Dân Trung Quốc tiếp tục biểu tình phản đối Nhật, đụng độ với cảnh sát

16/09/2012 06:23 Anh Vũ (Nguồn Kyodo, RIA)
(GDVN) - Hàng ngàn người dân Trung Quốc đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh nhằm phản đối động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư gần đây của Nhật Bản. Cuộc biểu tình này vẫn tiếp tục diễn ra cả tuần này tại các địa điểm khác nhau, bao gồm cả các cơ quan Nhật Bản, đại lý xe hơi và nhà hàng. Trong đó, cuộc biểu tình ngày 15/9 tại Đại sứ quán Nhật Bản được cho là lớn nhất tính đến nay. Một biển người biểu tình cầm cờ Trung Quốc đã phá vỡ hàng rào tại Đại sứ quán Nhật Bản và ném trứng sống, chai nhựa,... vào tòa nhà. Thậm chí đã có sự đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng trong tuần này sau khi Nhật Bản mua ba trong năm hòn đảo nằm ​​ở biển Hoa Đông, bất chấp các cảnh báo từ Trung Quốc. 
Một biển người cầm cờ Trung Quốc phản đối bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.
Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát vũ trang và phá hủy các xe sản xuất từ Nhật Bản. 
Theo các nguồn thông tin, bao gồm cả trên Internet, hơn 40.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình tại ít nhất 20 thành phố Trung Quốc.
Trong khi đó, ở trên vùng biển gần nhóm đảo tranh chấp, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đã yêu cầu tàu Hải giám của Trung Quốc ra khỏi lãnh hải của Nhật. Bắc Kinh đã điều một nhóm tàu ra vùng biển tranh chấp nhằm khẳng định chủ quyền của mình.
Những người biểu tình cầm cờ Trung Quốc và hô hào các khẩu hiệu khẳng định chủ quyền với nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
Mối quan hệ căng thẳng về biển đảo đã làm ảnh hưởng tới quan hệ trên các lĩnh vực khác của hai nước như văn hóa, du lịch,...Nhiều du khách Trung Quốc đã hủy các chuyến đi du lịch tới Nhật Bản vì tranh chấp lãnh thổ.
Những cuộc biểu tình đã kéo dài cả tuần nay.
Dân Trung Quốc biểu tình xung quanh nhiều cơ quan Nhật Bản.
Anh Vũ (Nguồn Kyodo, RIA)