Dân Trung Quốc đang sùng bái Putin

03/10/2014 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giống như Tập Cận Bình, người Trung Quốc xem Tổng thống Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ không sợ đối đầu với phương Tây.

Tờ The Wall Street Journal ngày 2.10 bình luận, Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo nước ngoài được quan tâm, ngưỡng mộ nhất tại Trung Quốc hiện nay và thậm chí còn được người dân nước này gọi bằng cái tên thân mật, nhưng đầy kính trọng là "Putin Đại đế".

Những cuốn sách về Tổng thống Putin bán rất chạy ở Trung Quốc kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, được ưa chuộng nhất trong các sách về các nhà lãnh đạo trên thế giới. 

Những cuốn sách về Putin trở nên sốt ở Trung Quốc. 

Niềm đam mê của người Trung Quốc đối với ông Putin trên phương diện văn học đã đánh dấu một sự thay đổi về quan hệ Nga-Trung sau Chiến tranh Lạnh và trong chính trị Trung Quốc. sau nhiều thập kỷ nghi ngờ lẫn nhau và xung đột, Bắc Kinh và Moscow dường như đang xích lại gần nhau để cùng chống lại thách thức từ kiến trúc an ninh Mỹ, các nhà ngoại giao và phân tích nhận định.

Theo The Wall Street Journal, giống như Tập Cận Bình, người Trung Quốc xem Tổng thống Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ không sợ đối đầu với phương Tây và rất ngưỡng mộ ông Putin ở điểm này.

Nga cũng đã bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông và cả hai cùng đổ lỗi cho Mỹ về sự hỗn loạn ở thành phố này cũng như ở Ukraine.

Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia tăng tỷ lệ ủng hộ ông Putin kể từ khi khủng hoảng Ukraine bắt đầu. Một cuộc thăm dò của In Touch Today cho biết, tỷ lệ ủng hộ Putin ở Trung Quốc là 92% sau khi Nga sáp nhập Crimea. 

"Tính cách của ông Putin rất ấn tượng, vừa như một người đàn ông lại vừa như một nhà lãnh đạo. Người dân Trung Quốc thấy điều đó là hấp dẫn. Ông đã đứng lên bảo vệ lợi ích của nước Nga", Triệu Hoa Thanh, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc-Nga tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nói. "Nga và Trung Quốc có thể học hỏi được rất nhiều từ nhau."

Putin và Tập Cận Bình còn có nhiều điểm chung.

Mặt khác, mối quân hệ Nga-Trung được đẩy mạnh trong thời gia qua được cho cũng xuất phát từ lợi ích kinh tế của cả hai bên. Nga cần thị trường và nguồn vốn của Trung Quốc, đặc biệt sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow. Trong khi đó, Bắc Kinh tìm thấy ở Moscow một nguồn hỗ trợ ngoại giao và các nguồn năng lượng quan trọng.

Ngoài ra, Putin và Tập Cận Bình còn có nhiều điểm chung khác. Cả hai bằng tuổi nhau, đều cùng muốn biến đất nước của mình thành một cường quốc, thách thức sự thống trị của phương Tây. 

Đặc biệt hơn nữa, Nga đã ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông để được Bắc Kinh hỗ trợ trong vấn đề Ukraine. Đổi lại, Bắc Kinh ủng hộ Moscow trong vấn để Ukraine để đảm bảo rằng Nga sẽ trung lập trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở châu Á.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có nguy cơ làm tổn hại đến mối quan hệ của mình với Mỹ và Liên minh châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của mình, bởi Moscow và lợi ích của Bắc Kinh không phải luôn luôn thẳng hàng.

Căng thẳng giữa Nga và Trung Quốc vẫn có thể phát sinh khi Bắc Kinh đang muốn mở rộng ảnh hưởng ở các nước Trung Á từng là một phần của Liên Xô trước đây. Hơn nữa, doanh số bán vũ khí của Nga cho Ấn Độ và Việt Nam vẫn khiến Bắc Kinh không hài lòng./.

Nguyễn Hường