Dân Ukraine tiếp tục chặn các đoàn xe vũ khí tiến tới biên giới Nga

18/03/2014 21:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mục đích của hoạt động này theo tuyên bố là nhằm để ngăn chặn các thiết bị quân sự của Ukraine đến biên giới phía đông với Nga nhằm tránh leo thang xung đột

Hàng chục tình nguyện viên từ các khu vực Donbas miền đông Ukraine đã lập các trạm kiểm soát trong vùng để ngăn chặn nhân viên quân sự Ukraine tiến đến biên giới với Nga.

Theo một nhà tổ chức phong trào này nói với Russia Today hôm 18/3, các tình nguyện viên không mang vũ khí được dẫn dắt bởi một nhóm dân quân địa phương. Hiện họ đã thành lập hơn 20 trạm kiểm soát trên những tuyến đường khác nhau trong khu vực.

Xe tăng Ukraine gần thành phố Mykolaiv, còn được gọi là Nikolayev miền nam Ukraine, phía tây bắc của bán đảo Crimean ngày 14 tháng 3.

Mục đích của hoạt động này, theo tuyên bố, là nhằm để ngăn chặn các thiết bị quân sự của Ukraine đến biên giới phía đông với Nga nhằm tránh leo thang xung đột bạo lực với láng giềng và khẳng định họ không muốn chiến tranh.

Mỗi trạm có khoảng 10 đến 30 người và được điều động luân phiên. Hoạt động này cũng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân trong vùng, trong đó mọi người tham gia hỗ trợ hậu cần cho các nhà hoạt động tại các trạm gác.

Trước đó có các báo cáo cho biết, người dân tại một số khu vực ở biên giới phía đông Ukraine giáp Nga đã chặn các đoàn xe chở vũ khí của quân đội Ukraine, không cho chúng tiến tới biên giới.

Hôm Chủ nhật cũng đã xuất hiện các báo cáo cho rằng, nhiều thiết bị quân sự hạng nặng của quân đội Ukraine đang tiến về biên giới Nga sau khi chính phủ Kiev lên tiếng cáo buộc Moscow "xâm lược" khu vực biên giới phía đông của mình.

Thậm chí, lãnh đạo khu vực Donetsk do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm, Sergey Taruta cùng em trai của mình đã bỏ tiền túi để đào hào dọc biên giới với Nga trong vùng nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng từ Nga./.

Nguyễn Hường