Dân quân tự vệ câu kết với cảnh sát rởm chặn xe xin tiền

09/06/2014 06:23 Văn Minh
(GDVN) - Hằng đêm, 4 dân quân tự vệ phường câu kết với nhóm cảnh sát “dỏm” chốt ở các giao lộ kiểm tra giấy tờ người đi đường để vòi tiền.

Ngày 8/6, Công an quận 10 (TP.HCM) xác nhận đang tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Đức (32 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng 6 đối tượng có liên quan để điều tra, xử lý về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

7 đối tượng bị bắt giữ gồm có: Nguyễn Ngọc Đức (32 tuổi), Nguyễn Ngọc Đan (20 tuổi, là em trai của Ngọc Đức), Nguyễn Bảo Giang, Tô Gia Huy (23 tuổi), Huỳnh Tấn Vũ, Trần Lê Hoàn Hảo (19 tuổi) và Hứa Vĩnh Thái Sơn (22 tuổi, đều ngụ Q.10).

Nguyễn Ngọc Đức (phía trên bên trái) và đồng bọn tại cơ quan công an. Ảnh công an cung cấp

Theo hồ sơ điều tra, 23 đêm 6/6, tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm (công an quận 10) đang tuần tra làm nhiệm vụ, đến giao lộ Lý Thường Kiệt – Tô Hiến Thành (quận 10) phát hiện một nhóm người thi hành “công vụ” đang kiểm tra giấy tờ người đi đường.

Lúc này, tổ trinh sát phát hiện “đồng nghiệp” có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Ngọc Đức cùng đồng bọn đang chặng xe người đi đường để vòi tiền.

Qua đấu tranh, điều tra tại chỗ, các trinh sát phát hiện Đức cùng đồng bọn không phải là lực lượng cảnh sát hình sự thật. Ngay lập tức đã đưa cả nhóm về trụ sở công an để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận là người cầm đầu trong băng nhóm giả danh cảnh sát hình sự để cưỡng đoạt tài sản người đi đường. Điều đáng nói là trong nhóm này, có 4 người của dân quân phường 14, quận 10.

Tang vật và một số công cụ hỗ trợ nhóm cảnh sát "dỏm" làm nhiệm vụ

Bước đầu, cơ quan công an ghi nhận lời khai của Đức, hàng đêm từ 21h đến sang hôm sau, Đức cùng đồng bọn mang những công cụ hỗ trợ thi hành công vụ gồm: còng số 8, gậy, đèn pin,… ra tuyến đường Lý Thường Kiệt – Tô Hiến Thành (quận 10) để “tìm mồi”.

Băng nhóm của Đức chốt tại giao lộ trên và liên tục chặn xe, yêu cầu người đi đường xuất trình giấy tờ kiểm tra và vòi tiền của họ rồi mới cho đi. Nếu ai chống đối, băng nhóm này khống chế và còng tay lại hù dọa sẽ đưa về trụ sở làm việc.

Được biết, 4 dân quân trong nhóm trên từng có 1 số lần tham gia phối hợp cùng công an địa phương để tuần tra, xử lý tình hình an ninh trật tự.

Qua lời khai tại cơ quan công an, Đức thừa nhận đã thực hiện trot lót 7 vụ cưỡng đoạt tài sản của người đi đường. Tuy nhiên, theo công an quận 10 cho biết, có nhiều khả năng băng nhóm này đã thực hiện rất nhiều phi vụ trong thời gian dài vừa qua.

Hiện công an đang khẩn trương mở rộng điều tra làm rõ.

Văn Minh