Dân tố Trưởng CA xã đứng quay phim khi côn đồ đánh người Tiên Lãng

26/04/2013 09:58 X.T (tổng hợp)
(GDVN) - Chủ tịch xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng thừa nhận, lực lượng công an hiện diện đã có thiếu sót khi không lập biên bản, không yêu cầu những người liên quan về trụ sở làm việc trong vụ xô xát giữa nhóm côn đồ và người dân ngày 21-4 vừa qua.

Báo Người lao động vừa đưa thông tin này. Theo đó, ngày 25-4, các ông Lương Văn Chinh và Hoàng Văn Khang ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng – TP Hải Phòng đã viết đơn tố cáo hơn 50 côn đồ xông vào dùng cuốc, xẻng, gậy gộc hành hung dân khiến 11 người bị thương (trong báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng chỉ có 4 người bị thương).

Trong lá đơn này, các ông cũng khẳng định dù đại diện chính quyền, công an xã, huyện có mặt rất sớm nhưng không có biện pháp kịp thời giải quyết tình trạng côn đồ đánh dân.

Lực lượng công an địa phương đã không lập biên bản, không đưa những người liên quan về trụ sở.

Chưa hết, ông Lương Văn Chinh bức xúc: “Trong khi vụ xô xát giữa người dân và nhóm 50 người lạ mặt xảy ra thì công an xã Đại Thắng có mặt khá sớm nhưng chẳng ai vào can thiệp. Ông Lương Văn Luyện với chức trách là Trưởng Công an xã, thay vì vào giải quyết vụ việc thì lại đứng từ xa, dùng điện thoại để… quay phim vụ việc. Lãnh đạo địa phương và các công an viên thì cũng chỉ đứng từ xa, không ai can đảm đứng ra giải quyết dẫn đến việc 11 người dân bị thương”.

Trước đó, trao đổi với Tuổi trẻ, ông Lê Văn Tú (23 tuổi) - đội trưởng đội bảo vệ của Công ty Toàn Cầu tham gia bảo vệ khu dự án ngày 21-4 cũng khẳng định, khi vụ xô xát xảy ra, lực lượng công an có mặt ở hiện trường. 

"Chúng tôi đến bảo vệ theo đúng quy trình, khi đó còn có gần chục anh công an mặc cảnh phục có mặt ở hiện trường. Khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ thì ở khu vực ngoài đường có một số đối tượng cũng ngăn cản dân. Sau đó tôi thấy xảy ra xô xát và một nhóm người nữa đến ẩu đả với dân", ông Tú nói. 

Trả lời báo Người lao động, ông Lương Thanh Sắc, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, ông đã chỉ đạo công an xã huy động toàn bộ lực lượng (7 người) và 2 cán bộ xã đội đến hiện trường.

“Lúc đó, giữa người dân và nhóm người lạ mặt đang xô xát, tình hình rất phức tạp nên chúng tôi vận động bà con lui ra chờ lực lượng công an huyện đến giải quyết, đừng xông vào đánh nhau với chúng chỉ thiệt thân. Tuy vậy, người dân không nghe mà vẫn xông lên xô xát với họ dẫn đến việc nhiều người bị thương” - ông Sắc phân trần.

Giải thích về việc người dân nói ông Luyện (Trưởng Công an xã Đại Thắng) đứng từ xa quay phim khi vụ việc xảy ra, ông Sắc nói với báo Người lao động: “Lúc đó anh ấy đang gọi điện báo cáo lãnh đạo công an huyện xin chi viện lực lượng. Có thể người dân nhìn thấy thế nên hiểu nhầm”.

Chủ tịch xã Đại Thắng thừa nhận: “Khi xảy ra sự việc xô xát giữa nhóm côn đồ với dân, không chỉ đạo lực lượng công an lập biên bản, yêu cầu những người liên quan về trụ sở công an làm việc”.  Theo ông Sắc, đó cũng là thiếu sót của lực lượng công an.

Về việc này, ngày 25/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hoả tốc gửi UBND TP Hải Phòng yêu cầu kiểm tra, làm rõ vụ việc báo chí nêu về vụ ẩu đả, xô xát giữa những người dân xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng với các đối tượng côn đồ xảy ra trưa 21-4 vừa qua. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ vụ việc, chỉ đạo giải quyết, tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Hải Phòng báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 5-5 tới.

X.T (tổng hợp)