Đang họp Bắc Đới Hà, TQ kêu gọi quân đội trung thành với Tập Cận Bình

12/08/2014 09:34 Hồng Thủy
(GDVN) -Thông tư này được đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm chính trị trong lúc giới tinh hoa đảng Cộng sản Trung Quốc đang tề tựu tại Bắc Đới Hà để bàn các quyết sách.
Ông Tập Cận Bình thường xuyên thị sát các đơn vị quân đội từ khi lên nắm quyền.

Bưu điện Hoa Nam ngày 12/8 đưa tin, Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc đã kêu gọi các sĩ quan và binh lính nước này ủng hộ sự thống nhất lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình trong lúc đang diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà của giới tinh hoa đảng Cộng sản Trung Quốc đương nhiệm và nghỉ hưu.

Cơ quan này kêu gọi mỗi quân nhân và các đơn vị kiên quyết ngăn chặn chủ nghĩa tự do chính trị, phản đối các quan niệm sai lầm có thể cản trở các nỗ lực cải cách. "Sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội phải được tuyệt đối tôn trọng", Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc nhấn mạnh.

Thông tư này được đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm chính trị trong lúc giới tinh hoa đảng Cộng sản Trung Quốc đang tề tựu tại Bắc Đới Hà để bàn các quyết sách quan trọng, trong đó có chương trình cải cách đối với lực lượng vũ trang đông nhất thế giới. Quân đội Trung Quốc cũng đã được đặt vào trọng tâm chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

Hồi tháng 6, Trung Quốc đã khai trừ đảng và điều tra Từ Tài Hậu, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương với tội danh tham nhũng. Gần đây, Tập Cận Bình tiếp tục cam kết sẽ đánh mạnh vào tham nhũng trong quân đội, loại bỏ các sĩ quan tham nhũng.

Các nhà phân tích cho rằng thông tư mới của Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc có thể gây lo lắng cho một số sĩ quan cao cấp, thậm chí nó có thể dẫn đến một sự kháng cự.

Theo Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/8 cho biết, Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Hè tại Nam Kinh hôm 16/8. Điều này cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà sẽ kết thúc trước hôm 16/8 và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tái xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nó cũng cho thấy nghị trình hội nghị Bắc Đới Hà đã diễn ra thuận lợi.

Đa Chiều, một tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 12/8 bình luận, chắc chắn rằng các cuộc thảo luận về Chu Vĩnh Khang không phải toàn bộ nội dung của hội nghị Bắc Đới Hà, mà còn các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng khác.

Hồng Thủy