ngăn cản nhóm nhà hoạt động rải truyền đơn sang Triều Tiên.

Những người phản đối địa phương hầu hết là người cao tuổi, cho rằng động thái này sẽ đe dọa hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Nguyên do là một động thái tương tự diễn ra hôm 10/10 đã dẫn đến cuộc đọ súng xuyên biên giới giữa quân đội hai nước.

Sau sự cố ngày 10/10, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ dùng "phản ứng quân sự" để chống lại hoạt động đe dọa này nếu nó còn tái diễn. Triều Tiên hôm 24/10 tiếp tục thông báo, kế hoạch thả bong bóng truyền đơn ngày 25/10 của các nhà hoạt động Hàn Quốc là một "tuyên bố chiến tranh".

Người Hàn Quốc sống tại biên giới ngăn cản hoạt động rải truyền đơn sang Triều Tiên. 

Người dân Paju đã cắm trại trong khu vực để ngăn chặn hoạt động của nhóm rải truyền đơn và ném trứng vào họ, yêu cầu những người thả truyền đơn quay trở về để cho họ được sống trong hòa bình. 

"Những hoạt động như thế này sẽ kích hoạt pháo binh bắn vào chúng tôi. An toàn là ưu tiên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp tới mạng sống của chúng tôi", ông Kwon Soon-wan 63 tuổi cho biết.

Cho Sung-ho, một nông dân trồng đậu 66 tuổi trong vùng nói rằng việc thả tờ rơi chống nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Triều Tiên sẽ gây tổn hại lợi ích quốc gia của Hàn Quốc. Cuộc đụng độ giữa người dân Paju và nhóm nhà hoạt động đã khiến chính quyền phải huy động hàng trăm cảnh sát tới hòa giải. 

Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng kêu gọi những nhà hoạt động kiềm chế và cho biết họ không thể cấm họ thả tờ rơi vì theo luật pháp nước này, hành động này không bị coi là phạm pháp./. 

Nguyễn Hường